Nguyên nhân dẫn đến bệnh đậu gà – Cách phòng bệnh hiệu quả

Bệnh đậu gà thực chất không còn quá xa lạ gì với nhiều bà con chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều người nuôi gà vẫn không biết nguyên nhân và có nguy cơ lây nhiễm mạnh mẽ hay không. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bà con tìm hiểu rõ căn bệnh này, cũng như đường lây truyền và cách điều trị, phòng bệnh hợp lý.

Tìm hiểu bệnh đậu gà là gì?

Bệnh đậu gà là căn bệnh lây nhiễm do Virus gây ra trên gà, phổ biến xuất hiện trong khoảng thời gian từ 25 đến 50 ngày tuổi. Bệnh này có thể nhận biết dễ dàng thông qua những vết đậu trên da không có lông.

Đặc điểm nổi bật của bệnh là sự gia tăng sinh và thoái hóa ở các cơ quan biểu mô của hệ thống hô hấp gà như đệm, hầu, trăng và thực quản. Tình trạng bệnh tiến triển nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như mù mắt, tiêu chảy, viêm phổi, phát triển kém và nguy cơ tử vong.

Tỷ lệ mắc bệnh ở gà dao động từ 10% đến 95% và tỷ lệ tử vong khoảng 2% đến 3% trong trường hợp không được chăm sóc và điều trị. Đồng thời, bệnh này còn gây giảm giá trị thương phẩm của gà khi được đưa ra thị trường.

Xem thêm: Bệnh thương hàn ở gà và phác đồ điều trị như thế nào

Tìm hiểu bệnh đậu gà là gì?
Tìm hiểu bệnh đậu gà là gì?

Nguyên dẫn dẫn đến bệnh đầu gà

Bệnh đậu gà, gây ra bởi virus fowlpox , được phát hiện trong môi trường tự nhiên. Virus này có sức đề kháng cao và có thể tồn tại trong vòng nhiều tháng trên vỏ đậu, dụng cụ chăn nuôi và chất làm chuồng trại. 

Bệnh thường lây lan chậm và gây ra những vết trầy xước trên da khi chúng cắn mổ nhau. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua không khí nếu vi rút tồn tại trên lông, da và vẩy bong tróc. Đường lây bệnh phần lớn do các loại côn trùng như muỗi, mòng, rận,… Chúng hút máu từ gà nhiễm bệnh và sau đó truyền virus cho những con gà khỏe mạnh khác.

Nguyên dẫn dẫn đến bệnh đầu gà
Nguyên dẫn dẫn đến bệnh đầu gà

Những triệu chứng phổ biến trên bệnh đậu gà

Khi gà mắc phải bệnh đậu gà, thường sẽ xuất hiện 3 thể bệnh phổ biến sau:

Ở thể ngoài da

Xảy ra ở cả gà trưởng thành và gà con. Bệnh dẫn đến sự hình thành nốt đậu trên các vùng da không có lông như mũi, mép, vùng xung quanh mắt và đôi khi ở chân và hậu môn. Nếu mắt bị ảnh hưởng, gà sẽ bị viêm kết mạc và không thể mở mắt. Khu vực  miệng gà bị tổn thương có thể gây khó khăn trong việc ăn uống và suy giảm cân nặng.

Ban đầu, các nốt đậu xuất hiện như những vết nhỏ và nhám màu trắng, sau đó chúng sẽ to dần trở thành những vết đậu có màu vàng xám, sần sùi. Các nốt đậu sẽ vỡ và khô lại, tạo thành các vết tích màu nâu hồng. Khi nhiễm trùng xảy ra, quá trình viêm và hoại tử trở nên nghiêm trọng hơn.

Những triệu chứng phổ biến trên bệnh đậu gà
Những triệu chứng phổ biến trên bệnh đậu gà

Ở thể niêm mạc 

Thường xảy ra ở gà con khoảng 3-4 tuần tuổi, gà sẽ có các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, mất năng lượng, không muốn ăn và sốt. Máng giả xuất hiện trên niêm mạc ở các vùng trên hệ hô hấp và tiêu hóa chất như niêm mạc hầu họng, vòm miệng, khí quản, và khi bỏ lớp màng giả, có thể gây xuất huyết hoặc niêm mạc có màu đỏ tươi.

Màng giả dày ở mũi và mắt có thể tạo thành khối mủ trong xoang mắt và xoang mũi, gây khó thở, mù mắt và gây tử vong. Thể bệnh này trở nên nghiêm trọng hơn khi có sự xâm nhập của vi khuẩn phụ nhiễm.

Ở thể hỗn hợp

Thường xảy ra ở gà con. Gà mắc phải cả triệu chứng ngoài da và niêm mạc. Khi có sự phát triển bệnh kết hợp với điều kiện vệ sinh và chăm sóc kém, bệnh sẽ tiến triển nhanh và gà mắc bệnh phải có nguy cơ tử vong cao hơn.

Cách điều trị bệnh đầu gà nhanh chóng

Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị bệnh đậu gà do virus fowlpox. Tuy nhiên, các triệu chứng có thể được điều trị và kiểm soát bằng thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự bùng phát của nhiễm trùng.

Đối với triệu chứng mụn đậu ngoài da, có thể dùng bông thấm với nước muối pha loãng để làm sạch vết mụn đậu. Sau đó, có thể bôi các chất sát trùng nhẹ như Xanhmetylen 2% hoặc cồn Iod 1-2% lên vùng da ảnh hưởng, ngày 1-2 lần và bôi liên tục trong vòng 3-4 ngày.

Đối với triệu chứng niêm mạc, có thể sử dụng bông gòn để làm sạch màng giả trong miệng và sau đó dùng các chất sát trùng như AMOX AC 50%, MEBI-AMPICOLI, FLOPHENICOL 5% pha vào nước uống hoặc trộn vào thức ăn cho gà, dùng ngày 2 lần và liên tục trong khoảng thời gian từ 3 -5 ngày.

Cách điều trị bệnh đầu gà nhanh chóng
Cách điều trị bệnh đầu gà nhanh chóng

Ngoài ra, việc tiến hành phòng bệnh bằng vắc-xin cho đàn gà bị bệnh là một phương pháp quan trọng để phòng bệnh đậu gà.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm trợ sức và trợ lực pha vào nước uống cho gà trong quá trình điều trị sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, như MEBI-ADE, BCOMPLEX C, MEBILACTYL 4 WAY WS. Đặc biệt, việc cung cấp vitamin A làm tăng sức đề kháng cho niêm mạc của gà cũng rất quan trọng.

Biện pháp phòng bệnh đậu gà do virus

Bệnh đậu gà là căn bệnh truyền nhiễm lây lan qua các loại côn trùng hút máu, vậy để phòng bệnh, bà con cần thực hiện các biện pháp có hiệu quả sau:

  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nước uống cho gà, đồng thời duy trì môi trường chăn nuôi vệ sinh. Bổ sung thường xuyên các loại vitamin, chất cảm và điện giải để tăng cường sức đề kháng cho gà.
  • Bảo đảm vệ sinh chuồng trại thường xuyên và tiến trình xử lý môi trường xung quanh chuồng trại để loại bỏ trừ bệnh nhiễm trùng gây bệnh như bệnh cúm, bệnh ghẻ, bệnh rận và các loại bệnh nhiễm trùng khác.
  • Thực hiện phun thuốc sát trùng chuồng trại và khu vực chăn nuôi định kỳ (ít nhất 1 tuần/lần) để tiêu diệt bóng đèn.
  • Sử dụng vắc xin phòng bệnh cho gà từ 7-10 ngày tuổi.

Kết luận

Phòng bệnh cho đàn gà là một công việc quan trọng. Bệnh đậu gà, mặc dù không gây nguy hiểm nghiêm trọng và gây hại lớn cho đàn gà, nhưng có thể ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm khi bà con bán gà ra thị trường. Do đó, không được chủ quan và cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả để giúp đàn gà luôn khỏe mạnh. Hy vọng bài viết từ trang đá gà SV388 trực tiếp sẽ giúp ích cho mọi người.

Secured By miniOrange