5 Cách nuôi gà đá tơ theo từng giai đoạn – Bí kíp của sư kê

Cách nuôi gà đá tơ không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tận tâm của người nuôi. Đặc trưng của gà tơ là còn nhỏ, non nớt, muốn nuôi và rèn luyện thành một chiến kê là cả một quá trình dài. Vì vậy, bạn cần biết cách cũng như xây dựng một quy trình, chế độ ăn uống, chăm sóc hợp lý. 

Cách nuôi gà đá tơ giai đoạn 6 – 9 tháng

Đây là giai đoạn quan trọng nên anh em cần hết sức lưu ý tới quy trình cũng như các chế độ cụ thể cho gà đá tơ. Chủ yếu sẽ tập trung vào chế độ dinh dưỡng cũng như cách huấn luyện, chăm sóc sức khỏe cho gà.

Chế độ dinh dưỡng

Lúc này, điều quan trọng nhất là phát triển khung gọng hay nói cách khác là giai đoạn dậy thì của gà. Vì vậy, anh em cần đặc biệt chú ý tới nguồn thực phẩm cung cấp cho gà đá mỗi ngày. 

Gà đá tơ ăn rất khỏe ở thời điểm này nên nếu cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng thì gà sẽ phát triển rất nhanh. Đây cũng là kỹ thuật quan trọng trong cách nuôi gà đá bo lớn cần lưu ý.

 • Thức ăn chính: Thuộc nhóm tinh bột, sẽ chiếm khoảng 70% lượng thức ăn. Thóc, lúa nên ngâm nước để tăng độ dinh dưỡng cho gà.
 • Thức ăn tươi: Gồm các loại bổ sung đạm như thịt, xương, mồi, hải sản,… Đa dạng thức ăn, thay đổi theo ngày để chúng không bị biếng ăn.
 • Chất xơ: Gồm rau xanh các loại, cho ăn thoải mái theo nhu cầu.
 • Thức ăn bổ sung: Mỗi tuần cho gà đá ăn 2 quả trứng vịt lộn.

Xem thêm: Gà xanh mồng trích – “Chiến kê” nổi danh khắp mọi sới gà 

cach nuoi ga da to chuan
Cách nuôi gà đá tơ chuẩn

Cho gà ăn – Cách nuôi gà đá tơ chuyên nghiệp

Cho ăn gì và cho ăn như thế nào đều rất quan trọng. Sư kê lâu năm chia sẻ, cách nuôi gà đá lên cân cần thực hiện cho đúng để chúng nạp đủ chất dinh dưỡng mà không bị bệnh. Lịch ăn khoa học cho gà đá như sau:

 • Buổi sáng: Ăn vào khoảng 7 – 8h. Thức ăn chính là thóc lúa, cho ăn khoảng 34% tổng cả ngày. 
 • Buổi trưa: Thức ăn là mồi tươi, khoảng 3 miếng/con với kích thước mồi bằng ngón tay cái. Thời gian này cũng có thể cho ăn trứng lộn.
 • Buổi chiều: Cho gà đá tơ ăn hết khẩu phần còn lại. Thời gian hợp lý là khoảng 4 – 5h.
thuc an nuoi ga da to
Thức ăn nuôi gà đá tơ

Kỹ thuật vần gà

Cách nuôi gà đá tơ của những sư kê lão làng không thể thiếu quy trình vần gà. Vần sớm hay muộn đều không có kết quả mà còn hại gà. 

Vì vậy, muốn vần thì cần để ý tới cường độ cũng như thời điểm. Cách vần chuẩn cho độ tuổi tơ là 4 kỳ vần hơi, vần đòn nhiều hơn 1 là 5 kỳ. 

 • Đối với vần hơi, khi làm quen cần bịt mỏ và cựa. Tần suất vần khoảng 3 – 4 hồi trong 12 phút, sau đó nghỉ khoảng 5 phút. Sau kỳ đầu nghỉ 7 phút. 
 • Đối với vần đòn, cần bịt cựa, vần 2 – 3 hồi trong vòng 10 phút, cho gà nghỉ khoảng 5 phút sau đó cho nghỉ khoảng 5 ngày.

Vần đòn so với vần hơi cần thời gian nghỉ dài hơn để gà đá tơ hồi phục. Sau khi tập luyện, hãy cho chúng ăn lấy lại năng lượng với những loại thức ăn dễ tiêu hóa.

Cách om bóp gà đá tơ

Thời điểm thích hợp nhất để om bóp là vào thời điểm gà thay lông xong. Khoảng tầm trên 8 tháng là gà bắt đầu khô lông, nếu thấy chúng không thay lông nữa thì hãy bắt đầu om bóp. 

Ở độ tuổi này chỉ nên om bóp hạn chế và không vào nghệ. Muốn om bóp thì bạn tiến hành vào buổi sáng.

cach ren luyen cho ga da to
Cách rèn luyện cho gà đá tơ

Cách nuôi gà đá tơ với lịch tập thể lực

Với bài tập thể lực, sư kê cho gà đá tập bài tạ chân, chạy lồng và bổ sung thêm cả bài tập bay nhảy. Chạy lồng tập hàng ngày hoặc cách ngày, ngày tập 2 lần vào sáng và chiều, mỗi lần khoảng 1 – 2 tiếng. 

Tập xong cần xoa bóp cơ cho gà. Bài tập tạ chân áp dụng cả ngày, trước khi đi ngủ có thể tháo tạ khoảng 1 tiếng. Với bài tập bay nhảy hãy tung gà lên và để chúng học cách tự tiếp đất.

Bật mí cách nuôi gà đá tơ đạt độ sung và mau ra lông

 • Cho ăn mồi, rắn, các loại côn trùng để tăng độ sung mãn. Mỗi tuần cho ăn khoảng 3 – 4 lần.
 • Tăng cường thực phẩm có dầu tự nhiên như vừng, lạc. Những loại này rất tốt cho lông gà.
 • Bổ sung thêm thuốc nuôi gà đá cựa sắt theo đúng liều lượng để gà nhanh tới pin.
 • Nhốt chung khu vực, không nhốt chung chuồng với gà đá cũng như gà già. 
 • Nhốt chung với gà mái.
 • Buổi sáng cho phơi nắng, thường xuyên vận động và luyện vần hơi gà chọi .
 • Lông cũ nên nhổ bớt, có thể dùng thuốc kích lông và để chúng trong tình trạng ẩm ướt để kích thích mọc lông.

Với chi tiết từng giai đoạn trong cách nuôi gà đá tơ Sv388 vừa chia sẻ, chắc hẳn anh em đã biết nên chăm sóc và nuôi gà đá tơ như thế nào. Áp dụng đúng cách, kiên trì để nuôi dưỡng và luyện được một chiến kê thực thụ nhé.

Secured By miniOrange