Cho gà ăn tỏi có lợi ích gì? Hướng dẫn cho gà ăn tỏi hiệu quả nhất

Nếu như bạn là một người nuôi gà hoặc chơi gà đá lâu năm thì chắc hẳn không còn xa lạ gì với việc cho gà ăn tỏi. Đây là một trong những phương pháp dân gian được đánh giá là đem lại những lợi ích cho gà. Nhưng kỹ thuật nuôi gà đá này phát huy tốt hay xấu còn phụ thuộc vào kiến thức và kinh nghiệm của sư kê. Hãy cùng Sv388 đi tìm hiểu lợi ích và cách sử dụng tỏi đúng chuẩn đối với gà chọi.

Tại sao sư kê cho gà ăn tỏi khi nuôi gà đá?

Cho gà ăn tỏi là một trong những biện pháp và kỹ thuật nuôi gà thường thấy ở những sư kê có thâm niên. Bởi vì để hiệu quả của tỏi được phát huy tốt nhất trên cơ thể gà thì cần phải kiểm soát được liều lượng và thời điểm sử dụng tỏi. 

Lợi ích to lớn khi cho gà ăn tỏi

Mục đích chung của sư kê khi cho gà sử dụng tỏi đều là vì những lợi ích sau đây:

  • Tăng cường miễn dịch, sức đề kháng của gà chọi: Tỏi giúp hạn chế xuất hiện tình trạng xù lông, bỏ ăn, lừ đừ và trị té gió ở gà khi có sự biến đổi về các yếu tố bên ngoài. Cụ thể ở đây là môi trường sống và điều kiện thời tiết. 
  • Giảm thiểu ảnh hưởng bởi các loại bệnh thường thấy ở gà, đặc biệt là những loại bệnh được gây ra bởi vi rút Cholera, Salmonellosis và Colibacillosis. 
  • Loại bỏ những loại vi khuẩn xấu trong thức ăn. Ở một số nơi thuốc kháng sinh là chất cấm trong thức ăn cho gia cầm, bởi vậy tỏi là sự thay thế phù hợp nhất. 
  • Tiêu diệt sinh vật ký sinh trên gà – ve đỏ: Chất allicin có trong củ tỏi có khả năng tiêu diệt loài vật ký sinh này. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách trị gà bị té gió hiệu quả 100% không lo tái phát

Lợi ích của việc cho gà ăn tỏi được sư kê quan tâm 
Lợi ích của việc cho gà ăn tỏi được sư kê quan tâm

Cách cho gà ăn tỏi đúng cách theo kinh nghiệm của các chuyên gia 

Tỏi là một loại thực phẩm có mùi hăng và gây ra sự khó chịu cho nhiều người. Trong nuôi gà nếu liều lượng và cách áp dụng không đúng thì khả năng cao nó sẽ gây ra hiệu quả ngược. Trong phần sau đây sư kê có thể tham khảo cách cho gà ăn tỏi đúng chuẩn. 

Nghiền nát tỏi

Nghiền nát tỏi là cách sử dụng tỏi đơn giản nhất mà sư kê có thể áp dụng. Thực hiện nghiền các tép tỏi sau đó trộn vào trong nước uống, thức ăn của gà đá. Với cách áp dụng này thì hiệu quả của tỏi chỉ được phát huy trong vòng 48 tiếng đồng hồ, vậy nên người nuôi phải thay mới sau thời gian trên. 

Áp dụng biện pháp này với những chú gà có sức khỏe yếu và cần tăng cường sức đề kháng. Thực hiện mỗi tuần 2 lần, mỗi lần thực hiện với 1 củ tỏi kết hợp với 1 lít nước. 

Ngâm tỏi trong dầu

Tỏi rất nhanh bị oxy bởi môi trường thông thường cũng như nước bởi phương pháp nghiền nát và ngâm trong nước. Bởi vậy, dầu là một dung dịch được sử dụng nhiều hơn bởi vì chúng giúp tỏi được bảo quản lâu hơn.

Lọ tỏi ngâm dầu bảo quản trong tuần
Lọ tỏi ngâm dầu bảo quản trong tuần

Nhưng biện pháp ngâm tỏi trong dầu cũng làm tăng nguy cơ ngộ độc với gà chọi nếu không biết cách cho gà ăn tỏi đúng cách. Tốt nhất nên ngâm từ 2 đến 3 củ tỏi trong 1 lít dầu trong khoảng 6 tiếng. Nên sử dụng và bảo quản trong tủ lạnh tối đa 7 ngày. Nếu dài hơn một tuần thì phải loại bỏ lớp dầu hoặc đông lại. 

Bột tỏi cho gà chọi

Bột tỏi là một hình thức có thể bảo quản lâu dài nếu sư kê không muốn sử dụng tỏi tươi. Sư kê thường rắc hoặc trộn khoảng 1 muỗng cà phê vào 1 ký thức ăn. 

Bột tỏi được làm ra bằng cách thái mỏng tỏi tươi sau đó để khô hoặc nướng trong vòng 2 tiếng đồng hồ sau đó bảo quản trong lọ. Khi sử dụng sư kê chỉ cần nghiền nát và trộn vào thức ăn. Với điều kiện nhiệt độ thường và tỏi được làm khô tốt thì có thể bảo quản lên đến 6 tháng. 

Ngoài việc sử dụng để tăng sức đề kháng cho gà chọi thì bột tỏi cũng được minh chứng là kích thích sự sinh sản của gà mái. Tăng số lượng trứng đẻ ra và chất lượng trứng, con non. 

Bột tỏi được nghiền nát sử dụng để nuôi gà
Bột tỏi được nghiền nát sử dụng để nuôi gà

Lưu ý khi sử dụng tỏi trong quá trình nuôi gà

Tuy đem đến rất nhiều lợi ích cho gà chọi nhưng đây là phương pháp rất ít được các sư kê mới sử dụng. Một phần là vì không biết kiểm soát và tiết chế liều lượng cho gà ăn tỏi, một phần là vì những lưu ý đặc biệt dưới đây:

  • Đảm bảo sử dụng tỏi sống cho đàn gà của bạn. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm đi chất lượng và nồng độ allicin trong tỏi. 
  • Trừ phi được đào tạo, gà không bao giờ tự mổ nguyên tép tỏi. Khi cho ăn sư kê hãy thái nhỏ hoặc nghiền nhuyễn để gà chọi có thể hấp thu tốt nhất. 
  • Sử dụng các dụng cụ nghiền và ép để tỏi bột tạo ra tốt nhất.

Kết luận

Vừa rồi là tất cả thông tin về kỹ thuật cho gà ăn tỏi được đại đa số sư kê áp dụng từ nhà cái SV388. Thông qua đó mà anh em sư kê có thể điều chỉnh và áp dụng cách thức cho phù hợp. Ngoài ra, anh em sư kê cũng nên tham khảo kiến thức, lưu ý và kinh nghiệm từ sư kê lâu năm để có thể kiểm soát tốt lượng tỏi cung cấp cho cơ thể gà chọi. Tránh để nạp quá nhiều gây ra tác dụng ngược với gà chọi làm gà không đá được. 

Secured By miniOrange