Bệnh thương hàn ở gà và phác đồ điều trị như thế nào

Bệnh thương hàn ở gà còn có tên gọi là bệnh nhiễm trùng toàn thân cấp tính. Bệnh này thường gặp ở gà lớn và cả gà nhỏ khiến chúng bị tiêu chảy, tỷ lệ tử vong khá cao. Bệnh này do vi khuẩn Salmonella gallinarum gây ra. Cùng đọc bài viết sau để tìm hiểu rõ căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn trên gà

Bệnh thương hàn ở gà thực tế do vi khuẩn Salmonella gallinarum pullorum. Loại vi khuẩn này có khả năng tồn tại cả trong cơ thể động vật cả máu nóng và lạnh, thậm chí chí có thể tồn tại ở môi trường bên ngoài.

Trong trường hợp gà trưởng thành mắc bệnh, vi khuẩn thường nằm trong trứng và dịch hoàn. Còn đối với gà con bị nhiễm bệnh, vi khuẩn được tìm thấy trong máu và túi lòng đỏ chưa tiêu của chúng.

Nguyên nhân gây bệnh thương hàn trên gà
Nguyên nhân gây bệnh thương hàn trên gà

Bệnh thương hàn trên gà có lây nhiễm không

Bệnh thương hàn ở gà do Samonella có thể lây lan bệnh qua cả hai phương thức truyền dọc và truyền ngang.

 • Truyền dọc: Vi khuẩn từ buồng trứng có thể xâm nhập vào phôi hoặc từ lỗ huyệt truyền qua vỏ trứng rồi tiếp tục vào trong máy ấp trứng, sau đó lây lan cho gà con.
 • Truyền ngang: Gà con mới đẻ trong ấp máy có khả năng nhiễm bệnh và truyền bệnh cho gà con trong cùng một đàn. Ngoài ra, gà bị bệnh hoặc gà sống còn sót lại sau khi bị bệnh cũng có thể trở thành nguồn lây truyền bệnh cho gà khác.

Quá trình lây truyền ngang thưởng xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với cá thể gây bệnh, hoặc gián tiếp thông qua tiếp xúc với thức ăn, nước uống, phân hay dụng cụ chăn nuôi chứa mầm bệnh. Trong số đó, phương pháp lây nhiễm quan trọng nhất là qua phân chứa mầm bệnh.

>>> Xem thêm: Bệnh Marek ở gà – Cẩm nang phòng và điều trị bệnh nhanh chóng

Bệnh thương hàn trên gà có lây nhiễm không
Bệnh thương hàn trên gà có lây nhiễm không

Những triệu chứng phổ biến ở bệnh thương hàn trên gà

Triệu chứng bệnh thương hàn ở gà có thể nhận biết như sau:

 • Gà con: Gà con mắc bệnh thương hàn thường có triệu chứng đi ngoài và tiêu chảy. Phân vùng của gà có màu trắng và chứa nhiều dịch nhầy. Khi quan sát phần hậu môn, có thể thấy phân bám vào đuôi. Trong trường hợp nặng, bệnh có thể gây chướng bụng, gà không thể đi ra ngoài và dẫn đến tử vong.
 • Gà trưởng thành: Gà mắc bệnh thương hàn thường có triệu chứng khó ăn. Phân của gà có màu vàng. Gà trở nên ủ rũ và có thể chết đột ngột do các cơ quan nội tạng bị nhiễm trùng.
 • Gà đẻ: Đặc biệt đối với gà đẻ, khi mắc bệnh thương hàn, năng suất đẻ trứng giảm đáng kể.
Những triệu chứng phổ biến ở bệnh thương hàn trên gà
Những triệu chứng phổ biến ở bệnh thương hàn trên gà

Biểu hiệu bệnh tích điển hình ở bệnh thương hàn

Các biểu bệnh tích của bệnh thương hàn ở gà thường có những đặc điểm sau:

 • Gà con: Lòng đỏ không tiêu, phần gan dẫn đến hoại tử có nốt
 • Gà trưởng thành và gà đẻ: Gan bị hoại tử và có nốt trắng như đinh gim. Các cơ quan như tim, phổi, mề, ruột cũng đều bị hoại tử. Ruột non có vết lởm chởm. Gà đẻ trở nên yếu và bệnh có thể gây biến dạng trứng.
Biểu hiệu bệnh tích điển hình ở bệnh thương hàn
Biểu hiệu bệnh tích điển hình ở bệnh thương hàn

Phác đồ điều trị bệnh thương hàn ở gà hiệu quả

 • Để đảm bảo vệ sinh, hãy sử dụng dung dịch diệt trùng POVIDINE-10% CAO CẤP để lau sạch toàn bộ chuồng trại. Liều lượng sử dụng là 10ml dung dịch cho 3 lít nước.
 • Khi sử dụng thuốc, bạn có thể áp dụng một số trong phác đồ sau:

Phác đồ 1

 • Hoà nước uống FLOR 200 với liều lượng là 1ml trên 10kg trọng lượng cơ thể.
 • Sử dụng GLUCO KC THẢO DƯỢC để bổ trợ và tăng cường sức đề kháng. Liều lượng sử dụng là 2g cho mỗi 1 lít nước. Bên cạnh đó, sử dụng BỔ GAN THẬN ĐẶC BIỆT với liều là 1ml cho mỗi 1 lít nước.

Phác đồ 2

 • Hoà nước uống hoặc trộn vào thức ăn COLISTIN-G750 với khẩu phần là 1g cho mỗi cơ thể trọng lượng 4-5kg.
 • Công dụng CỐM – B.COMPLEX C NEW để bổ trợ và tăng cường sức đề kháng. Liều lượng sử dụng chủ yếu là 1g/2 lít nước. Sử dụng MEN LACTIC với liều là 1g cho mỗi 1 lít nước.
Phác đồ điều trị bệnh thương hàn ở gà hiệu quả
Phác đồ điều trị bệnh thương hàn ở gà hiệu quả

Phác đồ 3

 • Hoà nước uống hoặc trộn vào thức ăn G-NEMOVIT @ với liều lượng là 1g cho 3-5kg trọng lượng cơ thể.
 • Sử dụng BỔ – B.COMPLEX để bổ trợ và tăng cường sức đề kháng. Liều lượng sử dụng đúng là 1g/2 lít nước. Sử dụng MEN LACZYME với liều lượng là 10g/3kg trọng lượng cơ thể.

Cách phòng bệnh hiệu quả đối với bệnh thương hàn

 • Để làm sạch và hạn chế tối ưu mầm bệnh, hãy phun diệt trùng định kỳ 1-2 lần/tuần bằng dung dịch POVIDINE-10% CAO CẤP. Liều lượng sử dụng là 10ml dung dịch cho 3 lít nước. Ngoài ra, cần khử trùng trứng trước khi đưa vào lò ấp.
 • Để tăng sức đề kháng chogà, hãy định kỳ bổ sung NH-ADE-B.COMPLEX với liều lượng là 1g cho 3-4 lít nước, kết hợp với G-POLYACID với 1ml/1 lít nước.

Để phòng bệnh một cách chủ động, có thể sử dụng kháng sinh

 • ENRO-10S với liều 1ml/ 6-10kg thể trọng gà
 • COLI 102Z với liều lượng là 1g cho mỗi trọng lượng cơ thể 10-14kg.

Kết luận

Bệnh thương hàn ở gà là một căn bệnh nguy hiểm, và việc không kịp thời có thể gây ra những thiệt hại đáng tiếc trong chăn nuôi. Hy vọng rằng những thông tin từ nhà cái SV388 sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm tốt nhất trong công tác quản lý bệnh thương hàn.

Secured By miniOrange