Cách chọn cựa sắt cho gà chọi đúng chuẩn sư kê chiến đấu

Trong các bài viết trước SV388 đã hướng dẫn bạn đọc cách lên cựa gà đúng chuẩn. Tuy nhiên chúng ta phải thấy rằng, ngoài cách thực hiện đúng thì cựa gắn dô chân gà cũng phải phù hợp với kích cỡ. Do đó, trong phần nội dung dưới đây sẽ là cách chọn cựa sắt cho gà mà các sư kê thường hay áp dụng, đừng bỏ lỡ nhé.

Cách chọn cựa sắt cho gà theo kích thước chuẩn

Có rất nhiều cách chọn cựa sắt cho gà chọi được các sư kê áp dụng, tuy nhiên phương pháp dựa trên kích thước gà được đánh giá là chuẩn nhất. Các cựa sắt, cựa giả chọn theo phương thức này đại đa số đều đeo vừa chân chiến kê.

Cụ thể, sư kê thực hiện đánh giá độ lớn và nhỏ của chiến kê. Và chọn loại cựa sắt cho gà chọi đeo theo 1 trong 3 trường hợp sau:

  • Kích thước cựa giả từ 37 – 45mm đối với các chiến kê có chân nhỏ.
  • Với những chú gà cỡ trung thì lựa chọn cựa sắt dài từ 46 – 58mm.
  • Các chiến kê có kích thước lớn thì chọn cựa giả nằm trong khoảng 59 – 65mm.

Ngoài sự tương thích về độ dài của cựa giả, thì sư kê cũng cần phải quan tâm đến kích thước của cán và đế cựa. Với cựa sắt dành cho gà chân nhỏ thì sẽ có độ rộng của đế từ 28 – 35mm. Gà chọi lớn hơn thì sử dụng cựa có đế lớn hơn.

Xem thêm: Cách lên cựa gà sắt đúng chuẩn đấu trường Thomo – Campuchia

Cách chọn cựa sắt cho gà theo kích thước chân
Cách chọn cựa sắt cho gà theo kích thước chân

Điều cần biết trước khi chọn cựa sắt cho gà chọi

Để có thể sắm được một chiếc cựa sắt phù hợp với chiến kê sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, trước khi bắt đầu chọn sư kê nên nắm rõ các điều sau:

  • Ngoài việc áp dụng các cách chọn cựa sắt cho gà chọi thì sư kê cũng nên tham khảo và nhận sư tư vấn từ người bán hàng. Bởi họ là những người hiểu rõ sản phẩm nhất. Kích thước cựa được tư vấn sẽ thích hợp hơn.
  • Với những chú gà có lực chân yếu thì sư kê nên cho đá kết hợp với cựa sắt hoặc cựa tròn. Cựa dao thích hợp với những chiến kê có sức khỏe tốt
  • Mỗi loại hình cựa sẽ có những đặc điểm khác nhau. Lựa chọn không đúng loại cựa đeo sẽ làm giảm sút lực sát thương mà chiến kê có thể tạo ra, thậm chí là gây ra tác dụng ngược.
  • Tuyệt đối không nên chuyển đổi cựa dao và cựa sắt cho các dòng gà. Vì dòng gà đá cựa dao thường có tốc độ rất nhanh, trong khi dòng cựa sắt thì mạnh lực đá.
Phân biệt rõ giữa gà đá gà cựa dao và cựa sắt
Phân biệt rõ giữa gà đá gà cựa dao và cựa sắt
  • Bên cạnh tham khảo ý kiến của nhà bán hàng, thì sư kê nên tham khảo thêm ý kiến của những tay chơi gà kinh nghiệm khác. Điều này có thể giúp cho gà chọi phát huy được sở trường của mình.
  • Tìm hiểu kỹ các thông tin quy định về yêu cầu cựa sắt, cựa dao của các trường gà thi đấu trước khi mua để chọn dòng cựa phù hợp nhất.

Cách chọn cựa sắt cho gà theo cân nặng

Một trong những cách đơn giản và dễ thực hiện nhất trong cách chọn cựa sắt cho gà. Thì lựa chọn theo cân nặng là loại được nhiều người áp dụng. Có 3 nhóm khối lượng gà mà người nuôi có thể tìm hiểu sau đây nếu đang có ý định trang bị cựa:

Nhóm gà có khối lượng từ 9 lạng – 1 ký

Những chiến kê thuộc nhóm này thích hợp nhất với cựa có độ dài từ 50 – 55mm. Tùy thuộc vào đặc tính của đá của gà, cụ thể là đá nạp hay đá canh.

Trường hợp gà hay đá nạp, thì chiều dài cựa thích hợp nhất là từ 53mm đổ lại. Không gây sức nặng lên chân gà, các đòn tấn công nhanh và dồn dập, linh hoạt.

Với gà chọi đá canh, thì nên lựa chọn những cựa có độ dài hơn. Gà thường ra những đồn canh cực kỳ chắc chắn và sâu. Cựa càng dài thì tổn thương gây ra cho đối thủ càng cao, đâm lút thấm sâu vào bên trong.

Lên cựa sắt tròn cho gà chọi hạng nhẹ
Lên cựa sắt tròn cho gà chọi hạng nhẹ

Nhóm gà chọi có khối lượng từ 1,1 – 1,5 ký

Theo ý kiến đóng góp từ các sư kê đá gà lâu năm, với nhóm gà có khối lượng từ 1,1 – 1,5 ký thì nên chọn cựa dài 55 – 75mm. Đặc biệt với những gà chiến có dáng và chân cao thì nên chọn loại trên 60mm. Ngược lại nếu gà có chân thấp thì nên chọn cựa dưới 60mm để không gây vướng víu hay cản trở.

Nhóm gà chọi nặng từ 3 ký trở lên

Khi áp dụng cách chọn cựa sắt cho gà với nhóm này, thì các tay chơi gà cho rằng: Chọn cựa 95mm cho gà có khoảng từ 3 – 3,4 ký  ở mùa đầu, còn trong mùa kế tiếp, khi gà lên đến 3,8 ký thì dùng cựa có kích thước 98mm.

Cựa dao có kích cỡ phù hợp với chân gà sau khi gắn
Cựa dao có kích cỡ phù hợp với chân gà sau khi gắn

Tuy nhiên khi đến mùa 3, thì giảm chiều dài lại và chọn cựa ngắn khoảng 88mm. Những mùa kế tiếp thì thực hiện giảm dần về kích thước cựa cho gà đeo.

Ngoài ra những cách chọn cựa sắt cho gà được nêu trên, nếu như anh em sư kê có điều kiện tài chính tốt. Cũng như tự tin về chiến kê của mình có thể thực hiện đặt làm riêng cựa cho gà chiến. Đây là cách thức đem lại bộ cựa sắt phù hợp nhất cho gà nhưng lại tốn kém và mất nhiều thời gian.

Kết luận

Vừa rồi tất cả thông tin hướng dẫn cách chọn cựa sắt cho gà từ SV388. Mỗi cách chọn đều có những đặc điểm riêng, tùy thuộc vào đánh giá của mỗi sư kê mà có thể lựa chọn cựa sắt  phù hợp cho chiến kê của mình.

Secured By miniOrange