Cách nhận biết gà thay lông và cách nuôi gà thay lông hiệu quả

Gà thay lông trong bao lâu? Cách nhận biết gà thay lông như thế nào. Có thể nói, thay một bộ lông khác chắc khỏe hơn thì chúng cần rất nhiều thời gian, hơn nữa trong giai đoạn này gà cần được chăm sóc cẩn thận. Cùng theo dõi bài viết của SV388 để biết những dấu hiệu gà thay lông nhé!

Tại sao trước khi trưởng thành gà cần thay lông?

Gà thay lông khi trưởng thành để đối phó với các thời tiết khác nhau trong tương lai. Tùy vào điều kiện khí hậu của từng vùng, gà sẽ thay lông để có thể giữ ấm hoặc giảm nhiệt cho cơ thể, tùy thuộc vào môi trường sống của chúng. Nếu sống trong môi trường khô hạn và nắng nóng, gà sẽ thay lông để loại bỏ bộ lông xấu đi và có thể chống lại thời tiết mưa nhiều hơn vào mùa mưa.

Ngoài ra, việc thay lông còn giúp chúng trưởng thành thay đổi diện mạo bên ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho việc chọn bạn tình và sinh sản sau khi trưởng thành. Nếu gà bị phơi nắng trong thời gian dài, gà bị rỉa hoặc mổ khác, bộ lông sẽ bị xơ và mất màu, gà sẽ thay bộ lông mới để loại bỏ những bộ lông cũ xấu đi.

Với những nguyên nhân này, thay lông là một quá trình tự nhiên và cần thiết để giúp gà có thể thích nghi và sống sót tốt nhất trong môi trường sống của chúng.

Xem thêm: Gà bị nổi trái là gì? Cách chữa cho gà mau hết bệnh

Tại sao trước khi trưởng thành gà cần thay lông?
Tại sao trước khi trưởng thành gà cần thay lông?

Cách nhận biết gà thay lông như thế nào?

Dưới đây là một số cách nhận biết gà thay lông để anh em sư kê có thể kịp thời chăm sóc gà chiến của mình:

Gà sẽ thay lông trong mấy tháng?

Trong thời gian bao lâu gà sẽ thay lông? Việc thay lông của gà có thể kéo dài trong khoảng thời gian từ 1 đến 4 tháng tùy thuộc vào giống gà và điều kiện nuôi dưỡng. Thông thường, quá trình thay lông sẽ kéo dài từ 1 đến 2 tháng, trong đó lông cũ sẽ rụng dần và lông mới sẽ mọc thay thế. Việc gà thay lông giúp chúng khỏe mạnh hơn để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả trong sản xuất trứng và thịt.

Gà sẽ thay lông trong mấy tháng?
Gà sẽ thay lông trong mấy tháng?

Gà thay lông vào thời gian nào trong năm?

Thông thường, thời điểm gà thay lông kéo dài bắt đầu từ đầu mùa hạ đến đầu mùa thu, (khoảng từ tháng 6 đến hết tháng 8 âm lịch hàng năm). Tuy nhiên, thời gian thay lông có thể khác nhau đối với từng giống gà và phụ thuộc vào điều kiện sống, nuôi nhốt và chế độ dinh dưỡng. Thông thường, quá trình thay lông kéo dài từ 1 đến 2 tháng, từ khi bắt đầu đến khi hoàn tất.

Vì vậy, người chăn nuôi cần lưu ý cách nhận biết gà thay lông và quan sát để biết chính xác thời điểm gà bắt đầu và kết thúc quá trình thay lông. Nếu gà thay lông sai thời điểm hoặc không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và năng suất của gà.

Những hành vi của gà trong thời gian thay lông

Quá trình thay lông thường mất khá nhiều thời gian, đôi khi chủ kê sẽ thấy đàn gà của mình kém năng suất hơn mọi ngày. Tuy nhiên, không cần lo lắng vì việc thay lông vốn mất sức. 

  • Gà trở nên kém năng nổ, hoạt động chậm lại, đôi khi có vài con có thể rút lui khỏi bầy
  • Gà khi thay lông sẽ ăn ít hơn, mào của chúng chuyển màu nhạt hơn

Tuy nhiên, thay lông vốn là quá trình quan trọng và có ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Vì thế, người chơi cần chú ý quan sát, nếu thấy trường hợp nghiêm trọng hơn thì cần đưa chúng đến cơ sở thú y để kiểm tra.

Những hành vi của gà trong thời gian thay lông
Những hành vi của gà trong thời gian thay lông

Đặc điểm của gà trong thời gian thay lông

  • Với gà tơ thay lông: Thời gian diễn ra khá nhanh, bởi đây là giai đoạn chính để gà phát triển. Người nuôi cũng cần nên lưu tâm nếu thấy gà rụng quá nhiều lông. Gà tơ thường thay lông vào khoảng 7 – 8 ngày tuổi.
  • Với gà trưởng thành: Khi vào giai đoạn trưởng thành thì quá trình thay trình thay lông diễn ra có tính định kỳ nếu ở trong môi trường chăm sóc tốt. Đương nhiên, quá tình thay lông cũng diễn ra chậm hơn.

Cách chăm sóc gà thay lông như nào?

Trong quá trình thay lông, gà có thể thay đổi về một số hành vi hoặc cơ thể chậm chạp hơn, vì thế chủ kê cần có những biện pháp mới để chăm sóc chúng:

Gà đang thay lông thì nên ăn gì tốt?

Quá trình thay lông của gà cần được quan tâm đến chế độ dinh dưỡng thích hợp. Việc cung cấp đầy đủ đạm, canxi là vô cùng quan trọng để gà có bộ lông đẹp, mượt và đồng đều. Nếu thiếu dinh dưỡng, gà có thể gặp nhiều khó khăn trong quá trình thay lông, như lông mọc không đều hoặc mất sức.

Ngoài các nguồn protein từ thịt, các loại thực phẩm như cám, gạo, ngô cũng có thể được sử dụng để bổ sung dinh dưỡng cho gà. Hơn nữa, cần bổ sung các chất xơ từ rau củ, chuối để giúp gà lông phát triển đồng đều hơn.

Gà đang thay lông thì nên ăn gì tốt?
Gà đang thay lông thì nên ăn gì tốt?

Một số lưu ý giúp gà mọc lông hiệu quả hơn

Khi gà chọi bắt đầu quá trình thay “áo” mới, có thể kích thích lông mọc nhanh hơn bằng cách nhổ 2 cọng ở đuôi, với 3 cọng đầu cánh ở cả 2 bên cánh. Nếu thấy quá trình thay lông chậm hơn bình thường, hãy nhổ thêm vài cọng và bổ sung thực phẩm giúp làm đẹp lông cho gà như rau xanh, giá, cà chua,…

  • Tuy nhiên, để gà thay lông một cách tự nhiên và nhanh chóng hơn, cần đảm bảo rằng chúng đủ sức khỏe. Vì vậy, không nên ép buộc gà thay lông khi chưa đến thời điểm thích hợp và hạn chế sử dụng thuốc kích thích, thuốc thú y để gà nhanh ra lông.
  • Để giúp gà thoải mái tiến hành quá trình thay lông, cho chúng ăn thật đầy đủ và không gây căng thẳng về mặt thể chất, tinh thần hay môi trường sống. Nên duy trì chế độ ăn như cũ, hạn chế di chuyển khu vực mới hoặc để gà gia nhập vào các đàn gà mới.
  • Duy trì thói quen trong quá trình thay lông là một điều quan trọng để giúp gà vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng. Vì vậy, cần đảm bảo rằng gà có đủ thời gian và không bị căng thẳng trong quá trình thay lông.

Kết luận

Như vậy, trên đây chúng tôi đã chia sẻ những cách nhận biết gà thay lông và quá trình chăm sóc chúng như thế nào trong giai đoạn này. Hy vọng thông qua những chia sẻ trên của SV388 các bạn có thể chăm sóc tốt hơn cho gà chọi của mình. 

Secured By miniOrange