Nguyên nhân bệnh tụ huyết trùng ở gà – Cách điều trị, phòng bệnh

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là nguyên nhân chính khiến cho gà chết hàng loạt, nhiều trang trại bị thiệt hại nặng nề. Đối với gà chọi thì căn bệnh này khiến bao nhiêu công sức, thời gian, tiền bạc của sư kê đều tan biến. Ở bài viết này SV388 sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách phòng và điều trị khi nhận thấy bệnh. 

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là bệnh như thế nào?

Bệnh tụ huyết trùng ở gà hay còn gọi là bệnh gà toi, là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính xuất hiện phổ biến ở gia cầm. Bệnh có thể phát sinh ở mọi thời điểm, giai đoạn phát triển của gà, tốc độ diễn ra nhanh và gây ra nhiều thiệt hại cho người nuôi. 

Xem thêm: Gà lưỡng nhãn là gì? Có phải linh kê, thần kê ẩn mình không?

Bệnh tụ huyết trùng ở gà là bệnh gây ra chết đột ngột hàng loạt
Bệnh tụ huyết trùng ở gà là bệnh gây ra chết đột ngột hàng loạt

Tác nhân chính gây ra bệnh tụ huyết trùng

Nguyên nhân chính gây ra bệnh gà toi là do vi khuẩn Pasteurella multocida, một chủng vi khuẩn Gram trừ, trú ngụ và ký sinh nhiều trong đường hô hấp của động vật. Loại vi khuẩn này có thể gây ra bệnh cho gà ở bất kỳ thời điểm nào, gà chết đột ngột và nhanh, tỷ lệ tử vong cao vào thời điểm đầu dịch. 

Triệu chứng nhận biết gà mắc bệnh tụ huyết trùng

Vào những thời điểm giao mùa, điều kiện môi trường sống thay đổi đột ngột gà chọi sẽ có xác suất mắc bệnh cao. Khi bệnh gà sẽ có những triệu chứng theo thể như sau. 

Thể quá cấp tính

Ở thể quá cấp tính bệnh sẽ có tốc độ phát triển nhanh chóng, nếu không quan sát và nắm bắt tốt thì gà có thể chết chỉ sau 1 – 2 giờ sốt cao, ủ rũ. Đã có rất nhiều trường hợp bệnh tụ huyết trùng ở gà khiến gà lăn đùng ra chết dù đang ăn hay phơi nắng. Đặc trưng cho thể gà bệnh này là da tím bầm, miệng và mũi chảy nước nhờn có máu, chết đột ngột, tích căng phồng. 

Triệu chứng của gà mắc bệnh tụ huyết trùng
Triệu chứng của gà mắc bệnh tụ huyết trùng

Thể cấp tính

Nếu gà mắc bệnh ở thể cấp tính sẽ có những biểu hiện là sốt cao 41 – 42 độ C, thường ủ rũ, bỏ ăn, đi lại chậm chạp, lông xù và sã cánh thiếu sức sống. Trong thể bệnh này miệng và mũi cũng sẽ có chất nhầy lẫn màu nâu sẫm. Hệ tiêu hóa hoạt động bất ổn nên gà tiêu chảy, phân trắng xanh trộn lẫn nhau. 

Thể mạn tính

Trường hợp gà bị toi mãn tính thì xuất hiện trạng thái viêm khớp, què chân. Chỉ cần nhìn sơ là thấy được thân hình gà gầy gò, rủ rũ, cơ thể thường xuyên tiết thải ra những chất lỏng có bọt màu vàng.  

Bệnh tích của gà chết do tụ huyết trùng

Để củng cố suy nghĩ bệnh tụ huyết trùng ở gà, người nuôi nên tiến hành đánh giá bệnh tích của những cá thể đã chết. Gà bị chết toi sẽ có những đặc điểm sau:

 • Xác gà nhìn vẫn béo, các phần cơ bắp tím tái, nhão thịt, dưới da có lớp dịch keo nhầy. 
 • Tim sưng phù, các xoang của tim trương to vì chứa dịch nhầy màu vàng, lớp mỡ tim xuất huyết. 
 • Phổi gà tụ màu, có các vết viêm màu nâu sẫm và đỏ nhạt. Phần phế quản chứa nhiều dịch tiết nhầy bọt vàng. 
 • Gan sưng to, lớp mỡ bị thoái hóa, bề mặt xuất hiện nhiều đốt trắng xám hoặc vàng vì hoại tử. 
 • Lá lách bị tụ máu và sưng phù nhẹ. 
 • Niêm mạc ruột tụ máu, xuất huyết nhiều nơi, có nhiều đám fibrin màu đỏ. 
 • Nếu là gà mái thì sẽ bị viêm ở nhiều nơi trong buồng trứng và ống dẫn trứng. 
 • Các khớp xương sưng to vì có túi chứa dịch to, nhầy màu xám đục. 
Bệnh tích của bệnh tụ huyết trùng trên gia cầm
Bệnh tích của bệnh tụ huyết trùng trên gia cầm

Biện pháp phòng bệnh nên áp dụng

Để hạn chế thiệt hại khi trang trại có bệnh tụ huyết trùng ở gà thì người nuôi nên áp dụng biện pháp phòng bệnh như sau đây:

 • Tiêm Vaccine phòng bệnh kể từ khi gà được 1 tháng tuổi, mỗi con tiêm khoảng 0,5ml. 
 • Tiến hành vệ sinh chuồng trại, công cụ và thiết bị chăn nuôi định kỳ, phun khử trùng khu vực gà sinh sống theo chu kỳ 1 – 2 tuần. 
 • Chăn nuôi gà theo chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp đầy đủ dưỡng chất thông qua thức ăn và các loại thuốc bổ, vitamin, men tiêu hóa. 
 • Ở thời điểm giao mùa (thời điểm gà hay bị bệnh toi) thì bổ sung kháng thể thông qua các loại thuốc như BIO-AMOX + TYLOSIN, AMPICOLI, T.Colorvis. Bên cạnh đó thì có thể áp dụng các bài thuốc dân gian có tỏi, rượu, gừng khi thời tiết thay đổi đột ngột. 
Biện pháp phòng bệnh tụ huyết trùng khi nuôi gà
Biện pháp phòng bệnh tụ huyết trùng khi nuôi gà

Cách chữa trị gà bị bệnh tụ huyết trùng

Khi đã xác định rằng gà nhà mình mắc bệnh tụ huyết trùng, thì người chăn nuôi có thể lựa chọn chữa trị bằng 1 trong 2 phác đồ dưới đây. Lưu ý, thời điểm chữa trị bệnh tụ huyết trùng ở gà càng sớm thì thiệt hại sẽ càng ít. 

Phác đồ 1

Với phác đồ điều trị này, người chăn nuôi tiến hành pha các loại thuốc dưới đây vào thức uống hoặc thức ăn:

 • Bio Amoxicillin: 10g cho 100kg thể trọng
 • Ampi coli: 10 g cho 100kg thể trọng
 • Norflox – 10: 25ml cho 100kg thể trọng
 • Enro – 10: 25ml cho 100kg thể trọng
 • T. Colivit: 20g cho 100kg thể trọng

Các loại thuốc áp dụng trong khoảng 3 ngày là sẽ thấy được hiệu quả hồi phục của gà. Trong quá trình điều trị có thể bổ sung thêm các loại vitamin, thuốc giải độc gan để gà tăng sức đề kháng. 

Các phác đồ điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà
Các phác đồ điều trị bệnh tụ huyết trùng ở gà

Phác đồ 2

Phác đồ 2 là phương án phù hợp trang trại xuất hiện gà chết nhanh, hạn chế thiệt hại thì người chăn nuôi có thể tiến hành tiêm LINCOSEPTOJECT với liều lượng 1ml cho 3 – 4kg thể trọng. Mỗi ngày người nuôi sẽ tiêm 3 lần và kéo dài liên tục trong 3 ngày. Sau khi tiêm thuốc 3 ngày thì tiếp tục điều trị bệnh cho gà theo phác đồ 1 để chắc chắn là gà có thể khỏi bệnh. 

Kết luận

Như vậy, SV388 đã chia sẻ cho bạn đọc các thông tin liên quan đến bệnh tụ huyết trùng ở gà. Cụ thể là các kiến thức về nguyên nhân, triệu chứng, bệnh tích, cách phòng và điều trị bệnh gà toi. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các loại bệnh khác phổ biến khi nuôi gà tại sv388live.net.

Secured By miniOrange