Cách xem chân gà chọi để nhận biết chiến kê cực kỳ hiệu quả

Bất kỳ một người chơi gà chọi nào đều phải trang bị đầy đủ những kiến thức về gà, đặc biệt là chọn gà đá hay. Trong đó chân gà chọi được đánh giá là một quan trọng. Chính vì thế trong bài viết này SV388 sẽ chia sẻ cho các người mới cách xem chân gà chọi đúng chuẩn sư kê, đọc ngay.

Tổng thể chung về chân gà chọi

Để một chiến kê có thể đá đâu thắng đó thì lựa chọn chân gà là một trong những tiêu chí hàng đầu. Nhìn chung tổng quan, gà chiến phải có đầy đủ các bộ phận từ ngón, vảy, cẳng, cựa,… và không bị khuyết tật bộ phận nào cả.

Bên cạnh đó, gà phải đi lại và di chuyển bình thường, không bị thọt hay chân ngắn, chân dài. Tổng quan chung thì chân không được khuyết thiếu bộ phận nào cả. Kể cả móng chân hay ngón chân. Đây là những bộ phận giúp đánh giá gà đá có đá hay không.

Xem thêm: Đá gà hàng xáo là gì? Kinh nghiệm đá gà hàng xáo hiệu quả

Tổng quan chung về chân gà chọi tốt
Tổng quan chung về chân gà chọi tốt

Ngoài những tiêu chung về chân gà chọi, sư kê còn phải biết thêm về cách xem chân gà chọi để có thể lựa ra những chú gà chiến tốt nhất.

Chọn chiến kê bằng cách xem qua kích thước chân gà

Nếu như con người lựa chọn những người có tỉ lệ chân dài để trình diễn trang phục đẹp nhất. Thì trong chọn lựa gà chọi, gà có tỷ lệ chân càng dài thì lực đá càng tốt. Bởi vậy xem chân gà chọi qua kích thước là một trong những điều cơ bản.

Cách xem chân gà chọi dựa vào kích thước chân
Cách xem chân gà chọi dựa vào kích thước chân

Xem gà chọi dựa vào kích thước chân

Những chú gà chiến có phần chân to, cụ thể là phần đùi sẽ tạo ra những cú đá có lực mạnh hơn. Đặc biệt là sức bật và khả năng dậm nhảy sẽ tốt hơn rất nhiều.

Gà chọi có chân to thường phụ thuộc vào chế độ luyện tập và nuôi dưỡng của chủ nhân. Quan trọng nhất là bẩm sinh, gen di truyền từ gà cha, gà mẹ.

Chọn gà chọi bằng tỷ lệ chân

Ngoài cách xem chân gà chọi bằng kích thước thì tỉ lệ dài ngắn của chân gà cũng phụ thuộc rất nhiều. Phần chân của gà dài sẽ giúp chúng tạo ra những cú đá dài hơn. Những đòn tấn công này sẽ tốn ít sức hơn so với gà có chân ngắn.

Đặc biệt phần chân từ đầu gối trở xuống, nếu có độ dài tốt sẽ tạo ra các cú đá vung lớn, lực dồn mạnh và chí mạng vào đối thủ.

Cách xem chân gà chọi bằng hình dáng của chân

Hình dáng chân của gà chọi khá đa dạng, tuy nhiên chúng sẽ thường rơi vào 2 loại chính là chân vuông và chân tròn. Các sư kê thường sẽ ưu tiên lựa chọn những chú gà chiến có chân vuông. Bởi vì các góc cạnh vuông vóc của chân sẽ tạo ra độ sát thương cao hơn rất nhiều. Nếu không gây tổn thương lớn thì cũng làm trầy da tróc vảy.

Ngoài ra những chiến kê có chân có các khe rãnh hay lằn trên chân cũng được lựa chọn rất nhiều. Có tác dụng tương tự như các góc chân vuông. Suy giảm thể lực của đối thủ bằng cách tạo ra các vết thương hở.

Xem chân gà đá dựa trên màu sắc

Cách xem chân gà chọi dựa trên màu sắc chân là một trong những cách nhanh chóng nhưng có độ chính xác cực cao nếu chúng kết hợp với màu lông hay dấu hiệu khác. Tỷ lệ chọn trúng chiến kê lên đến 70 – 80%.

Vẻ ngoài của gà ô chân trắng
Vẻ ngoài của gà ô chân trắng

Điều này chúng ta có thể thấy rõ qua giống gà gô chân trắng mỏ ngà hay gà ô chân xanh mắt ếch. Những giống gà này, khi gặp phải những màu sắc đặc biệt ở chân thì đây là dấu hiệu của gà đá hay.

Xem chân gà chọi đá hay thông qua vảy

Vảy chân gà là tiêu chí quan trọng nhất khi chọn lựa gà chiến của các sư kê. Nó ảnh hưởng từ 60 – 70% việc sư kê có lựa chọn gà hay không. Nếu như là một sư kê lâu năm thì tỉ lệ chính xác có thể lên đến 80 – 90% là chiến kê. Do đó, cách xem chân gà chọi thông qua vảy là điều mà sư kê nào cũng phải biết.

Hiện tại có hơn 100 kiểu vảy chân gà chọi khác nhau. Mỗi kiểu đều sẽ có những đặc điểm nhận diện riêng. Trong bài viết này, SV388 chỉ đề cập đến một số loại vảy nổi tiếng nhất: vảy án thiên, vảy phủ địa, vảy tam tài, vảy án vân, vảy song phủ đao.

Cách xem chân gà chọi bằng cựa

Trong đá gà đòn rất ít khi sử dụng cựa, nếu có thì chỉ là những cựa ngắn. Tuy nhiên với những anh em chơi gà đá thì cựa rất quan trọng. Chúng ta có thể thấy những hình thức đá trang bị cựa giả như cựa sắt, cựa dao.

Với những chú gà đòn thì ưu tiên lựa chọn những chiến kê có cựa ngắn, bởi vậy không cần bịt cựa. Nếu như chọn cựa dài, thì phải thực hiện bịt cựa do đó mà mất đi lợi thế.

Ngoài ra trong cách xem chân gà chọi này, nếu gà chọi có cựa 2 màu. Thì đây chính là dấu hiệu nhận biết thần kê, linh kê. Hay còn gọi là cựa nhật nguyệt.

Kết luận

Như vậy trong bài viết vừa rồi SV388 đã giới thiệu đến với các anh em sư kê mới về cách xem chân gà chọi cho đúng chuẩn. Đây là những cách thường được áp dụng và có độ chính xác cao. Hy vọng thông qua đó mà anh em có thể lựa chọn được một chiến kê phù hợp cho riêng mình.

Secured By miniOrange