Cách nhận biết gà nòi thuần chuẩn chuyên gia mách nước

Gà nòi không phải giống gà Thái hay Mỹ mà là giống gà Việt. Nhiều sư kê thay vì chọn giống ngoại lại thích giống trong nước hơn. Đặc biệt, với gà nòi, nếu biết cách nhận biết gà nòi thuần chuẩn thì anh em sẽ chọn được con gà đấu rất tốt. Chưa biết cách cụ thể thì xem ngay thông tin sv388 chia sẻ phía dưới.

Nguồn gốc giống gà nòi

Gà nòi hay cách gọi gà chọi của dân đá gà chính là giống gà Việt được nuôi, chăm sóc đặc biệt phục vụ nhu cầu chọi gà. Giống gà này thuộc nhóm trọc đầu rất đặc trưng. Nếu so về khả năng chiến thì nó nằm trong top 3 giống gà chọi Việt chiến tốt nhất. Trong đó, gà tre mắt ếch, gà chọi là gà nhà còn gà rừng thì thuộc hoang dã, không đấu tại sới mà chỉ đấu theo kiểu bản năng sinh tồn trong tự nhiên.

Gà nòi là giống Việt
Gà nòi là giống Việt

Đặc trưng của gà nòi là khí chất mạnh mẽ, gan dạ, dáng rất oai vệ, có tố chất chiến đấu. Ngoài ra, nhìn vào lối đánh cũng là cách nhận biết gà nòi thuần chuẩn. Bởi giống gà này đánh các đòn vừa đẹp, vừa hiểm.

Hàng trăm năm nay, người Việt ta đã nuôi gà nòi để giải trí theo hình thức chọi gà. Mỗi địa phương đều có những trại nuôi gà đá và dòng gà nòi được lai tạo nổi tiếng khác nhau. Nổi bật như:

 • Gà nòi miền Bắc: Đồ Sơn, Thổ Hà, Vân Hồ và một số huyện tại Bắc Ninh, Phú Thọ.
 • Gà nòi miền Trung: Phan Rang, Vạn Giã, Sông Vệ, các lò ở Bình Định.
 • Gà nòi miền Nam: Tìm tới Chợ Lách, Cao Lãnh, Bà Điểm sẽ thấy gà nòi hay.

Xem thêm: Cách xem mắt gà đá – Mẹo tìm “thần kê” không sai

Cách nhận biết gà nòi thuần 

Với khả năng chiến tốt nên sư kê nào cũng muốn có chiến kê thuộc dòng gà nòi thuần chủng. Gà nòi khắp các tỉnh đều có nhưng không dễ tìm được con thuần chủng nếu không biết cách nhận biết.

Bản chất của dòng gà nòi là máu chiến, chỉ 7 ngày tuổi đã có thể chọi đá. Muốn lựa được chiến kê như ý, anh em “bỏ túi” cách nhận biết gà chọi thuần chuẩn dưới đây:

 • Khi gà nòi nặng khoảng 1kg chúng sẽ rụng lông, màu sắc da gần chuyển đỏ.
 • Gà nòi trống thân hình săn chắc, vạm vỡ, to lớn hơn con cái. Đôi chân cao, khỏe.
 • Cựa sắc, dài.
 • Mào gà to, mình dài. Cần cổ cao, mắt có phong thái, rất sắc, lanh lợi.
 • Da đỏ rực.
 • Gà nòi trống lông màu mận là chính, phần đuôi, cánh và một chút ở đầu có pha màu đen.
 • Gà nòi mái lông màu xám, cũng có những con lông vàng, mỏ và chân màu chỉ.
 • Mỏ màu trắng, xanh lợt, ngắn nhưng lực mổ cực khỏe.
 • Màu cựa giống màu chân.
 • Lông lưng, nách và cánh phần lớn là màu vàng hoặc trắng.
 • Sức bền tốt, khỏe mạnh, ít bệnh.
Cách nhận biết gà nòi thuần chuẩn sư kê cần biết
Cách nhận biết gà nòi thuần chuẩn sư kê cần biết

Cách chọn gà nòi chuẩn

Ngoài cách nhận biết gà nòi thuần chuẩn trên, sư kê có thể chọn với chính những bí quyết mà người đi trước để lại. Cụ thể là dựa vào phần mình, chân, đầu và đuôi.

Cách nhận biết gà nòi thuần chuẩn dựa vào “thân mình”

Những con gà nòi tốt, thuần chủng phải có thân hình nặng, đùi cân đối, phần cánh tay to. Đo chiều dài sẽ thấy phần này gần bằng đuôi, bản cánh to, không cong. Xương lưng đều tăm tắp, không cong vẹo lườn và cổ. Xương ghim kín đáo, không hở.

Dựa vào chân gà nòi

Gà nòi lai hiện giờ rất nhiều nên việc xem vảy để nhận biết có phải gà thuần chủng không rất khó. Chân gà đá cũng như vảy đều rất quan trọng nên cần xem thật kỹ.

Có những con gà nòi chân xấu, tướng không đẹp nhưng do có vảy đẹp nên khi đấu thể hiện bản lĩnh rất tốt. Vảy gà theo Kinh Kê có nhiều loại nằm ở vị trí đặc biệt, nếu xem kỹ có thể nhận định được. 

Mặc dù vậy, có thể áp dụng cách nhận biết cơ bản với cách xem vảy gà đá cựa sắt là dựa theo tướng gà. Chỉ cần chân không hướng ngoại, gối móng hướng trong, cựa hướng móng thời là được. Ngoài ra, thới và cựa cũng cần xếp khít nhau.

Nhận biết gà nòi thuần dựa vào 3 đặc điểm
Nhận biết gà nòi thuần dựa vào 3 đặc điểm

Dựa vào đầu và đuôi

Đầu gà nòi thuần chủng phải bén, hình dáng mỏ cụt, mắt không quá sâu nhìn mới hay. Sọ trên to, mồng gà không úp xuống dưới. Những con gà nòi chiến ngon phải có đuôi bẹ to, đều. Nếu có gợn sóng càng tốt.

Những cách nhận biết gà nòi thuần chuẩn do SV388 tổng hợp ở trên đều là kinh nghiệm của người nhiều năm nuôi gà nòi cũng như đam mê đá gà. Vì vậy, anh em nên ghi nhớ để chọn được gà nòi thuần đúng chuẩn.

Secured By miniOrange