Gà bị khò khè – Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

Trong quá trình chăm sóc gà chọi, các sư kê chắc hẳn đã gặp tình trạng gà bị khò khè. Có những dấu hiệu nào để nhận biết gà đang bị bệnh. Đồng thời cách điều trị như thế nào để gà khỏi bệnh và phòng chống gà đá bị nhiễm bệnh. Trong bài viết này SV388 sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Gà bị khò khè là gì?

Gà bị khò khè là tình trạng gà có khó khăn trong hô hấp, tạo ra âm thanh khò khè. Bệnh thường xuất hiện vào thời điểm thay đổi thời tiết, không khí chuyển lạnh.Đây là một bệnh về hô hấp và có khả năng lây lan cực kỳ nhanh trong không khí. Do đó, chủ kê phải nắm bắt và điều trị nhanh chóng, tránh lây lan sang cả đàn.

Xem thêm: Gà bị tái mặt vì nguyên nhân và điều trị như thế nào?

Dấu hiệu nhận biết gà bị khò khè

Mỗi một loại bệnh xuất hiện ở gà đều có những dấu hiệu nhận biết nhất định. Sau đây, những dấu hiệu nhận biết gà bị khò khè thường thấy.

Gà khò khè biếng ăn

Dấu hiệu nhận biết dễ nhận thấy nhất khi gà bị khò khè đó là lượng thức ăn. Lượng thức ăn giảm xuống so với ngày thường, gà có dấu hiệu bỏ ăn biếng ăn hơn so với ngày thường. 

Gà ủ rũ, không hoạt bát

Khi bị bệnh, tinh thần của gà chọi không được tinh ranh và hoạt bát như mọi ngày. Gà không chạy nhảy, hoạt động như bình thường. Đa số thời gian sẽ đứng im, ủ rũ.

Dấu hiệu gà bị khò khè
Dấu hiệu gà bị khò khè

Tình trạng này không chỉ xuất hiện khi gà bị khò khè, mà còn thường xuất hiện ở các bệnh khác. Do đó, sư kê cần có sự quan sát và phân tích các dấu hiệu bị bệnh của gà.

Xuất hiện tình trạng rụng lông, trụi lông

Trong quá trình vệ sinh chuồng gà hàng ngày, chủ kê có thể quan sát được số lượng lông bị rụng tăng hơn bình thường. Đặc biệt trong quá trình luyện tập, om bóp gà chúng ta có thể quan sát được tình trạng lông yếu hơn, dễ bị rụng. Đối với gà bị khò khè nặng, có thể chuyển sang tình trạng trụi lông.

Nguyên nhân gà chọi mắc bệnh khò khè

Để có một pháp đồ điều trị và phòng bệnh khoa học, hợp lý. Chủ kê cần có sự phân tích về nguyên nhân dẫn đến gà bị khò khè. Dưới đây là một trong những tác nhân gây ra bệnh thường thấy. 

Gà bị cảm lạnh

Trong quá trình chăm sóc sau khi luyện tập, thi đấu gà chọi có thể tiếp xúc với gió lạnh dẫn đến suy giảm miễn dịch, gây ra tình trạng khò khè ở gà.

Ngoài ra, thời tiết chuyển đổi lạnh đột ngột cũng sẽ dẫn đến gà bị cảm lạnh. Nhiệt độ cơ thể thay đổi liên tục, gây khó khăn trong quá trình hô hấp.

Thể chất di truyền

Một số cá thể gà có sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch yếu, sẽ dễ dàng bị nhiễm bệnh hơn. Đặc biệt gà bị khò khè có thể là bệnh hen được di truyền từ cha mẹ. Nên các sư kê nên có quá trình sàng lọc gà chọi kỹ càng hơn, hoặc có những biện pháp chăn nuôi khác cho những cá thể gà có thể chất yếu được di truyền.

Gà chọi bị khò khè
Gà chọi bị khò khè

Môi trường sống ẩm thấp

Môi trường sống của gà chọi có độ ẩm cao, rất dễ sản sinh và phát triển các loại vi khuẩn gây bệnh. Cụ thể là vi khuẩn Mycoplasma Galliseptium – tác nhân chính khiến cho gà nuôi bị khò khè.

Cách điều trị dứt điểm tình trạng khò khè ở gà

Theo các sư kê có kinh nghiệm lâu năm, có 2 phương pháp chính điều trị gà bị khò khè. Đó là dùng các bài thuốc dân gian và thuốc tây. 

Điều trị bằng phương pháp dân gian

Các bài thuốc dân gian sử dụng các phụ gia và dược liệu như gừng, tỏi,… Có hiệu quả điều trị chậm nhưng không ảnh hưởng lâu dài về sức khỏe của gà đá. Tuy nhiên, khi gặp điều kiện thích hợp, tình trạng gà bị khò khè dễ bị tái phát và khó điều trị dứt điểm. 

Điều trị gà bị khò khè bằng thuốc tây

Để tăng tốc độ khỏi bệnh của gà chọi, cũng như chấm dứt tình trạng khò khè trên gà mà tiết kiệm thời gian và công sức. Các sư kê thường cho gà điều trị bằng thuốc tây. Tùy thuộc vào loại thuốc mà chúng ta cho gà uống theo liều lượng hợp lý.

Cefa XL Gold

Là thuốc đặc trị viêm phổi, hen khẹc, Ecoli. Tiêm trực tiếp vào vùng da dưới cổ, liều lượng là 1ml cho 6 – 8kg thể trọng. 

Thuốc trị gà bị khò khè
Thuốc trị gà bị khò khè

Ampicoli Pharm

Là thuốc bột đặc trị gà bị khò khè, Ecoli, viêm huyết trùng. Sử dụng bằng cách trộn 100 gram thuốc vào 25 lít nước.

DANOCIN 180

Danocin 180 là thuốc trị viêm phổi cấp tích với liều lượng 1ml cho 10kg thể trọng được tiêm trực tiếp vào vùng da dưới cổ.

Biện pháp phòng tránh gà bị khò khè

Để tránh tình trạng khò khè trên gà và nguy cơ lây lan nhanh, các sư kê cần phải tuân thủ các biện pháp phòng tránh như sau:

  • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, có các biện pháp thoáng khí. Ngăn cản tình trạng vi khuẩn sinh sôi phát triển.
  • Có biện pháp che chắn, giữ ấm cho gà chọi khi có sự thay đổi về thời tiết.
  • Thực hiện chăm sóc đặc biệt cho những cá thể gà sau khi thi đấu, đặc biệt là xử lý vết thương.
  • Cách ly riêng những cá thể gà bị khò khè, tránh lây lan sang cả đàn. 
Vệ sinh chuồng trại có gà bị khò khè
Vệ sinh chuồng trại có gà bị khò khè

Kết luận 

Thông qua bài viết, link SV388 đã chia sẻ về cách nhận biết cũng như phương pháp điều trị khi gà bị khò khè. Hy vọng, bài viết giúp ích được các sư kê cũng như có thể áp dụng trực tiếp vào nhận biết và chữa trị các loại bệnh thường gặp ở gà chọi. 

Secured By miniOrange