Bệnh Marek ở gà – Cẩm nang phòng và điều trị bệnh nhanh chóng

Bệnh Marek ở gà được phát hiện từ năm 1978, có tên gọi khác là teo chân gà, ung thư gà,.. do virus Herpes type B gây ra. Phương thức lây bệnh chủ yếu qua đường hô hấp và ăn uống. Hiện bệnh này chưa có thuốc đặc trị, vì thế cách nhận biết và biện pháp phòng bệnh rất quan trọng.

Nguyên dẫn dẫn đến bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek ở gà là một bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút Herpes gây ra. Hiện tại, đã được phân loại thành ba loại virus Herpes:

 • Loại 1: Chủng tạo ra khối u, có độc lực cao và có khả năng thay đổi.
 • Loại 2: Chủng tồn tại ngoài tự nhiên, không gây khối u.
 • Loại 3: Có độc lực thấp, không gây bệnh, thường xuất hiện trên gà tây và được sử dụng làm vắc xin.

Tỷ lệ mắc bệnh Marek dao động từ 10 đến 60%.

Tỷ lệ tử vong rất cao, lên đến 100%.

>>> Xem thêm: Bệnh CRD ở gà – Bệnh hô hấp mãn tính và cách phòng bệnh

Nguyên dẫn dẫn đến bệnh Marek ở gà
Nguyên dẫn dẫn đến bệnh Marek ở gà

Tất cả các loại gà đều nhạy cảm với bệnh. Gà thường mắc bệnh sau 6 tuần tuổi, và thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 8 đến 24 tuần tuổi. Ngoài gà, bệnh Marek còn có thể ảnh hưởng đến thủy cầm và các loại chim khác.

Bệnh Marek có đặc điểm là sự tăng sinh tế bào lympo dưới dạng khối u trong các cơ quan ngoại biên của hệ thần kinh, các cơ quan nội tạng, da và cơ, gây ra các triệu chứng rối loạn cơ địa, thậm chí bại liệt. 

Những con đường lây bệnh Marek ở gà

Bệnh Marek ở gà có khả năng lây lan nhanh và mạnh, do vi rút có ở các nang lông. Sau khi bị nhiễm bệnh 14 ngày, gà con đã có khả năng lây bệnh cho nhau.

Virus có thể tồn tại trong môi trường nhiều tháng ở nhiệt độ 20-25 độ C và hàng năm ở 4 độ C. Khi xâm nhập vào đàn gà, virus có khả năng lây lan nhanh giữa các gia cầm chưa được tiêm phòng. Gà nhiễm bệnh vẫn mang trùng và là nguồn lây bệnh trong thời gian dài. Virus cũng có khả năng lan truyền rất xa trong không khí.

Bệnh Marek có thể lây trực tiếp từ gà chọi sang gà khỏe qua đường hô hấp, và lây gián tiếp qua thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi và cơ sở ấp trứng chứa mầm bệnh. Bệnh không lây nhiễm qua phôi.

Những con đường lây bệnh Marek ở gà
Những con đường lây bệnh Marek ở gà

Những triệu chứng phổ biến trên gà bệnh Marek

Bệnh Marek ở gà có hai giai đoạn tiến triển chủ yếu là ở thể cấp tính và ở thể mãn tính.

Đối với thể cấp tính

Thường xảy ra ở gà từ 4 đến 8 tuần tuổi, và đôi khi có thể xảy ra sớm hơn.

Bệnh thông thường không có triệu chứng rõ ràng, ngoại trừ hiện tượng gà chết đột ngột. Tỷ lệ tử vong thường cao, có thể lên đến 20-30% và thường có các dấu hiệu như mệt mỏi và suy nhược trước khi chết.

Gà mắc bệnh ở thế cấp tính thường xuyên bỏ ăn, có phân lỏng và giảm tỷ lệ đẻ. Chúng gặp khó khăn trong quá trình đi lại, sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động.

Những triệu chứng phổ biến trên gà bệnh Marek
Những triệu chứng phổ biến trên gà bệnh Marek

Đối với thể mãn tính

Thường xảy ra ở gà từ 4 đến 8 tháng tuổi, và chủ yếu liên quan đến hai thể: thể thần kinh và thể mắt.

 • Thể thần kinh: Gà khó khăn trong việc di chuyển, bị liệt nhẹ rồi dần dần trở nên liệt hoàn toàn. Đuôi gà có thể thả xuống hoặc chuyển sang một bên. Cánh sã xuống hai bên hoặc chỉ một bên.
 • Thể viêm mắt: Trong nhiều trường hợp, gà mắc bệnh viêm mắt. Bệnh bắt đầu với triệu chứng viêm mắt nhẹ. Gà trở nên nhạy cảm với ánh sáng, có dấu hiệu chảy nước mắt. Dần dần, viêm lan rộng và bao quanh mắt. Mủ trắng dày đặc khiến mắt bị mù.

Dấu hiệu bệnh tích cần biết khi mắc bệnh Mark

Khi quan sát các trường hợp gà chết nghi bị bệnh Marek, thường thấy xác gà gầy còm với một chân về phía trước và một chân về phía sau.

Thể cấp tính

Bên ngoài, da gà có biểu hiện lởm chởm, lỗ chân lông nở to và dày lên thành các cụm. Các khối u xuất hiện trong các cơ quan nội tạng như gan, lách, thận, thả, phao, túi vải và dịch hoàn,…

 • Thể u lan tràn: Khối u thường xuất hiện ở gan, lách, thận, thải, thả trứng, túi vải và hoàn thành. Gan và lách cách nhiều lần so với bình thường, có màu nhạt.
 • Thể u hạt: Các khối u trong thể hạt làm mặt gan trở nên sần sùi với nhiều nốt to không đều, có màu xám trắng. Trường hợp có khối u trong đường tiêu hóa như dạ dày tuyến, thành ruột, sẽ làm tăng độ dày của các cơ quan này. Khối u trong các cơ cấu tổ chức cơ phồng lên, và khi cắt lát, khối u có màu xám trắng do thâm nhiễm bạch cầu.
Dấu hiệu bệnh tích cần biết khi mắc bệnh Mark
Dấu hiệu bệnh tích cần biết khi mắc bệnh Mark

Thể mãn tính

Bệnh tích chủ yếu là hiện tượng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại biên. Dây thần kinh hông và dây thần kinh cánh bị sưng, đôi khi lớn hơn 4-5 lần so với kích thước bình thường và có thể bị thũng. Ngoài sự biến đổi trong các tổ chức thần kinh, còn có một số biến chứng khác như teo cơ, mắt mù và biến dạng mắt.

Những cách phòng và trị bệnh Marek ở gà

Để phòng bệnh Marek ở gà, không có thuốc đặc hiệu, nên cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau đây:

Khi chưa có dịch bệnh

 • Tiêm hỏa xin phòng bệnh Marek cho gà con khi chúng mới 1 tuổi.
 • Thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ thú y và chăm sóc nuôi dưỡng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh Marek trong khu vực chuồng nuôi. Hàng ngày, quét dọn và thu gom lông gà, sau đó đốt cháy lông vì vi rút Marek có thể tồn tại trong lông trong thời gian dài.
 • Đối với các trang trại gà chăn nuôi công nghiệp, quan trọng phải có khu riêng biệt cho gà mái đẻ và khu cho gà con, và quản thủ nguyên tắc “cùng nhập, cùng xuất” (gà được đưa vào và xuất ra cùng một lúc). Sau khi gà được chuyển ra khỏi chuồng, cần tiến hành vệ sinh toàn diện của chuồng trại, dụng cụ và môi trường chăn nuôi bằng những loại thuốc khử trùng. Sau đó, chuồng trại nên để trống ít nhất 1 tháng. Đối với đàn gà đã bị nhiễm bệnh trước đó, cần để trống chuồng ít nhất 3 tháng và thường xuyên vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.
 • Áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học và không nên nuôi gà lớn và gà con cùng nhau.
Những cách phòng và trị bệnh Marek ở gà
Những cách phòng và trị bệnh Marek ở gà

Khi đã xảy ra dịch bệnh

 • Theo dõi và phát hiện bệnh sớm
 • Cách ly đàn gà bị nhiễm bệnh và không được chuyển gà từ đàn bị nhiễm bệnh ra bên ngoài
 • Tiêu hủy toàn bộ đàn gà bị nhiễm bệnh (đốt cháy), sau đó xử lý các chất thải còn lại (phân, rác v.v).
 • Thực hiện vệ sinh, tiêu độc và khử trùng chuồng trại định kỳ 1-2 lần mỗi tuần. Sử dụng thuốc diệt trùng như BIO-DINE (đặc biệt khuyến nghị đối với bệnh Marek, Niu-cát-xơn…).
 • Không nhập thêm gà giống về nuôi trong  thời gian xử lý đàn gà bệnh

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến bệnh Marek ở gà. Qua đó, bà con hãy theo dõi đàn gà thường xuyên và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng bệnh sớm nhất để không ảnh hưởng đến năng suất kinh tế. SV388 mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình chăn nuôi và chăm sóc đàn gà của mình.

Secured By miniOrange