Gà ăn cát là vì nguyên nhân gì? Có ảnh hưởng sức khỏe không?

Tình trạng gà ăn cát thường xuyên xảy ra ở những chuồng nuôi gà dù gà nuôi đá hay nuôi thịt. Vậy bạn đã biết nguyên nhân tại sao gà lại đi ăn cát hoặc sỏi? Nó có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của gà hay không khi không biết kiểm soát? Sau đây SV388 sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên trong phần nội dung sau. 

Nguyên nhân khiến cho tình trạng gà ăn cát xảy ra?

Gà ăn cát là một trong những tập tính của các loài gia cầm, không phân biệt mục đích nuôi gà để đá hay để lấy thịt trứng. Nguyên nhân chính của tập tính này ở gà đó chính là do cấu tạo bộ tiêu hóa của chúng không có răng, khi ăn gà sẽ nuốt trực tiếp vào diều mà không có quá trình nghiền nát. Đây chính là lý do tại sao gà nuôi thường bị khó tiêu, chướng bụng. 

Gà ăn đá hoặc cát vào trong bụng là để tạo ra sự cọ xát giữa các vật thể cứng và thức ăn, giúp cho thức ăn tách thành từng mảng nhỏ dễ hấp thu hơn. Nếu bạn là người tinh tế thì sẽ thấy cát và sỏi nằm trong mề gà khi làm thịt gà, lớp mề dày nên không bao giờ bị cát hay sỏi làm rách được. 

Xem thêm: Vì sao gà uống nhiều nước? Tìm hiểu về nguyên nhân và biện pháp khắc phục

Gà ăn cát chính là tập tính hỗ trợ tiêu hóa
Gà ăn cát chính là tập tính hỗ trợ tiêu hóa

Tại sao gà chọi thích ăn cát khi nuôi thả?

Gà chọi hoàn toàn không thiếu chất gì cả từ cát sỏi, thậm chí nếu thức ăn trước khi cho ăn đều được nghiền nát dễ tiêu hóa thì gà vẫn ăn cát sỏi như thường. Đây chính là tập tính, thói quen của gà. Tuy nhiên, nếu tần suất xảy ra cao hơn những con khác thì bạn nên kiểm tra xem chúng có đang bị thiếu canxi, chất xơ hay không. 

Một phần nữa là gà chọi thường được nuôi nhốt trong phòng kín, khiến chúng ngột ngạt nên khi được thả ra thì gà ăn cát, sỏi sẽ nhiều hơn bình thường. Gà chọi phải luyện tập thường xuyên với cường độ cao, và việc chúng bị áp lực tinh thần nên ăn cát sỏi sẽ nhiều hơn gà nuôi để thịt hoặc lấy trứng. 

Gà ăn cát thì có ảnh hưởng đến sức khỏe của gà hay không?

Sức khỏe có bị ảnh hưởng khi gà ăn sỏi, ăn cát
Sức khỏe có bị ảnh hưởng khi gà ăn sỏi, ăn cát

Như đã nhắc đến trong phần nguyên nhân thì gà ăn cát chính là một tập tính giúp chúng tiêu hóa thức ăn tốt hơn, hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nhưng không phải vì vậy mà gà ăn càng nhiều cát, sỏi thì càng tốt. Bởi vì khối lượng cát sỏi lớn sẽ chiếm cứ diện tích bao tử gà, gây ra tác dụng cản trở ngược với thức ăn. Từ đó mà sẽ gây ra những bệnh về đường tiêu hóa, suy giảm chức năng hay gặp. 

Ở một số trường hợp khi không biết kiểm soát được lượng cát hoặc sỏi mà gà ăn vào có thể khiến cho mề gà bị rách hoặc bị thủng, khiến quá trình vận chuyển thức ăn từ cổ đến bao tử bị hạn chế. Trường hợp nặng thì gà có thể bị hoại tử và viêm nhiễm dạ dày. Chính vì thế sư kê phải lựa chọn nơi thả gà sao cho phù hợp, tránh những nơi có quá nhiều sỏi cát.

Không cho gà ăn cát thì có sao không?

Gà ăn cát hoàn toàn là một tập tính tự bảo vệ bản thân của gà, thế cho nên không thể nào mà loại bỏ tập tính này hoàn toàn, nó chỉ gây ra tác dụng ngược mà thôi. 

Nếu như bạn cảm thấy loại bỏ hết cát sỏi trong chuồng trại và nơi nó sinh sống để nó không thể ăn cát sỏi nữa thì khả năng gà sẽ mắc bệnh về tiêu hóa, hệ tiêu hóa không hoạt động tốt được. Do đó mà dẫn đến sức khỏe của gà yếu kém, đá thiếu lực vì không hấp thu được dưỡng chất có trong thức ăn, đây là điều không một tay nuôi gà chọi mong muốn.

Điều mà sư kê cần nên làm đó là kiểm soát phù hợp trong bố cục của các sỏi, đảm bảo được lượng cát gà ăn vào không bị vượt mức, hoặc quá to gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

Có nên loại bỏ tập tính ăn cát của gà?
Có nên loại bỏ tập tính ăn cát của gà?

Kiểm soát việc cho gà ăn cát, sỏi phù hợp nhất

Cách tốt nhất để gà ăn sỏi với cát mà không bị ảnh hưởng xấu đó là lựa chọn những loại sỏi, cát có kích thước phù hợp và đặt ở những nơi hợp lý. Nên để gà tự ăn cát, không ép buộc vì tự chính chúng có thể biết như thế nào là đủ. Chọn những viên cát hoặc sỏi có kích thước nhỏ, có nhiều góc cạnh để hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn.

Sư kê có thể tìm mua cát sỏi dành riêng nuôi gà từ các cơ sở kinh doanh để đảm bảo chất lượng mà không tốn nhiều thời gian để chọn lựa. Tuy nhiên không bố trí cát nhiều ở chuồng nuôi, gà có thể vô tình ăn thêm cát sỏi dính vào thức ăn. Ngoài ra, cát sỏi có độ sắc nhọn riêng biệt nên bố trí hợp lý, tránh những nơi gà đi lại nhiều vì có thể gây ra những vết thương ở lòng bàn chân, khiến gà bị thương hoặc mắc bệnh lậu đế. 

Kết luận

Trong bài viết vừa rồi SV388 đã giải thích cho bạn đọc các vấn đề liên quan đến tập tính ăn cát của gà. Gà ăn cát chính là hoạt động hỗ trợ tiêu hóa mà con gà nào cũng được di truyền, do đó không thể loại bỏ hoàn toàn. Nhưng nếu không kiểm soát được lượng cát sỏi mà gà ăn vào thì hậu quả rất nặng nề, người nuôi cần hết sức lưu ý. 

Secured By miniOrange