Cách xem ngực và lưỡi gà – Bí quyết chọn gà đá mạnh cho sư kê

Cách xem ngực và lưỡi gà chuẩn chỉ có dân trong ngành mới nắm rõ. Người bình thường khó có thể biết một con gà có tố chất chiến hay không, tuy nhiên, sư kê nhiều kinh nghiệm hoàn toàn dự đoán và đánh giá dựa vào điều này. Nếu chưa biết xem ngực cũng như lưỡi gà chọi thì xem thông tin SV388 cung cấp ngay dưới đây.

Cách xem ngực và lưỡi gà – Xem kỹ phần ngực

Phần ngực của gà không phải con nào cũng có hình dạng giống nhau. Thực chất, ngực của loài gia cầm này có 2 hình dáng cụ thể. Có loại ngực bằng, dáng dựng thẳng. Loại còn lại cong xuôi nhẹ về phần bụng.

Theo cách xem ngực và lưỡi gà, những chiến kê tốt thường là dòng gà có ngực dựng đứng. Dáng ngực này sẽ có lợi thế hơn khi đấu với đối thủ.

Xem thêm: Bật mí 4 cách tắm cho gà chọi đúng kỹ thuật dành cho các sư kê

Cách xem ngực và lưỡi gà
Cách xem ngực và lưỡi gà

Nuôi gà cần chú ý tới từng chi tiết nhỏ, đặc biệt cách nuôi gà đá tơ ở những giai đoạn đầu, hãy để ý tới lông ở phần ngực gà. Áp dụng cách xem ngực và lưỡi gà, nếu thấy lông ngực của chúng màu ó thì đây là gà đá tốt.

Nếu ngực có bầu diều ở bên trái thì hãy chăm thật tốt bởi đây là dấu hiệu của chiến kê hiếm. Ngoài ra, anh em cũng nên để ý tới lúc gà đi. Nếu đi mà ngực không nảy rung thì đây là dòng quý, chiến rất có mưu.

Cách xem lưỡi gà đá

Nếu không phải sư kê, chẳng ai nghĩ rằng phần lưỡi gà lại là một dấu hiệu đánh giá tố chất gà chiến quan trọng tới như vậy. Gà đá anh em nuôi mà không có lưỡi thì nên mừng bởi đây là dấu hiệu của thần kê, thuộc dòng gà siêu đỉnh. 

Không lưỡi nên khi gà chọi gáy sẽ có âm thanh nghe rất lạ, không giống bình thường mà sẽ giật 3, 4 tiếng. Nói là không lưỡi nhưng đúng ra là không thấy bởi nó thụt sâu bên trong.

Ngoài ra, sư kê cũng chỉ cách xem ngực và lưỡi gà chi tiết là ngoài không lưỡi thì lưỡi đen hay có bớt đen cũng rất quý. Loại này xếp vào hàng “linh kê”. Nếu đầu lưỡi chẻ, giống bị cắt đôi, lưỡi cụt cũng là dấu hiệu của chiến kê hiếm.

Gà không lưỡi cực quý
Gà không lưỡi cực quý

Bên cạnh những đặc điểm trên, sư kê cũng tổng hợp đầy đủ các dạng lưỡi gà đá như sau:

  • Hắc thiệt: Gà đá lưỡi đen, xếp hàng “linh kê”.
  • Lưỡi rùa, đoản thiệt: Xếp hàng “thần kê”.
  • Lưỡng thiệt: Chẻ đôi, xếp hàng “gà chiến”.
  • Bạch thiệt: Lưỡi trắng.
  • Lưỡi nhỏ giống mã kim: Tố chất lanh lẹ.
  • Lưỡi to: Không linh hoạt, biểu hiện chậm chạp.

Cách xem tướng đi gà đá

Bên cạnh cách xem ngực và lưỡi gà, muốn chọn được chiến kê tốt anh em nên biết cả cách xem tướng đi. Thực ra, mỗi con sẽ có một tướng đi, kiểu đi khác nhau. Nếu để ý, anh em sẽ thấy, có con đi 2 chân rất khít, con thì đi chân cao chân thấp, con lại vừa đi vừa lắc.

Gà đá đi tướng “Chấm muối quăng ra”

Quan sát gà đá trong lúc đi, nếu chân bước vào, phần ngón túm lại khi chuẩn bị “tiếp đất” mới xòe ra thì đây chính là “quý tướng”. Phần ngón túm càng nhiều thì càng cho thấy cái hay của con gà đá này.

Khi bắt vào lồng, nếu nó đứng thụt đầu và cổ, mình nép, khi đi lại nghiêng người để tránh bội đụng mình thì đây là kiểu đi “bán nguyệt”.

Kỹ thuật lựa chọn chiến kê chuẩn
Kỹ thuật lựa chọn chiến kê chuẩn

Đi tướng “Đứng đòn cân”

Khi đi, đầu gà thả thấp kiểu như tìm chỗ ẩn thì đây là biểu hiện của chiến kê đánh theo lối chạy dưới và triển khai đánh trong. Thường thì đánh trong không hay nhưng nếu vào con có tố chất thì lại cực xuất sắc.

Ngược lại, đi kiểu “hổ báo”, xông xáo thì thuộc dòng võ tướng, thích đánh đấm. Tuy nhiên, tốt hay không còn tùy sức từng con.

Nếu đi nhẹ nhàng, từ tốn, không ham mái thì nhận định là gà “văn tướng”. Bước đi chắc chắn, bình tĩnh, mắt nhìn thẳng là giống gà đá quý, có tiếng.

Tướng  “Đứng giọt mưa”

Những con có vai cao, khi đi ngực ưỡn ra, cổ dựng, đứng thẳng, đuôi chỉ xuống trông rất “đẹp mã”. Gà đá có tướng đi này mặt mày sáng sủa, thiên đi đường trên, tấn công đầu và cổ đối phương.

Hy vọng cách xem ngực và lưỡi gà cũng như tướng đi SV388 chia sẻ phần nào giúp được anh em đánh giá gà đá của mình. Nếu đang trong giai đoạn tìm mua thì nên dựa vào các đặc điểm “xem tướng” để chọn được chiến kê có năng lực.

Secured By miniOrange