Cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng có lợi ích gì? Nên cho ăn khi nào?

Cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng là việc làm bổ sung chất dinh dưỡng được nhiều sư kê xem trọng như vô mồi. Tuy nhiên có rất ít người chưa biện về biện pháp nuôi gà chọi này thế nên trong bài viết sau SV388 sẽ chia sẻ tác dụng, cách cho gà ăn lòng đỏ trứng cho anh em. 

Lợi ích của việc cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng

Trứng gà là thực phẩm thường thấy nhưng lại mang theo hàm lượng chất dinh dưỡng cực kỳ cao, không chỉ bổ dưỡng với con người mà nó còn tốt cho gà chọi. Sau đây là những tác dụng chính của việc cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng

Bổ sung dinh dưỡng cần thiết

Trong lòng đỏ trứng không chỉ chứa hàm lượng protein lớn mà còn có các loại vitamin, axit amin giúp cho cơ thể gà phát triển ổn định, cân bằng. Đặc biệt trong giai đoạn thay lông hay rụng lông thì lòng đỏ trứng quả là thần dược. Bạn không cần phải cho gà uống thuốc bổ gì cả, chỉ với lòng đỏ trứng là gà đã mọc lông tốt.

Xem thêm: Gà bỏ ăn là bệnh gì? Làm thế nào để gà hết bệnh nhanh?

Cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ
Cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng để bổ sung dinh dưỡng đầy đủ

Tăng cường thị lực cho gà

Với các thành phần Omega, vitamin A nên lòng đỏ trứng có thể giúp cho mắt gà sáng và rõ hơn. Khi gà chọi đủ tinh mắt thì khả năng phản xạ trong những lần giao đấu cũng sẽ tăng lên. 

Ngoài ra, lòng đỏ trứng cũng giúp cho gà chọi ít mắc các loại bệnh về mắt như giảm thị lực, mỏi mắt. Đây là tình trạng khó hồi phục lại như ban đầu nếu gà bị mắc phải. 

Tăng cơ, giảm mỡ

Đừng vội nghĩ với hàm lượng protein cao thì lòng đỏ trứng dễ khiến gà tăng mỡ, tăng cân. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì lòng đỏ có thể giúp gà phát triển cơ bắp, tăng cơ và giảm lượng mỡ tích tụ. Trong các quá trình siết cân trước trận đấu để phù hợp với hạng cân thì lòng đỏ trứng luôn là lựa chọn hàng đầu. 

Lòng đỏ trứng là loại thức ăn giúp tăng cơ giảm mỡ
Lòng đỏ trứng là loại thức ăn giúp tăng cơ giảm mỡ

Cách cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng hiệu quả

Dù có tốt thế nào đi nữa thì cũng không thể cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng mỗi ngày. Khi vượt qua liều lượng cân bằng nó rất dễ bị phản tác ngược khiến gà thừa chất, thừa cân và rối loạn chuyển hóa. 

Lượng lòng đỏ trứng cho gà ăn mỗi tuần

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ trứng quá lớn nên chúng ta không thể cho phép ăn thường xuyên được. Mỗi tuần thì gà chỉ nên ăn 1 – 2 lòng đỏ trứng là phù hợp nhất. Bên cạnh đó, sư kê có thể thay đổi liều lượng trứng cho ăn dựa trên tình trạng sức khỏe của gà và trọng lượng, gà lớn thì tăng mà gà nhỏ thì giảm.

Nếu bạn đang cho gà ăn trứng lộn song song với lòng đỏ trứng thì cần phải biết cách xen kẽ. Cụ thể tuần này đã ăn lòng đỏ thì không thể cho ăn trứng vịt lộn nữa, nếu cho ăn trứng vịt lộn thì không cho ăn lòng đỏ trứng. 

Cách thức cho gà ăn lòng đỏ

Theo nghiên cứu thì giữa lòng đỏ trứng còn sống và chín thì khả năng hấp thu, tiêu hóa là 40%, trong khi đó trứng chín thì lên đến gần 100%. Thế nên khi cho gà chọi ăn, sư kê cũng nên ưu tiên cho gà ăn trứng chín để tăng độ hấp thu và loại trừ những vật ký sinh trên trứng sống. 

Chỉ cho gà ăn lòng đỏ trứng đã nấu chín
Chỉ cho gà ăn lòng đỏ trứng đã nấu chín

Để cho gà đá ăn lòng đỏ trứng chín thì người nuôi có thể lựa chọn một trong hai cách sau đây:

  • Luộc trứng lên rồi cắt nhỏ, cho gà ăn như ăn các loại thức ăn khác. 
  • Cho lòng đỏ trứng trộn với cám sau đó rang lên để chín sau đó cho ăn như thường. 

Nếu sư kê áp dụng hai phương pháp cho ăn trên có thể giúp gà chọi không bị bệnh về đường ruột. Dù cơ thể gà có thể hấp thu và tiêu hóa những loại thức ăn sống như mồi tươi nhưng sư kê cũng nên đảm bảo sức khỏe của gà. 

Giai đoạn thích hợp để cho gà ăn lòng đỏ trứng

Không phải thời điểm nào cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng cũng là tốt với chúng. Tương tự như việc vô mồi thì cho ăn lòng đỏ cũng phải dựa theo giai đoạn. Đây là các giai đoạn gà cần bổ sung chất dinh dưỡng có trừ trong trứng như:

  • Giai đoạn hồi phục sau thi đấu, chữa thương và phục hồi sức khỏe. 
  • Giai đoạn gà đang mọc lông, thay lông mới. 
  • Giai đoạn gà cần giảm mỡ, tăng cơ, siết cân chuẩn bị cho trận thi đấu sắp tới. 

Cho gà ăn không đúng thời điểm không chỉ gây lãng phí mà còn gây hại ngược với sức khỏe của gà chọi nên sư kê phải cân nhắc kỹ thời điểm nào cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng

Các giai đoạn gà chọi ăn lòng đỏ trứng
Các giai đoạn gà chọi ăn lòng đỏ trứng

Lưu ý khi cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng 

Dù trứng có tốt cỡ nào đi nữa mà bạn cho gà ăn trong một khoảng thời gian dài cũng sẽ gây ảnh hưởng cho gà. Nó gây ra tình trạng thừa thãi chất béo, không hấp thụ hết các chất trong cơ thể. Dẫn đến hệ tiêu hóa hoạt động bất thường, lãng phí và tốn thời gian.

Sư kê chỉ nên cho gà đá ăn lòng đỏ trứng kéo dài trong khoảng từ  1 – 2 tháng trong các giai đoạn và không thể kéo dài hơn nữa. 

Kết luận

Với những chia sẻ về tác dụng và cách cho gà chọi ăn lòng đỏ trứng của nhà cái SV388 hy vọng anh em nuôi gà đã trang bị thêm kiến thức mới cho mình. Nếu cần thêm thông tin hoặc tư vấn kiến thức nuôi gà chọi thì sv388live.net luôn sẵn sàng chào đón và giải đáp cho bạn.

Secured By miniOrange