Gà 2kg đá cựa bao nhiêu? Bảo quản cựa sắt như thế nào?

Gà đá cựa là một trong những thể loại gà đá được yêu thích ở miền Nam nước ta và các nước lân cận, do đó xu hướng nuôi gà đá cựa ngày càng mở rộng. Trong đó điều quan trọng nhất đó là kích cỡ cựa giả sao cho phù hợp. Vì gà có khối lượng từ 2kg trở lên rất ít tham gia thi đấu, vậy gà 2kg đá cựa bao nhiêu? Sau đây, SV388 sẽ giúp bạn chọn được kích cỡ phù hợp, nắm giữ cách bảo quản và lưu ý khi chọn cựa. 

Tầm quan trọng của cựa gà đúng kích cỡ

Ai đã nuôi gà đá cựa sắt, cựa dao thì phải hiểu rõ tầm quan trọng của việc kích thước cựa giả. Chọn cựa gà kích thước chuẩn sẽ giúp cho chiên kê phát huy lực sát thương tốt nhất. Ngoài ra, nếu size cựa không phù hợp với chân nó có thể bị nghiêng, đâm vào đùi của gà, gây ra những vết thương dù không thi đấu. 

Tùy thuộc vào giống gà, đặc điểm của từng con mà chúng sẽ có kích cỡ cựa khác nhau. Chẳng hạn như gà tre và gà lai dù cùng một khối lượng nhưng chắc chắn sẽ khác size cựa. Những con gà có kinh nghiệm thi đấu nhiều sẽ được chọn kích cỡ khác với những con mới xuất trận lần đầu. 

Xem thêm: Gà ăn cát là vì nguyên nhân gì? Có ảnh hưởng sức khỏe không?

Gà 2kg đá cựa bao nhiêu là phù hợp?

Giải đáp “Gà 2kg đá cựa bao nhiêu?”
Giải đáp “Gà 2kg đá cựa bao nhiêu?”

Chọn cựa cho gà theo khối lượng (chạng gà) là một trong những cách lựa chọn nhanh nhất, tuy nhiên đa số gà đá cựa là gà tre thế nên khối lượng gà phổ biến là tầm 1kg. Do đó muốn trả lời cho câu hỏi “Gà 2kg đá cựa bao nhiêu” thì cần phải khảo sát ở nhiều nơi. Dưới đây là những size cựa cho gà 2kg được sư kê cảm thấy phù hợp nhất:

 • Gà 2kg đá cựa 58 
 • Gà 2kg, 2kg2, 2kg3 đá cựa 60
 • Gà 2kg4, 2k5, 2kg6 đá cựa 62
 • Gà 2k7, 2k8, 3kg đá cựa từ 65 – 68 tùy thuộc vào kích thước chân của chiến kê. 

Về việc chọn cựa dài hay ngắn, cựa dao hay cựa tròn thì còn phụ thuộc vào sở thích của người chơi và đặc điểm bên ngoài của  gà chọi.

Sau giải đáp thắc mắc gà 2kg đá cựa bao nhiêu thì với những trường hợp gà đá cựa có khối lượng nhỏ hơn 2kg (thường là gà tre) thì sư kê có thể chọn size cựa theo những gợi ý sau:

 • Gà dưới 800gram chọn cựa 38
 • Khoảng từ 800 – 900gram chọn cựa 40
 • Từ 900gram – 1kg chọn cựa 41
 • Từ 1kg – 1kg1 chọn cựa 42 hoặc 43
 • Từ 1kg1 – 1kg2 chọn cựa 45
 • Từ 1kg2 – 1kg4 chọn cựa 48 hoặc 50
 • Từ 1kg4 – 1kg5 chọn cựa 50 hoặc 52
 • Gà nặng 1kg6 hoặc 1kg7 thì chọn cựa 54
 • Gà nặng 1kg8 hoặc 1kg9 thì chọn cựa 56

Những điều cần lưu ý khi chọn cựa cho gà đá

Lưu ý khi chọn cựa giả cho gà đá 
Lưu ý khi chọn cựa giả cho gà đá

Ngoài dựa vào những kích cỡ cựa được người bán, sư kê gợi ý thì khi chọn cựa anh em chơi gà cũng phải lưu ý những điều sau:

 • Chạng gà: Chú trọng vào các tiêu chí như dáng gà, kích thước và độ cao của chân gà, dáng gà, cân nặng. 
 • Giống gà đá: Mỗi dòng gà sẽ có những lối đá đặc trưng khác nhau, do đó mà chọn cựa cũng phải có độ cong sao cho phù hợp. Thường thì gà tre là những con xài cựa nhỏ nhất, trong khi đó thì gà mỹ thì xài cựa có độ cong nhẹ vì lối tấn công chính là đâm, rút bằng cựa. 

Bảo quản cựa giả cho gà sao cho đúng cách?

Các biện pháp bảo quản cựa giả cho gà đá
Các biện pháp bảo quản cựa giả cho gà đá

Đa phần cựa giả cho gà đeo thường sẽ được làm bằng sắt do đó nếu không bảo quản tốt thì chúng có thể bị rỉ sét, giảm độ sắc bén. Để cựa luôn sáng đẹp và sắc, tốt nhất sư kê nên thực hiện các biện pháp bảo quản sau:

 • Vệ sinh cựa sau khi gà thi đấu xong, đặc biệt là các vết băng keo và bụi đất dính vào trong lúc lên cựa, thi đấu. 
 • Tiêu trùng, rửa sạch sau đó lau khô bằng khăn. 
 • Nhúng cựa vào các dung dịch như dầu máy, dầu ăn,… sau đó lau lại một lần nữa rồi bao lại xong mới cất giữ. 
 • Trường hợp bảo quản nhưng cựa bị mòn, cùn và không bén nữa thì sư kê có thể mài lại các đầu cựa, lưỡi cựa. 

Mua cựa sắt ở đâu? Giá cả cựa giả là bao nhiêu?

Hiện nay cựa sắt, cựa dao được bán rộng rãi trên thị trường đặc, biệt là tại các trại gà và sàn thương mại điện tử. Anh em nào muốn mua thì hãy lựa chọn những nơi bán có uy tín, chất lượng để trang bị một “vũ khí” tốt nhất cho chiến kê của mình. Những ai muốn cựa có chất lượng cao và phù hợp nhất với gà đá của mình thì có thể đặt làm ở lò bán cựa sắt. 

Giá cả cho một cặp cựa sắt cho gà còn phụ thuộc vào cấu tạo, tay nghề của người thợ làm ra, thường thì nó sẽ nằm trong mức giao động từ 200.000 đồng – 600.000 đồng. Trường hợp đặt làm thì cựa sẽ có giá cao hơn giá bán chung trên thị trường. 

Kết luận 

Trên đây là câu trả lời cho thắc mắc “Gà 2kg đá cựa bao nhiêu” của SV388 dành cho những ai đam mê chọi gà. Bên cạnh đó, bài viết còn chia sẻ những lưu ý và cách bảo quản cựa để chất lượng cựa được là tốt nhất. Hy vọng qua đó mà anh em mê gà đã có thể lựa chọn được cặp cựa giả phù hợp với chiến kê của mình nhất.

Secured By miniOrange