Chuồng nuôi gà đá – Tiêu chí và hướng dẫn cơ bản cho sư kê

Chuồng nuôi gà đá chính là ngôi nhà của chúng. Chính vì vậy, anh em cần xây dựng được loại chuồng phù hợp, đáp ứng đủ các tiêu chí để gà đá có môi trường sống tốt nhất. Sống tại chuồng vừa vặn, rộng rãi, thoáng mát sẽ giúp gà đá đảm bảo sức khỏe, có tinh thần tốt. Dưới đây, Nhà cái Sv388 sẽ cung cấp đủ thông tin về tiêu chí cũng như các bước làm chuồng cho gà đá để sư kê nắm rõ.

Tiêu chí làm chuồng nuôi gà đá

Làm chuồng cho gà không thể qua loa, cần phải chú ý tới nhiều mặt để tạo được môi trường sống tốt nhất. Chuồng có vừa, sạch sẽ và an toàn thì gà mới khỏe, ít bệnh. Hơn hết, anh em hoàn toàn có thể làm giàu từ chăn nuôi gà đá nếu muốn đi theo hướng chăn nuôi chuyên nghiệp. Nếu sư kê đang có ý định làm chuồng nuôi gà đá thì nên tham khảo các tiêu chí sau:

  • Hướng làm chuồng: Ưu tiên quay về hướng Nam hoặc Đông Nam để tránh nắng gắt cũng như gió lạnh.
  • Độ thoáng: Cần làm đủ thoáng để chuồng không bị bí bách cũng như nồm ẩm dễ sinh vi khuẩn, bệnh tật.
  • Nhiệt độ chuồng: Cần thiết kế chỗ thông gió, thông hơi để hè mát, đông ấm. Ánh sáng cần đảm bảo đầy đủ. Đặt chuồng tại nơi cao ráo, mái nhô.
  • Vệ sinh chuồng: Thiết kế sao cho gà đá có chỗ vệ sinh tiện lợi, thoáng đãng và dễ cho việc làm sạch.

Xem thêm: 5 Cách nuôi gà đá tơ theo từng giai đoạn – Bí kíp của sư kê

tieu chi lam chuong nuoi ga da
Tiêu chí làm chuồng nuôi gà đá

Làm chuồng nuôi gà đá với 4 bước

Bước 1: Xác định số lượng gà đá

Đây là bước đầu tiên sư kê cần làm bởi nó sẽ giúp cho việc xây dựng chuồng nuôi gà đá có diện tích phù hợp. Mỗi con cần có 30 – 50cm không gian để tự do hoạt động và nghỉ ngơi. Tương ứng với đó, anh em sẽ nhân lên diện tích ứng với số gà đá cần nuôi.

Bước 2: Thiết kế chuồng

Bước này rất quan trọng bởi nó sẽ định hình nên chuồng trong thực tế. Có nhiều kiểu chuồng, dạng chuồng để sư kê lựa chọn. Nhiều gà thì làm chuồng to, ít gà thì làm chuồng nhỏ. 

Kiểu chuồng có thể là 2 tầng, úp bội hay dạng chuồng kín. Hãy chọn loại chuồng phù hợp với không gian và địa điểm đặt chuồng gà để chúng luôn cảm thấy thoải mái.

cach lam chuong nuoi ga da
Cách làm chuồng nuôi gà đá

Bước 3: Tìm đủ vật liệu 

Có bản thiết kế, chọn được mẫu chuồng, sư kê cần tìm hoặc mua đủ các loại vật liệu và công cụ cần thiết. Chuồng nhỏ thì làm nhanh cũng như cần ít vật liệu hơn. 

Anh em có thể làm chuồng tre, sắt hay xây chuồng gạch. Vật liệu cơ bản sẽ có lưới, ống nước,… Để không bị thiếu vật liệu cần tính diện tích và không gian cho chuẩn.

Bước 4: Bắt tay làm chuồng nuôi gà đá

Xây chuồng nuôi gà dựa trên kiểu chuồng đã thiết kế.

Tham khảo mô hình chuồng nuôi gà đá phổ biến

Như đã chia sẻ, thiết kế mô hình chuồng gà đá là bước cực kỳ quan trọng. Khi làm chuồng, sư kê phải chú trọng tới quy mô. Số lượng lớn thì nhất định phải làm chuồng to, nếu ít thì nuôi mini. Trường hợp chỉ nuôi 1 con thì nhốt bội là phù hợp.

Chuồng bội úp

Là loại chuồng làm bằng sắt. Đây là chuồng nuôi gà đá mà mọi sư kê đều dùng để nuôi gà chọi. Chuồng này không chỉ có tác dụng nhốt mà còn giúp chiến kê luyện tập. Thường mẫu chuồng này sẽ cao khoảng 50cm, chất liệu chính là sắt.

mo hinh chuong nuoi ga da
Mô hình chuồng nuôi gà đá

Chuồng nuôi gà đá mini

Phù hợp để nuôi 1 – 2 con gà đá, có thể làm theo sở thích. Chất liệu chuồng thường là gỗ, sắt, máng nước… Chuồng này sẽ có 2 phần là phần lợp và phần hở quây lưới.

Chuồng gà đá 2 tầng

Nếu không nuôi số lượng lớn thì anh em có thể làm chuồng 2 tầng. Ưu điểm của mô hình chuồng này là dễ vệ sinh, dễ cho gà tập luyện. Nên dùng gỗ, sắt để tăng độ chắc chắn cho chuồng.

Chuồng nuôi số lượng lớn

Cần xây dựng chuồng theo dãy có lối đi ở giữa. Nếu số lượng quá nhiều thì xây dãy kết hợp 2 tầng để tối ưu diện tích. 

Mô hình chuồng nuôi gà đá này nên làm theo hình chữ nhật, mỗi tầng cách nhau khoảng 50cm là hợp lý. Phần trên cần làm mái che, có thể dùng lưới bao quanh. Phần mặt chuồng cần đổ đất nền để bảo vệ chân gà đá.

kieu chuong nuoi ga da
Kiểu chuồng nuôi gà đá

Trên đây là cách làm chuồng nuôi gà đá cũng như các tiêu chí và mô hình phổ biến mà SV388 đã chia sẻ. Xây chuồng nên đúng kỹ thuật, đặt nơi thoáng mát, có diện tích phù hợp với số lượng gà. Có như vậy, chiến kê của anh em mới có sức khỏe, ít bệnh.

Secured By miniOrange