Cắt mỏ gà – Biện pháp kinh tế trong chăn nuôi gà quy mô lớn

Trong những trang trại, khu chăn nuôi lớn thì việc cắt mỏ gà đã không còn xa lạ gì với người nuôi. Bởi vì đây là một phương pháp đem lại nhiều lợi ích kinh tế và hạn chế được nhiều rủi ro khi nuôi gà lấy thịt, lấy trứng. SV388 sẽ cung cấp cho bạn đọc tất cả những điều cần nên biết khi thực hiện biện pháp cắt mỏ gà, theo dõi ngay.

Tại sao phải thực hiện cắt mỏ gà khi nuôi?

Trong quá trình chăn nuôi số lượng lớn nhiều cá thể gà khác nhau vì mục đích kinh tế, mỗi biện pháp áp dụng đều được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng. Điều này đảm bảo cho hiệu quả kinh tế và không ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Cắt mỏ gà cũng là một phương pháp được phân tích kỹ càng, dưới đây là những lợi ích của nó đem lại.

Xem thêm: Đặc điểm của gà ô – Tại sao ô ướt, ô điều lại được yêu thích

Giảm tình trạng căn xé, mổ lẫn nhau

Gà cắn mổ lẫn nhau trong cùng một đàn
Gà cắn mổ lẫn nhau trong cùng một đàn

Sau khi gà con được nuôi đạt khoảng từ 16 – 20 ngày tuổi trở lên chúng sẽ xuất hiện tính cách cắn mổ lẫn nhau thậm chí là ăn lông. Đây là điều thường thấy để gà có thể tự sắp xếp thứ bậc trong đàn. Tuy nhiên vì sống trong môi trường tập trung đông đúc khiến chúng bị rối loạn, gây tổn thương lẫn nhau.

Khi cắt mỏ gà sẽ giảm được thương hại khi gà đá nhau, đặc biệt là hạn chế tối đa những vết thương nghiêm trọng có thể khiến gà chết.

Tăng sự hao hụt thức ăn khi gà mổ

Khi ăn gà sẽ dùng phần mỏ trên để mổ vào thức ăn và mỏ dưới sẽ ngoạm, nhưng vì cầu tạo lớp sừng dày và cứng nên rất hay bị trượt. Việc rơi vãi thức ăn với số lượng gà nuôi lớn sẽ dẫn đến sự hao hụt đáng kể.

Theo đo lường thì khoảng 4 – 5% lượng thức ăn sẽ bị rơi vãi ra bên ngoài. Bởi vậy áp dụng biện pháp cắt giúp cho lượng thức ăn lãng phí giảm đi.

Hạn chế hao hụt trứng, gà con

Hao hụt về trứng và con non khi nuôi gà mái đẻ
Hao hụt về trứng và con non khi nuôi gà mái đẻ

Ở gà mái được nuôi để lấy trứng, một số con sẽ có tính cách là ăn trứng hoặc mổ con non mới nở. Chính điều này gây ra sự hao hụt về số lượng trứng và gà con thu được, khi tích lũy nhiều sẽ tạo ra những thiệt hại tài chính.

Độ tuổi thích hợp để cắt mỏ ở gà là khi nào?

Cắt mỏ gà là một biện pháp kinh tế sẽ gây ra những tổn thương trực tiếp trên cơ thể gà. Nếu lựa chọn cắt mỏ vào những thời điểm không thích hợp rất cao khiến gà stress. Một số trường hợp khi mỏ đã phát triển cứng cáp thì rất khó để thực hiện, ảnh hướng lớn đến sức khỏe sau này.

  • Gà đẻ trứng: Thời điểm tốt nhất để cắt mỏ là 4 tuần tuổi, những lần cắt tiếp theo rơi vào khoảng 18 tuần hoặc 4 – 6 tháng tùy độ cứng của mỏ gà.
  • Gà nuôi lấy thịt: Sau khi gà đạt được từ 16 – 20 ngày tuổi, đây được đánh giá là thời điểm sức đề kháng gà tốt và xuất hiện tình trạng cắn mổ lẫn nhau trong đàn.

Việc cắt mỏ cho gà chỉ là một biện pháp với những cá thể gà nuôi lấy thịt hoặc lấy trứng. Và không áp dụng cho gà trống, gà chọi và đặc biệt là những con dùng để làm giống.

Cách thực hiện cắt mỏ gà nhanh và chuẩn xác nhất

Phương pháp làm giảm đi độ dài của mỏ gà mặc dù đem lại nhiều lợi ích cho con người nhưng nó áp dụng trực tiếp lên gà nuôi. Nên đòi hỏi người nuôi phải thực hiện nhanh chóng và chính xác nhất để không để lại những hậu quả xấu.

Đo độ dài mỏ phải cắt bỏ

Đo độ dài trước khi cắt mỏ gà
Đo độ dài trước khi cắt mỏ gà

Để thực hiện cắt mỏ gà thì đầu tiên người chăn nuôi cần phải làm đỏ là đo chiều dài của mỏ và xác định điểm cắt. Thông thường độ dài của đoạn cắt bỏ sẽ được quy định như sau:

  • Gà nằm trong khoảng 2 – 4 tuần tuổi: Cắt 1/3 độ dài cho mỏ trên và 1/4 mỏ dưới, vết cắt cách lỗ mũi gà tầm khoảng 2mm.
  • Gà đẻ trứng đạt 18 tuổi: Cắt 1/2 mỏ trên và 1/3 mỏ dưới, vết cắt vuông và cách lỗ mũi 3mm

Ngoài ra phải thực hiện cắt lại nếu nhận thấy mỏ dài hoặc mất cân đối giữa mỏ trên và mỏ dưới. Lưu ý rằng nên thực hiện cắt mỏ gà trong điều kiện thời tiết có nhiệt độ từ 21 – 27 độ C, hạn chế cắt trong thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng.

Cắt mỏ gà bằng phương pháp thủ công

Thực hiện cắt mỏ cho gà bằng thủ công
Thực hiện cắt mỏ cho gà bằng thủ công

Khi cắt mỏ bằng phương pháp thủ công thì người thực hiện phải sử dụng dao, thớt và găng tay. Đặc biệt là lò nấu than hoặc củi để nung lưỡi dao. Cách thực hiện để cắt mỏ cho gà theo thứ tự sau:

  • Nung lưỡi dao trên bếp lửa đến khi đỏ hồng.
  • Xếp tấm thớt kê để thuận tiện nhất khi thao tác.
  • Một người giữ cố định gà bằng 2 chân và cánh.
  • Người cắt mỏ gà cầm lấy đầu gà, dùng tay xác định lại vị trí chính xác để cắt. Phần mỏ dưới phải nằm trên tấm kê tránh ảnh hưởng đến lưỡi khi cắt.
  • Dùng tay nắm cán dao đã được nung đỏ đặt tại vị trí cắt và đưa xuống từ từ. Cho lưỡi dao cà vào mặt cắt sau khi cắt để tạo một lớp sừng, không cho máu chảy ra.
  • Kiểm tra lại vết cắt, chờ vết cắt khô và không chảy máu nữa thì có thể gà lại vào chuồng.

Cách chăm sóc gà sau khi cắt mỏ

Sau khi thực hiện cắt mỏ thì người chăn nuôi nên thực hiện quan sát trong vài giờ, để không xảy ra tình trạng mất máu hay nhiễm trùng. Gà bị cắt mỏ trong vòng 1 tuần nên cho chế độ ăn riêng, thức ăn được đổ đẩy máng để mỏ không va chạm với thành và đáy.

Ngoài ra, người chăn nuôi cũng nên thực hiện thêm các loại vitamin K trong khoảng từ 4 – 6 ngày để gà hồi phục nhanh, vết thương tại mỏ lành nhanh. Gà sẽ bị hoảng loạn trong vài tuần đầu bởi thế không nên dồn bắt gà, nuôi trong chuồng chật chội.

Kết luận

SV388 đã đưa ra những lợi ích quan trọng khi thực hiện cắt mỏ gà trong chăn nuôi gà quy mô lớn. Khi áp dụng biện pháp này người chăn nuôi cần nắm rõ cách thực hiện và độ tuổi, loại gà thích hợp để cắt mỏ. Từ đó biện pháp được phát huy với hiệu quả cao nhất mà không gây tổn hại.

Secured By miniOrange