Bệnh đầu đen ở gà: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh đầu đen ở gà là một bệnh ký sinh trùng do đơn bào Histomonas Meleagridis gây ra, thường xảy ra ở các đàn gà nuôi theo phương thức chăn thả. Bệnh có thể gây tỷ lệ chết cao, lên đến 80%, và thiệt hại lớn cho sản xuất chăn nuôi gia cầm. Bài viết này của SV388live sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh này ở gà.

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh đầu đen ở gà

Bệnh đầu đen ở gà được gây ra bởi một loại đơn bào có tên Histomonas Meleagridis. Đơn bào này có bốn dạng tồn tại: dạng amip ở manh tràng (ruột thừa), dạng sinh dưỡng ở các tổn thương ruột, gan, dạng roi trùng thường dính với nhau tạo thành thể lưới và hợp bào ở gan. Chúng có dạng hình thoi trong ruột thừa và manh tràng.

Bệnh đầu đen lây lan chủ yếu qua đường miệng, khi gà ăn uống phải trứng giun kim (Heterakis Gallinae) có chứa Histomonas. Trứng giun kim là một loại giun ký sinh trong ruột non của gà và có khả năng sống sót lâu trong môi trường. 

Khi vào cơ thể gà, Histomonas sẽ ký sinh tại gan và manh tràng rồi gây ra các biến đổi hoại tử và viêm nhiễm tại các cơ quan này. Sau khi gà bị nhiễm, Histomonas sẽ được thải ra ngoài qua phân hoặc qua trứng giun kim, tạo thành vòng lây nhiễm.

Ngoài ra, trứng giun kim cũng có thể được giun đất ăn vào và được bảo tồn rất lâu trong giun đất. Khi gà ăn chúng sẽ lại bị tái nhiễm. Đây là lý do bệnh đầu đen ở gà rất khó thanh trừ hoàn toàn ở những khu vực chăn nuôi đã từng mắc bệnh và tỷ lệ tái bệnh cho những đàn sau luôn rất cao.

Xem thêm: Tìm Hiểu Gà Bướm – Giống Gà Độc Đáo Và Đáng Nuôi Năm 2023

Tìm hiểu nguyên nhân bệnh đầu đen ở gà
Tìm hiểu nguyên nhân bệnh đầu đen ở gà

Triệu chứng bệnh đầu đen ở gà

Bệnh đầu đen ở gà có thể phân thành hai dạng: cấp tính và mãn tính. Dạng cấp tính thường xảy ra ở gà trẻ từ 2 tuần đến 3-4 tháng tuổi, có tỷ lệ chết cao và nhanh chóng. Dạng mãn tính thường xảy ra ở gà lớn hơn, có tỷ lệ chết thấp hơn nhưng kéo dài lâu hơn và gây suy giảm sức đề kháng, sinh trưởng và sản xuất.

Triệu chứng bệnh có thể khác nhau tùy theo mức độ nhiễm trùng, tình trạng sức khỏe và giống loài của gà. Một số triệu chứng chung của bệnh đầu đen ở gà là:

  • Ăn uống kém, giảm cân nhanh, tiêu chảy hoặc táo bón.
  • Mào và da mép, da vùng đầu có màu xanh tím hoặc thâm đen.
  • Chậm lớn, suy dinh dưỡng, kém sinh sản.
  • Chết đột ngột.

Ngoài ra, để chẩn đoán chính xác bệnh đầu đen ở gà, cần dựa vào các biểu hiện bệnh tích điển hình ở gan và ruột thừa của gà. Các biểu hiện bệnh tích này là:

  • Gan bị viêm hoại tử, có các vết loét màu vàng hoặc xám trắng, kích thước từ 1-5 mm, có thể hợp thành các vết loét lớn hơn.
  • Ruột thừa bị viêm nhiễm, sưng to, có màu xanh lá cây hoặc xám trắng, có các kén màu vàng hoặc nâu sẫm chứa Histomonas.
Triệu chứng bệnh đầu đen ở gà
Triệu chứng bệnh đầu đen ở gà

Khám phá cách điều trị bệnh đầu đen ở gà

Bệnh đầu đen ở gà là một bệnh khó điều trị và phòng ngừa do nguyên nhân gây bệnh là một loại đơn bào có khả năng biến đổi hình thái và tồn tại trong các trung gian như giun kim và giun đất. Tuy nhiên, có một số biện pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả như sau:

Thuốc kháng sinh

Sử dụng các loại thuốc kháng ký sinh trùng có hiệu quả chống lại Histomonas như Dimetridazole, Metronidazole, Ronidazole hoặc Nitarsone. Các thuốc này có thể được cho uống qua nước hoặc qua thức ăn trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như suy gan hoặc suy thận nếu sử dụng quá liều hoặc quá lâu. Do đó, cần tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc của bác sĩ thú y khi sử dụng các thuốc này.

Thuốc diệt giun kim

Sử dụng các loại thuốc diệt giun kim để ngăn chặn sự lây lan của Histomonas qua trứng giun kim. Các thuốc này có thể là các loại thuốc gốc benzimidazole như Fenbendazole, Albendazole, Mebendazole hoặc các loại thuốc gốc avermectin như Ivermectin, Doramectin, Moxidectin. Các thuốc này có thể được cho uống qua nước hoặc qua thức ăn trong khoảng thời gian từ 3-7 ngày. 

Cần lưu ý rằng một số thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như suy giảm sinh sản, khó thụ thai hoặc độc hại cho gan và thận nếu sử dụng quá liều hoặc quá lâu. Do đó, cần tuân theo chỉ dẫn của nhà sản xuất hoặc của bác sĩ thú y khi sử dụng các thuốc này.

Thuốc bổ sung vitamin

Sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho gà. Các vitamin và khoáng chất này có thể là vitamin A, D, E, K, B1, B2, B6, B12, C, biotin, niacin, acid folic, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, đồng, mangan, coban, iốt hoặc selenium. Các thuốc này có thể được cho uống qua nước hoặc qua thức ăn trong suốt quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh.

Thuốc men tiêu hóa

Sử dụng các loại thuốc bổ sung men tiêu hóa và acid amin để cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng cho gà. Các men tiêu hóa và acid amin này có thể là amylase, protease, lipase, cellulase, lactase, xylanase, pectinase, phytase, lysine, methionine, threonine hoặc tryptophan. Các thuốc này có thể được cho uống qua nước hoặc qua thức ăn trong suốt quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh.

Thuốc bổ sung khác

Sử dụng các loại thuốc bổ sung probiotic và prebiotic để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột và ngăn chặn sự phát triển của Histomonas. Các probiotic và prebiotic này có thể là các loại vi khuẩn có lợi như Lactobacillus, Bifidobacterium, Bacillus hoặc các loại chất xơ hòa tan như inulin, fructooligosaccharide (FOS), galactooligosaccharide (GOS) hoặc mannanoligosaccharide (MOS). Các thuốc này có thể được cho uống qua nước hoặc qua thức ăn trong suốt quá trình điều trị và phòng ngừa bệnh đầu đen ở gà.

Khám phá cách điều trị bệnh đầu đen ở gà
Khám phá cách điều trị bệnh đầu đen ở gà

Làm sao để phòng ngừa bệnh đầu đen ở gà

Bên cạnh việc điều trị bệnh đầu đen bằng các loại thuốc kháng ký sinh trùng, diệt giun kim và bổ sung dinh dưỡng cho gà, cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa bệnh như sau:

Cải thiện điều kiện nuôi

Để giảm nguy cơ bị bệnh đầu đen ở gà nên hạn chế nuôi gà theo phương thức chăn thả vì có nguy cơ tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm cao. Nếu nuôi gà theo phương thức chăn thả, cần chọn những khu vực sạch sẽ, thoáng mát, không có giun đất và tránh gần các khu vực đã từng mắc bệnh. 

Nếu nuôi gà theo phương thức công nghiệp, cần tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, như sử dụng nước sạch, thức ăn chất lượng, khử trùng chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, cách ly và tiêu hủy các con bệnh và chết, kiểm tra và phòng ngừa các loại giun ký sinh trong ruột.

Tăng cường miễn dịch

Một cách tốt để phòng bệnh đầu đen ở gà là tiêm phòng cho gà một số bệnh lây truyền khác như Gumboro, Marek, CRD hoặc cầu trùng để giảm thiểu sự suy giảm sức đề kháng do các bệnh này gây ra. Có thể sử dụng các loại vaccine sinh học hoặc tổng hợp để tạo miễn dịch cho gà chống lại Histomonas. Tuy nhiên, hiện nay chưa có vaccine nào được chứng minh hiệu quả và an toàn cho gà.

Theo dõi, kiểm soát bệnh

Cần theo dõi thường xuyên tình hình sức khỏe của gà, nhận biết kịp thời các triệu chứng bệnh và bệnh tích để có biện pháp điều trị kịp thời. Cần kiểm soát tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết của gà để đánh giá hiệu quả của việc điều trị và phòng ngừa bệnh. Cần báo cáo cho thú y khi phát hiện bệnh đầu đen ở gà để được hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật.

Làm sao để phòng ngừa bệnh đầu đen ở gà
Làm sao để phòng ngừa bệnh đầu đen ở gà

Kết luận

Trên đây chính là bài viết của nhà cái SV388 nói về chủ đề bệnh đầu đen ở gà. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này ở gà và những cách phòng và trị bệnh hiệu quả. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin thú vị về gà khác nữa nhé!

Secured By miniOrange