Đặc tính của gà rừng – Cách thuần gà rừng nhanh chóng hiệu quả

Chắc hẳn ai cũng biết rằng gà rừng có vẻ ngoại cực kỳ thu hút thường dùng được làm cảnh, giá trị kinh tế cực cao. Chính vì thế việc bẫy và thuần hóa để nuôi gà rừng là điều nhiều người đang làm. Tuy nhiên cách thuần gà rừng rất khó thực hiện và cần có kinh nghiệm, kiên nhẫn khi thực hiện. SV388 sẽ giúp bạn nắm rõ đặc điểm để thuần hóa nhanh chóng nhất có thể.

Sự khác biệt của gà rừng so với gà nuôi thông thường

Hầu hết các giống gà nuôi hiện nay đều có tổ tiên được thuần hóa từ gà rừng. Bởi vậy gà nuôi và gà rừng có rất nhiều điều tương tự nhau. Nhưng gà rừng luôn được nhiều người chào đón hơn vì những sự khác biệt dưới đây.

Đặc điểm bên ngoài của gà

Ngoại hình ấn tượng chính là lý do nhiều người quyết định áp dụng cách thuần gà rừng. Bởi vì chúng có vẻ ngoài đẹp mắt và tiếng gáy thanh thoát. Thân hình của chúng thường rất mảnh khảnh, mào nhỏ và đuôi cong rất đẹp mặc dù số lượng lông khá thưa thớt.

Xem thêm: Nhận biết gà bị yếu chân – 3 Cách chữa trị kịp thời hiệu quả

Vẻ ngoài ấn tượng, thu hút của gà rừng trong mắt người chơi gà
Vẻ ngoài ấn tượng, thu hút của gà rừng trong mắt người chơi gà

Gà rừng không bao giờ bị nhầm lẫn vì chúng có màu sắc lông rất sặc sỡ, có đủ các màu cơ bản như đỏ, vàng, đen, trắng, xanh. Tuy nhiên vào mùa đông vì giữ ấm nên đa phần lông của chúng sẽ được đổi thành màu đen, xám. Gà trống thường sẽ là những con có bộ lông đẹp và thu hút con mái, gà mái thì lông thiên về sẫm và tối màu.

Tập tính sinh sống

Gà rừng là loại động vật thích sống tự do, thoải mái và chúng thường xuất hiện ở vùng đồi núi, nương rẫy, rừng cây để kiếm ăn. Thời điểm dễ nhìn thấy là lúc chúng kiếm ăn sáng sớm và xế chiều.

Khác với gà nuôi sẽ ngủ theo bầy đàn ở trong chuồng thì những đàn gà rừng sẽ chọn ngủ ở những thân cây tán lớn và chiều cao trung bình khoảng dưới 5m.

Vào tháng 3 gà rừng sẽ tập trung sinh sản nên gà trống sẽ cạnh tranh nhau bằng màu sắc lông và tiếng gáy. Con mái có thể đẻ từ 5 – 10 trứng cho một đợt sau đó thực hiện ấp nở trong vòng 21 ngày.

Thức ăn

Điều dễ dàng nhất trong cách thuần gà rừng đó chính là lưới thức ăn rất đa dạng, gà rừng không kén ăn hay đòi hỏi gì nhiều. Bởi vì là loài động vật hoang dại nên thức ăn từ việc tìm kiếm như các loại hạt, quả sim, lúa thóc, côn trùng,… Chỉ cần thức ăn không bị mốc hoặc hư hỏng thì gà rừng đều không chê.

Cách thuần gà rừng nhanh chóng, hiệu quả

Do ít tiếp xúc với con người và sống trong môi trường tự nhiên lâu năm nên gà rừng có tính cách nhút nhát. Điều này dẫn đến loài động vật này rất khó để thuần dưỡng, ngươi nuôi cần có sự kiên trì lâu thì mới làm được. Dưới đây là 2 khoảng thời gian quan trọng khi thuần gà rừng để sớm đạt hiệu quả như mong muốn.

Tháng đầu tiên

Nhốt gà trống với con mái để tăng hấp dẫn và thích nghi trong cách thuần gà rừng
Nhốt gà trống với con mái để tăng hấp dẫn và thích nghi trong cách thuần gà rừng

Nhốt gà trong chuồng, cho ăn bằng cách để máng thức ăn sau đó ngồi bên cạnh. Mục đích là vừa quan sát thói quen của chúng vừa làm quen mặt chủ với gà rừng. Tại đây người thuần hóa có thể thử ôm và vuốt ve chứng từ 1 – 2 lần trong tuần để chúng quen với con người.

Để cách thuần gà rừng phát huy tốt nhất bạn nên nhốt gà trống cùng con mái và ngược lại. Lưu ý, người nuôi phải đảm bảo được gà nhà không đánh đuổi, gây ra thương tích gì với gà rừng.

Tháng thứ 2 trở đi

Từ tháng thứ 2 người nuôi có thể bắt đầu thả gà rừng trong môi trường rộng rãi thoải mái hơn, tương tự như cách nuôi gà thả rông. Nhưng phải nhớ rào chắn kỹ càng khu vực nuôi thả, đặc biệt là gà rừng có khả năng bay nhảy rất cao.

Lúc cho gà ăn thì cho ăn đến mức độ vừa đủ, không làm gà quá rồi lười biếng. Cho ăn mức độ vừa phải sẽ làm chúng cảm thấy đói và chủ động đi kiếm mồi, khám phá các khu vực nuôi. Để tăng tốc độ dạn dĩ của gà rừng với con người thì bạn có thể cột dây dài vào chân gà, cho chúng đi xung quanh con người. Lưu ý không nên chọn những loại dây quá to và không nên thắt chặt tránh trường hợp gà bị yếu chân.

Gà trống dạn dĩ với con người chứng tỏ việc thuần hóa thành công
Gà trống dạn dĩ với con người chứng tỏ việc thuần hóa thành công

Vài điều lưu ý về chuồng trại chăn nuôi gà rừng

Gà rừng là loại động vật không thích ẩm ướt và nuôi nhốt. Bởi vậy dù cách thuần gà rừng đã thành công thì cũng nên nuôi gà trong môi trường rộng rãi và thoáng.

Nếu nuôi nhốt gà trong chuồng thì hãy chọn vị trí xa nguồn nước, lồng nhốt hoặc chuồng có kích thước lớn. Trường hợp nuôi thả thì phải rào chắn cẩn thận và tránh những vị trí gần rừng cây, khả năng chúng sẽ nhớ rừng và trốn mất.

Đặc biệt dù nuôi bằng hình thức nào thì cũng không nên để chó mèo gần chuồng gà rừng. Vì đặc tính lãnh thổ mà chó có thể rượt đuổi và cắn xé gà rừng mà gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Kết luận

Tóm lại bởi vì đặc tính của gà rừng nên chúng có cách thuần dưỡng khá khó. Nhưng nếu bạn có đủ thời gian và kiên nhẫn thì chắc chắn sẽ thành công. Cách thuần gà rừng của SV388 chia sẻ trong bài viết là cách thực hiện được nhiều người sử dụng và cho ra hiệu quả nhất. Sau khi thuần hóa xong thì người nuôi cũng nên xây dựng một chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng cho phù hợp để không làm uổng phí công sức của mình.

Secured By miniOrange