Cách lên cựa gà sắt đúng chuẩn đấu trường Thomo – Campuchia

Đá gà cựa dao, cựa sắt đã không còn gì xa lạ gì với những anh em sư kê. Đặc biệt là những anh em hay theo dõi những trận đá gà trực tiếp. Thế cho nên việc gắn cựa cho gà chọi cũng được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết dưới đây SV388 sẽ hướng dẫn cho anh em cách lên cựa gà chọi đúng chuẩn, giúp tăng thêm lực chiến.

Những loại cựa dao được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Trong thi đấu đá gà trực tiếp, cựa giả là một trang bị vũ khí giúp tăng lực chiến và gây sát thương cho gà chọi. Do đó, thời gian diễn ra thi đấu rất nhanh chóng nhưng chúng cũng quyết liệt hơn rất nhiều lần.

Tại các kê trường nổi tiếng hiện nay, 2 loại cựa hay được sử dụng nhất chính là cựa dao và cựa tròn, cả 2 đều có cách lên cựa gà giống nhau nhưng khác nhau về cấu tạo.

Xem thêm: Top những giống gà chọi đá hay nhất được săn đón hiện nay

Cựa dao

Cựa dao là một loại hình cựa được làm bằng sắt, có bề ngoài giống như một con dao nhỏ. Phần lưỡi dao được mài giũa sắt và nhọn nên gây ra tính sát thương cao, mỗi cú tấn công đều có thê khiến đối thủ ngã gục.

Những loại cựa dao dùng trong đá gà
Những loại cựa dao dùng trong đá gà

Cựa dao là một trong những cách lên cựa gà gây ra sát thương cực lớn cho đối thủ, chúng sẽ nhận được cơn đau rách da thịt vì độ sắc bén khi cựa giả chỉ cứa nhẹ. Rất nhiều gà chiến chỉ vì 1 đòn cựa sắc bén và nhanh chóng của đối thủ mà bị gục ngã.

Cựa tròn

Với thành phần cấu tạo tương tự như cựa dao, nhưng cựa tròn được thiết kế hình trụ tròn. Đỉnh đầu cựa nhọn và sắc bén do được mài kỹ lưỡng. Cựa tròn có khả năng đâm xuyên rất tốt. Sư kê có thể hình dung nó như một cây đinh nhọn có đế hình thang.

Với những chiến kê có lực đá mạnh, thì dùng cựa đâm xuyên đối thủ là chuyện dễ chơi như thường, gây ra những tổn thương sâu bên trong như nội tạng của gà đối diện.

Cựa tròn - Cựa sắt hình trụ và nhọn
Cựa tròn – Cựa sắt hình trụ và nhọn

Cách thực hiện lên cựa gà chuẩn như chuyên gia

Trong quá trình lắp cựa giả cho gà, nếu không đúng kỹ thuật thì rất dễ xảy ra tình trạng bị quá chật hay quá lỏng. Chúng gây ra tình trạng không thể lưu thông máu, khiến gà bị mất sức. Hoặc không gây ra thương tổn cho đối thủ mà gà bị ảnh hưởng ngược lại.

Do đó, sư kê nên tuân thủ cách lên cựa gà chính xác. Trước khi lên cựa, chúng ta cần phải chuẩn bị những vật phẩm sau: băng gạc dùng trong y tế, vải vụn,… và thực hiện theo những thao tác gắn như sau:

  • Bước 1: Sử dụng ngón cái và ngón trỏ đề kéo vùng lông chân thời của gà lên trên vùng đầu gối
  • Bước 2: Dùng băng keo quấn quanh chân gà theo từ 3 – 4 vòng. Nhằm không làm cựa cọ xát quá nhiều với chân gà
  • Bước 3: Đặt cựa sắt vào vị trí cựa gà, hướng cựa giả phải thẳng với gân gà. Vị trí nằm ngay dưới đầu gối

Lưu ý, với chân phải thì cựa giả thẳng với mép ngoài của gân chân, còn cựa trái thì thẳng với mép trong của gân chân gà chọi.

Phương pháp lên cựa gà này có thể được áp dụng cho cả gà nòi và gà tre. Lựa chọn đúng loại cựa và thực hiện đúng cách lên cựa gà sẽ giúp tăng lực sát thương mà gà có thể tạo ra.

Cách thực hiện lên cựa cho gà chọi
Cách thực hiện lên cựa cho gà chọi

Những bước băng cựa cho gà chọi đúng kỹ thuật

Sau khi đặt cựa giả cho gà chọi xong người nuôi thực hiện quấn băng để cố định cựa. Quấn quanh theo quy tắc 4 vòng trên, 2 vòng dưới cựa. Nếu phát hiện phần trống lộ ra xung quanh cựa giả, sư kê có thể thực hiện quấn thêm.

Kế đó, cho gà đứng lên tập di chuyển và thích ứng với cựa giả. Quan sát xem cựa có đâm hay cạ vào chân gà hay không. Mũi cựa giả phải thẳng với đường gân giữa đầu gối.

Nếu cựa vẫn còn lỏng lẻo, sư kê sử dụng tàn thuốc hoặc vải thừa để chêm thêm vào các vị trí trống. Không cần phải tháo ra và làm lại từ đầu.

Một số bí quyết chọn và bảo quản cựa giả cho gà chọi

Tuy chỉ có 2 loại hình cựa giao mà sư kê có thể lựa chọn nhưng chúng lại có rất nhiều kích cỡ. Việc chọn kích cỡ phù hợp sẽ tiết kiệm thời gian và công sức khi lên cựa hơn. Đặc biệt là nó sẽ giúp chiến kê phát huy thực lực tối đa.

Anh em sư kê có thể lựa chọn cựa giả dựa trên 2 phương thức sau đây sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất:

  • Chạng gà: Chọn lựa theo cân nặng và kích thước chân của chiến kê
  • Giống gà: Mỗi giống gà sẽ có một kích thước cựa chung. Ví dụ như gà tre sẽ sử dụng size cựa khác với gà Mỹ.

Một số cỡ cựa gà phổ biến như sau: Gà tre thường chọn cỡ cựa từ 42 – 49. Giống gà lai hay gà nòi thì sẽ có cỡ lớn hơn, từ 50 – 65. Bên cạnh đó, những chiến kê có thân hình đô con thì sử dụng cỡ 68.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin về các loại hình cửa sắt, cựa giả được sử dụng trong các trận thi đấu đá gà. Đặc biệt SV388 đã hướng dẫn anh em thực hiện cách lên cựa gà chuẩn, thích ứng tốt nhất với các chiến kê. Hy vọng anh em có thể áp dụng kiến thức được chia sẻ để lựa chọn kích cỡ phù hợp và lên cựa cho gà chọi cho mình thành công.

Secured By miniOrange