Bệnh Ecoli trên gà – Nguyên nhân, cách nhận biết và điều trị bệnh

Bệnh Ecoli trên gà là bệnh truyền nhiễm với bệnh tích cục bộ hay toàn thân. Bệnh này thường đi kém với những bệnh như ND, IB, MG,.. khiến bệnh trở nên nghiêm trọng và gây thiệt hại về kinh tế. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, mời bà con cùng theo dõi bài đọc sau nhé!

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Ecoli trên gà

Bệnh Ecoli trên gà là bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Escherichia coli (E.coli) gây ra. Vi khuẩn này thuộc loại gram âm, có nhiều chủng loại và sản xuất độc tố. Hầu hết các loại gia cầm, ở mọi lứa tuổi, đều dễ mắc bệnh E.coli.

Vi khuẩn E.coli tồn tại tự nhiên trong ruột của gia đình cầm sức khỏe và luôn hiện diện trong môi trường nuôi cấy và chế độ ăn uống của họ.

Khi thời tiết thay đổi hoặc điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng kém, sức đề kháng của gà giảm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn E.coli phát triển và gây bệnh.

Xem thêm: Bệnh ILT trên gà – Cách nhận biết và điều trị cho đàn gà

Nguyên nhân dẫn đến bệnh Ecoli trên gà
Nguyên nhân dẫn đến bệnh Ecoli trên gà

Bệnh Ecoli trên gà lây lan qua qua những hình thức nào?

Bệnh Ecoli trên gà có khả năng lây nhiễm trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường hô hấp, thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống, phân hoặc dụng cụ chăn nuôi có chứa vi khuẩn.

Bệnh cũng có thể lây nhiễm theo chiều dọc, khi vi khuẩn E.coli trong ống dẫn trứng của gia cầm mái đẻ được truyền sang trứng, từ đó lan sang các khu vực và hiện diện trong cơ thể gà con sau khi nở. Các biểu hiện bệnh thường xuất hiện chủ yếu trong giai đoạn từ 2 đến 10 ngày sau khi gà con nở.

Những triệu chứng thường gặp trên bệnh Ecoli

Biểu hiện bệnh Ecoli trên gà không đặc hiệu và có thể thay đổi theo nhiều cách khác nhau, bao gồm những dấu hiệu không rõ ràng như:

 • Ban đầu gà có thể có triệu chứng sốt, nhưng sau đó giảm dần.
 • Lông thường xù, cánh lật, gà ít vận động và mào có màu đen xám.
 • Gà có thể ăn kém hoặc không ăn.
Những triệu chứng thường gặp trên bệnh Ecoli
Những triệu chứng thường gặp trên bệnh Ecoli

Đối với trường hợp bệnh Ecoli trở nặng:

 • Phân của gà trở nên lỏng, có màu vàng hoặc xanh và chứa nhiều bọt khí, gây tiêu chảy.
 • Gà có thể gặp khó khăn trong nhịp thở, nhịp thở tăng
 • Bệnh thường gây ra bệnh cao tử vong ở gà, ngan, và ngỗng ở giai đoạn từ 2 đến 15 ngày tuổi, sau khoảng 5-7 ngày kể từ khi bệnh bắt đầu.
 • Gà đẻ bị nhiễm bệnh thường có triệu chứng giảm ăn, giảm sản lượng béo, gầy và có thể đi kèm với phân đen.

Những dấu hiệu bệnh tích bệnh Ecoli trên gà 

 • Khi vi khuẩn E.coli và độc tố tập trung trong vùng ổ bụng, gà có bệnh tích đặc trưng là nhiễm trùng rốn với biểu hiện như rốn đỏ, phù nề, ở bụng sưng to và viêm phúc mạc..
 • Bệnh kéo dài dẫn đến bệnh viêm phổi và Fibrin xuất hiện trong vùng bụng.
 • Với gà con, khả năng hấp thụ chậm của túi noãn là điều kiện để E.coli xâm nhập và gây viêm phúc mạc.
 • Trong một giai đoạn tiếp theo của bệnh, hàm lượng lòng đỏ là nguyên nhân của việc hoại tử trong xoang phúc mạc. Khiến bụng phình ra, toàn bộ thành bụng bị ảnh hưởng bởi loại hoại tử ở bên trong
 • Trong trường hợp E.coli tập trung gây bệnh ở đường hô hấp, nó có thể kết hợp với các bệnh khác gây viêm và tăng tiết dịch, tạo thành fibrin.
 • Bệnh E.coli cũng gây tổn thương và viêm ống dẫn trứng, với các biểu hiện như ống dẫn trứng được to ra, thành ống trở nên nhỏ hơn và chứa nhiều dịch tiết dọc theo chiều dài ống. Trứng bị vỡ hoặc có sẹo
 • Viêm ống dẫn trứng là một nguyên nhân phổ biến gây tử vong ở gà mái. E.coli thường xuyên xâm nhập vào cơ thể gà từ hậu môn.
Những dấu hiệu bệnh tích bệnh Ecoli trên gà 
Những dấu hiệu bệnh tích bệnh Ecoli trên gà

Những cách phòng tránh bệnh Ecoli hiệu quả

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong công tác phòng bệnh Ecoli trên gà, dưới đây là một số phương pháp có thể áp dụng trong kỹ thuật chăn nuôi gà:

Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và dụng cụ chăn nuôi

 • Duy trì sạch sẽ và thoáng mát trong chuồng nuôi, thường xuyên quét rác và vệ sinh, sử dụng thuốc diệt trùng để tiêu diệt các sân bóng.
 • Thực hiện diệt trùng và vệ sinh định kỳ hàng tuần, vệ sinh trứng ấp và máy ấp, sử dụng các loại thuốc diệt trùng an toàn cho người và gia cầm
 • Vệ sinh máng ăn, máng nhai thường xuyên và tránh để lại thức ăn thừa, rác thiu để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và tạo môi trường bẩn.
Những cách phòng tránh bệnh Ecoli hiệu quả
Những cách phòng tránh bệnh Ecoli hiệu quả

Nâng cao sức đề kháng cho gà

 • Cung cấp đủ lượng thức ăn phù hợp cho giai đoạn phát triển của gà.
 • Bổ sung vitamin và thuốc bổ nhằm tăng cường sức đề kháng tự nhiên của gà. Đặc biệt, trong khoảng giai đoạn chuyển mùa, thời tiết thay đổi
 • Lưu ý rằng do E.coli có nhiều chủng gây bệnh trên gia cầm, việc tiêm vắc xin thường không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Cách điều trị bệnh Ecoli trên gà nhanh chóng

 • Để điều trị bệnh Ecoli trên gà, bà con có thể sử dụng các kháng sinh như Colistin, Kanamycin, Gentamycin, Norfloxacin,… thuốc có thể ở dạng pha với nước hoặc dạng tiêm. Tuy nhiên, hãy luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị.
 • Trong quá trình điều trị, có thể kết hợp sử dụng các thuốc tăng cường sức khỏe. Sau khi sử dụng kháng sinh, có thể bổ sung các chế phẩm vi sinh để cải thiện sức khỏe đường ruột và khả năng tiêu hóa của gia cầm. Trong trường hợp nghi ngờ vi khuẩn kháng thuốc, nên tiến hành xét nghiệm kháng sinh để xác định nhóm kháng sinh để điều trị tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là bài viết về thông tin liên quan đến bệnh Ecoli trên gà. Mong rằng qua những chia sẻ từ link SV388 trên bà con đã có cách phòng bệnh cũng như điều trị hợp lý cho đàn gà của mình.

Secured By miniOrange