Cách chữa gà chọi bị rút gân, mất gân nhanh chóng và tận gốc

Việc gà chọi bị rút gân, mất gân là điều không phải hiếm gặp thấy, có rất nhiều lý do khiến gà chiến gặp phải tình trạng này nhưng nhìn chung thì cách chữa gà chọi bị rút gân, mất gân là rất khó. Hầu như các trường hợp gà bị rút gân, mất gân là không thể điều trị thành công vì chưa sử dụng đúng phương pháp, chi tiết cùng theo dõi bài viết này.

Nguyên nhân khiến gà bị rút gân, mất gân

Trước hết bạn đọc cần phải phân biệt rõ giữa bệnh rút gân và mất gân, tuy cùng liên quan đến gân chân nhưng tình trạng lại rất khác nhau. Cụ thể là:

 • Gà bị rút gân: Gân chân của gà bị đứt hoặc dây thần kinh bị tổn thương khiến các ngón chân co và cong lại, không thể duỗi ra để đi lại như thông thường, thậm chí là đứng không vững. 
 • Gà bị mất gân: Gà chỉ bị yếu chân mà thôi chứ không đến nỗi không đi lại, không đứng vững được như khi bị rút gân. 
Chấn thương trong thi đấu, luyện tập là nguyên nhân khiến gà bị rút gân
Chấn thương trong thi đấu, luyện tập là nguyên nhân khiến gà bị rút gân

Do tình trạng bệnh khác nhau nên nguyên nhân mà gây ra gà chọi bị rút gân, mất gân cũng rất đa dạng:

 • Gà bị rút gân thường do thi đấu nên bị tổn thương dây thần kinh, hoặc vận động quá sức và bị đối thủ tấn công vào chân. 
 • Gà bị mất gân thì nguyên nhân đa dạng hơn rất nhiều từ việc bị ngã, trúng gió, đạp mái hoặc có thể là lúc đánh nhau, luyện tập mà mất gân và các trường hợp khác mà khiến gà bị yếu chân (mất gân). 

Xem thêm: Thuốc trị gà bị cựa, bị tang hiệu quả và nhanh chóng nhất

Cách chữa gà chọi bị rút gân

Theo đánh giá của bác sĩ thú y và những người nuôi gà chọi lâu năm thì cách chữa gà chọi bị rút gân thì có nhưng hiệu quả thành công thì xác suất rất thấp, bởi vì trường hợp này gân chân của gà bị tổn thương rất lớn. 

Để chữa trị bạn có thể dùng nước lạnh để ngâm chân cho gà chọi mắc bệnh, sau đó dùng khăn ấm hoặc nước ấm để làm ấm lại cho gà. Kế đó người nuôi nên dùng dầu để xoa bóp chân cho gà để các cơ, dây thần kinh khôi phục, nếu may mắn thì vài ngày sau gà sẽ khỏi bệnh, còn lại thì sẽ không thể chữa được nữa. 

Cách chữa gà chọi bị rút gân nhiều người áp dụng
Cách chữa gà chọi bị rút gân nhiều người áp dụng

Cách chữa gà chọi bị mất gân

Gà bị mất gân cũng có cách chữa trị riêng, nhưng xác suất thành công cao hơn rất nhiều với chữa trị gà bị rút gân. Để chữa trị trong trường hợp này bạn phải xác định được nguyên nhân gà bị mất gân sau đó áp dụng phương pháp cho phù hợp. 

Thông thường nếu gà mất gân do đạp mái thì nên tách ra khỏi đàn để điều trị riêng. Trường hợp nguyên nhân bệnh là do bị ngã, trúng gió hoặc chấn thương thì không cần tách đàn mà áp dụng điều trị ngay. 

Để điều trị gà bị mất gân người nuôi chỉ cần bổ sung dinh dưỡng cho gà, luyện tập những bài tập khôi phục gân và om bóp để tăng thể lực cho gà. 

 • Thịt bò, rắn rết, ếch nhái, tôm cua là những thực phẩm nhiều dinh dưỡng mà bạn cần bổ sung cho gà trong giai đoạn này. 
 • Ngoài ra đừng quên bỏ qua các loai rau xanh giàu chất xơ và vitamin. 
 • Một số người sẽ cho gà ăn 2 trứng vịt lộn mỗi tuần để tăng sung sức trong quá trình hồi phục. 

Sau khi bổ sung dinh dưỡng trong vòng 1 – 2 tuần thì sức khỏe của gà sẽ ổn định dần và người nuôi bắt đầu cho chúng luyện tập một vài bài tập nhẹ nhàng. Có thể áp dụng bài tập nâng cao hơi gà và tập tạ ở chân, độ khó tăng dần theo thời gian. 

Ngoài ra, bạn cũng cần phải thực hiện om bóp gà thường xuyên, tốt nhất là sử dụng rượu nghệ trong quá trình. Nếu anh em có những bí quyết om bóp khác tốt hơn cũng có thể áp dụng vào. 

Cho ăn trứng vịt lộn là một cách bổ sung dinh dưỡng khi điều trị mất gân chân ở gà
Cho ăn trứng vịt lộn là một cách bổ sung dinh dưỡng khi điều trị mất gân chân ở gà

Một vài biện pháp phòng tránh bệnh rút gân ở gà chọi

Bên cạnh việc áp dụng cách chữa gà chọi bị rút gân kịp thời thì người nuôi cũng nên phòng tránh trước vì tỷ lệ điều trị khỏi cho gà bệnh là không được cao. Dưới đây là các biện pháp phòng tránh được xây dựng dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh:

 • Chỉ cho gà đi thi đấu khi nó đã trưởng thành và đủ tuổi. 
 • Không ép buộc gà luyện tập quá sức, lợi ích không thấy đâu mà hại thì quá nhiều. 
 • Cán mái cho gà nếu muốn chúng chuẩn bị cho thi đấu. 
 • Cân bằng chế độ dinh dưỡng khoa học.
 • Cho gà thư giãn bằng các hoạt động như thả lang, phơi nắng mà không nhốt lâu trong không gian kín. 
 • Tìm hiểu kỹ về gen di truyền của gà trước khi nuôi, bởi gà mà bị rút gân di truyền thì chả có cách nào khắc phục được cả. 

Nếu như bạn còn phát hiện gà bị rút gân, mất gân bằng những nguyên nhân nào khác thì có thể dựa đó mà cho ra biện pháp tránh bệnh hiệu quả cho những cá thể về sau. 

Kết luận

Trên đây là tất cả những nguyên nhân khiến gà bị rút gân, mất gân mà SV388 thống kê được cho bạn đọc. Đặc biệt bên cạnh đó, chúng tôi còn chia sẻ cách chữa gà chọi bị rút gân và mất gân để người nuôi có thể áp dụng nếu gặp phải trường hợp này. Tuy nhiên nhìn chung thì tất cả những người nuôi gà chọi vẫn nên quan tâm hơn đến các biện pháp phòng tránh vì hiệu quả đem lại của phương pháp chữa trị là rất thấp.

Secured By miniOrange