Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà giúp tiết kiệm chi phí

Nếu bạn đang quan tâm đến cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà để đạt hiệu quả trong việc chăn nuôi, hãy tham khảo những phương pháp dưới đây của Chợ Tốt. Chúng sẽ giúp bạn tạo ra một chuồng gà đơn giản, bền vững và tiết kiệm chi phí mà bạn có thể tự làm tại nhà. Cùng SV388 tìm hiểu ngay!

Những lưu ý trong cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà 

Trước khi bắt tay vào cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà, có một số yếu tố quan trọng cần được lưu ý để đảm bảo chất lượng và sức khỏe của gà như sau:

Vị trí và môi trường

Chọn một vị trí xa khỏi khu vực sinh hoạt chung và đông người qua lại. Khu đất cho chuồng gà nên tránh ngập lụt và có cây xanh để tạo bóng mát, giúp giảm nhiệt độ vào mùa hè, vì gà không chịu nhiệt tốt.

Những lưu ý trong cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà
Những lưu ý trong cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà

Kích thước và chiều cao chuồng

Xác định kích thước chuồng phù hợp với số lượng gà bạn muốn nuôi. Đảm bảo chiều cao chuồng từ 2m75 – 3m50, tránh làm chuồng quá thấp làm gà bị áp lực và nóng.

>>> Xem thêm: Cách nuôi gà con ít chết – Phương pháp chuẩn mà sư kê nên biết

Thiết kế chuồng

Chuồng nên có độ rộng phù hợp, khoảng 5-7 con gà trên mỗi mét vuông. Hãy cân nhắc để chuồng còn có đủ không gian cho gà vui chơi và bay nhảy. Chọn nguyên liệu xây dựng chuồng tùy thuộc vào điều kiện và quy mô, có thể sử dụng sắt, gỗ, tre, lưới,…

 • Nền chuồng nên cao hơn mặt đất khoảng 40cm để tránh nước ngập vào chuồng.
 • Không nên xây tường chuồng quá kín, hãy đảm bảo chuồng thông thoáng trong mùa hè và không bị lạnh vào mùa đông.
 • Lựa chọn môi trường khô ráo cho chuồng gà, hướng chuồng về phía Nam hoặc Đông Nam để giữ cho chuồng mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông, giúp bảo vệ sức khỏe gia cầm và giảm nguy cơ bệnh tật.
 • Mái chuồng nên được thiết kế rộng hơn khung tường khoảng 1m để tránh ánh nắng trực tiếp và ngăn nước mưa vào chuồng gà.
 • Hãy lắp đặt hệ thống thoát nước hiệu quả để tránh tình trạng nước đọng trong chuồng gà.

Những yếu tố này sẽ giúp bạn xây dựng một chuồng gà đơn giản, nhưng đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho gia cầm của mình.

Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà hiệu quả, tiết kiệm 

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà thông minh, đơn giản và tiết kiệm chi phí tại nhà mà nhiều người đã áp dụng thành công. Bạn có thể tham khảo và tuỳ chỉnh theo nhu cầu và điều kiện khí hậu để đảm bảo gà phát triển nhanh chóng và hiệu quả.

Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà hiệu quả, tiết kiệm
Cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà hiệu quả, tiết kiệm

Chuồng gà bằng sắt 

Dưới đây là hướng dẫn cách xây dựng chuồng gà bằng khung sắt và lưới sắt:

 • Bước đầu tiên là chọn một địa điểm rộng rãi và thông thoáng để xây dựng chuồng gà.
 • Tiếp theo, tạo nền cho chuồng gà bằng cách sử dụng gạch hoặc xi măng. Hãy đảm bảo mật độ nuôi gà khoảng từ 5-7 con trên mỗi mét vuông.
 • Tiếp theo, xây tường chuồng bằng gạch xung quanh các ô của chuồng. Thông thường, sử dụng từ 2-3 lớp gạch để tạo sự kiên cố và đảm bảo thông thoáng.
 • Cuối cùng, tạo khung chuồng gà bằng các thanh sắt có đường kính khoảng 1cm. Lắp ráp các thanh sắt thành khung chắc chắn cho chuồng. Sau đó, sử dụng lưới sắt B40 để rào xung quanh khung chuồng, tạo nên một kết cấu kiên cố.

Với các bước trên, bạn đã hoàn thành việc xây dựng chuồng gà bằng khung sắt và lưới sắt.

Cách làm chuồng bằng lưới nhựa

Dưới đây là hướng dẫn cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà bằng lưới nhựa:

 • Bước đầu tiên là sử dụng thanh sắt, nẹp gỗ hoặc nẹp tre để tạo khung chắc chắn cho chuồng gà.
 • Tiếp theo, bọc lưới nhựa xung quanh khung chuồng đã tạo. Sử dụng ốc vít hoặc đinh, dây thép để cố định lưới vào khung chuồng gà. Bạn cũng có thể xây thêm từ 2-5 hàng gạch trước khi bọc lưới để tăng độ chắc chắn cho chuồng gà.
 • Đáy chuồng gà nên được đổ cát để giúp chân gà khô ráo và tránh tổn thương.
 • Hãy lợp thêm mái tôn chắc chắn ở phần trên chuồng để giảm nhiệt độ trong mùa hè và bảo vệ gà khỏi mưa và gió lạnh trong mùa đông.
Cách làm chuồng bằng lưới nhựa
Cách làm chuồng bằng lưới nhựa

Làm chuồng gà bằng gỗ 

Bạn có thể sử dụng gỗ để xây dựng chuồng nuôi gà với những ưu điểm sau: chuồng gỗ bền và mang lại sự thông thoáng. Bạn cũng có thể tận dụng gỗ vụn hoặc những tấm ván đã qua sử dụng để làm chuồng gà, giúp tiết kiệm chi phí.

Dưới đây là hướng dẫn cách xây dựng chuồng gà bằng gỗ:

 • Bước đầu tiên, sử dụng các thanh gỗ để tạo khung chắc chắn bao quanh chuồng gà. Bạn có thể xây dựng chuồng gà theo kích thước tiêu chuẩn với chiều dài từ 3-3,5m và chiều rộng từ 2,5-3m.
 • Tiếp theo, sử dụng lưới có mắt nhỏ để bọc quanh khung chuồng gỗ đã hoàn thành. Điều này giúp chuồng gà thoáng mát và đồng thời bảo vệ gà khỏi sự tấn công của chuột.

Làm chuồng gà bằng tre

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng tre để xây dựng chuồng gà:

 • Bước đầu tiên là chọn những thân cây tre thẳng và chắc để sử dụng làm cột và khung đỡ cho chuồng gà.
 • Sử dụng phần ngọn cây tre chẻ nhỏ để tạo thành các tấm lớp bao xung quanh khung chuồng. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể sử dụng thân tre để đóng khung chuồng một cách kiên cố. Ngoài ra, lưới mắt nhỏ cũng có thể được sử dụng để rào xung quanh chuồng thay cho tre.
 • Để tạo mặt đáy chuồng, đổ một lớp cát dày khoảng 15-20cm. Điều này giúp gà dễ dàng di chuyển và di chuyển trong chuồng.
 • Nếu diện tích chuồng hẹp, bạn có thể xây dựng chuồng tre thành 2-3 tầng với tấm tre ngăn cách nhau. Điều này đảm bảo không gian cho gà phát triển.
 • Đảm bảo lắp đặt các phụ kiện bên trong chuồng như máng thức ăn, nước uống và đèn sưởi cho gà.

Kết luận 

Trên đây là một số chia sẻ về cách làm chuồng gà đơn giản tại nhà. Hy vọng rằng bài viết từ SV388 đã cung cấp cho bạn những thông tin có ích về cách xây chuồng gà.

Secured By miniOrange