Bật mí đặc điểm gà chọi hay nhận diện chiến kê đỉnh

Chọn được gà chọi hay không phải do “mát tay” mà do sư kê biết nhận diện và đánh giá tố chất thông qua những dấu hiệu cụ thể. Nắm được những đặc điểm gà chọi hay, bạn cũng có thể áp dụng để đánh giá đúng và tìm được chiến kê thực sự xuất sắc cho mình. Xem những đặc điểm mà sv388 chia sẻ dưới đây để thực hành ngay nhé.

Tướng oai vệ – Đặc điểm gà chọi hay

Điểm đầu tiên để nhận biết một con gà đá có tiềm năng chính là tướng của chúng. Những con gà đá hay thương có tướng oai vệ, cao lớn, mặt nhìn lanh lẹ, đi mạnh dạn, chững chạc. Đây là đặc điểm của những chiến kê mạnh mẽ, có lối đấu đầy sức mạnh, thiện chiến. 

Bên cạnh đó, gà chọi đứng dáng kiểu “xuôi giọt nước” theo kinh nghiệm của sư kê lão làng thì đây khả năng cao là con gà chọi chuẩn đòn, đá cực tốt. Thân hình săn chắc, lườn sâu chính là đặc điểm gà chọi hay.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá chân mạnh – 3 bài tập áp dụng chuẩn là thành công

tuong ga choi oai ve
Tướng gà chọi oai vệ

Cánh chắc khỏe, lông vừa phải

Hãy nhìn vào một con gà đá, nếu thấy nó có khả năng bay tốt, bay có lực thì chắc chắn rằng những cú đá sẽ cực kỳ nặng. Khi xem gà đá, hãy để ý kỹ phần cánh của chúng. Nếu lông cánh đều, có lông voi thì chắc chắn đây là một chiến kê tốt, tiềm năng trở thành một chiến kê xuất sắc.

Cánh gà chọi sải rộng, xếp lại gọn gàng, ôm thân, che tới phao câu cho thấy khả năng ra đòn tốt, khôn khéo trên sới. Ngoài ra, anh em có thể tham khảo thêm cách chọn lông gà đá theo ngũ hành để chọn được chiến kê tốt. 

Đặc điểm gà chọi hay nhận biết qua mỏ

Phần mỏ cũng là một đặc điểm gà chọi hay mà các sư kê có thể dựa vào để đánh giá. Muốn xác định mỏ tốt cần dựa vào dáng mỏ. Theo các “tiền bối” làng chọi gà thì mỏ gà chọi hay có 3 loại tốt dưới đây:

  • Mỏ 3 lá: Thấy mỏ có đặc điểm này thì phải chọn ngay bởi nó là dấu hiệu của những chiến kê đấu hăng máu với độ cứng và độ mạnh ấn tượng.
  • Mỏ sẻ: Không dài nhưng vào trận sẽ mổ đối phương với lực cực mạnh.
  • Mỏ vẹo: Tốc độ siêu nhanh, chỉ cần đối phương sơ hở là sẽ lao vào tấn công lập tức, hạ gục chúng trong nhanh chóng.
dac diem ga choi hay voi mo cung
Đặc điểm gà chọi hay với mỏ cứng

Dáng đuôi gà chọi hay

Đuôi gà chọi không phải chỉ để cho đẹp mà nó còn đóng vai trò giữ thăng bằng cho chiến kê khi chúng thực hiện những cú đá. Chính vì vậy, đây là một đặc điểm gà chọi hay nhất định phải xét tới.

Trong đá gà cựa sắt, gà đá hay đuôi thường rất chuẩn, độ dài và cong vừa phải, dạng tôm xòe. Chót đuôi không hướng lên mà hơi chĩa xuống. Các dáng đuôi gà chọi “ăn tiền” dưới đây sư kê cần biết:

  • Đuôi nguyệt cung: Đuôi gà chọi nhiều khúc trắng, nhìn tựa lưỡi liềm. Đây là những chiến kê có lối đá hay, ra đòn nhanh, hiểm.
  • Đuôi bạch linh: Đuôi không thuần một màu mà có xen các sợi trắng.
  • Đuôi dài: Sở hữu khả năng đá bồi tốt.
  • Đuôi dáng bắp chuối: Cho thấy khả năng đá bền bỉ, đòn nhanh, hiểm đầy sức mạnh.

Đặc điểm gà chọi hay – Dáng ngủ đặc biệt

Đây là đặc điểm rất ít người biết, dù là sư kê đã có nhiều năm chơi gà chọi. Tưởng không quan trọng nhưng thực ra, chính dáng ngủ lại là một dấu hiệu chuẩn để anh em đánh giá tố chất gà chọi. Những con có thói quen ngủ ở sào cây, đầu cúi thòng xuống chính là chiến kê tốt. Hoặc tướng gà ngủ vẹo cổ sang 2 bên cũng cho thấy tố chất đá ấn tượng.

Đặc biệt, nếu thấy gà mà ngủ tưởng như thế chết – “tử mị” thì càng quý. Dáng ngủ này không phải gà chọi bình thường mà là  “linh kê dị tướng”. Nhìn tưởng đã chết nhưng chỉ đơn thuần là tướng ngủ của chúng. Anh em hãy nhớ, càng là gà đá hay thì khi ngủ trông càng “dị”, càng ủ rũ càng tốt.

thu ngu u ru chung to ga choi hay
Thế ngủ ủ rũ chứng tỏ gà hay

Chân dài, vảy đều

Chắc chắn rồi, đặc điểm gà chọi hay không thể thiếu phần chân. Những con gà đá tốt sẽ có đôi chân cực kỳ ấn tượng. Đó chính là chân dài, thẳng, săn chắc, vảy gà đá xếp rất đều, chia thành các hàng rõ ràng, xếp song song. Anh em có thể xem thêm dáng chân gà đá tốt để chọn cho chuẩn.

Với những đặc điểm gà chọi hay Sv388 đã tổng hợp ở trên, anh em hãy ghi nhớ để đánh giá gà đá khi lựa chọn. Ngoài ra, đừng quên tìm hiểu thêm và xem mắt gà đá và màu lông để có lựa chọn tốt nhất.

Secured By miniOrange