Gà bị nổi trái là gì? Cách chữa cho gà mau hết bệnh

Gà bị nổi trái là tình trạng bệnh của gà mà nhiều người chăn nuôi hay gặp phải, nếu không chữa trị kịp thì sẽ nhận hậu quả nặng nề. Để có biện pháp ứng phó với căn bệnh này sư kê hãy tham khảo bài viết của SV388 sau để trang bị kiến thức về triệu chứng và cách chữa trị. 

Gà bị nổi trái là gì?

Gà bị nổi trái là tên gọi thân thuộc của người nuôi dành cho bệnh đậu gà. Khi mắc phải bệnh gà sẽ nổi lên các đốm như đậu, lan truyền nhanh chóng giữa các cá thể gà với nhau. Giai đoạn từ 1 – 3 tháng tuổi hiện tại là giai đoạn có tỷ lệ gà mắc bệnh cao nhất hiện nay. 

Trong các thời điểm mùa đông xuân có thời tiết khô bệnh sẽ có tốc độ lây lan nhanh hơn. Virus đậu gà khiến cho gà suy kiệt và tử vong nhanh chóng. Thời gian ủ bệnh thường rơi vào khoảng 4 – 10 ngày trước khi có biểu hiện. 

Xem thêm: Gà bị khò khè – Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị

Gà bị nổi trái là gì?
Gà bị nổi trái là gì?

Nguyên nhân làm gà bị bệnh nổi trái

Gà bị nổi trái hoàn toàn là do virus đậu gà – một loại virus có thể tồn tại lâu trong môi trường khí hậu khắc nghiệt như khô hanh, ẩm ướt, nắng nóng, giá rét. Thông qua các vật trung gian như côn trùng mà bệnh có thể lây lan nhanh chóng hơn. 

Ở trong cơ thể một số loại côn trùng, virus đậu gà có khả năng tồn tại lên đến 56 ngày và lan truyền thông qua các vết thương, vết cắn bên ngoài da của gà. Gà đang khỏe mạnh mà tiếp xúc với gà đang nổi trái thì xác suất bệnh là rất cao. 

Triệu chứng của gà mắc bệnh nổi trái

Khi có gà bị bệnh nổi trái người chăn nuôi sẽ quan sát được những triệu chứng bệnh đặc trưng riêng, nó sẽ được chia thành 3 dạng như sau. 

Dạng ngoài da

Xuất hiện các mọc mụn ở trên gà cho nhiều bộ phận như mào, yếm, khóe miệng, khóe mắt, mặt trong của cánh, hậu môn, da chân. Trong giai đoạn đầu thì chỉ xuất hiện các nốt sần nhẹ màu nâu, xám hoặc xám đỏ. Khi gà bị nổi trái càng nặng thì càc nốt sần sẽ càng phát triển, lan rộng gây sưng viêm, chảy nước mắt, khó thở. 

Dạng niêm mạc

Dạng niêm mạc là triệu chứng bệnh thường xuất hiện trên gà con. Nếu gà còn nhỏ tuổi mà mắc phải bệnh này thì chúng rất hay đau họng, dẫn đến biến ăn và khó thở. Đặc biệt từ vùng miệng của gà thường xuyên chảy ra các chất dịch lỏng trộn lẫn mủ, lớp màng giả màu trắng. Trong trường hợp nặng thì gà con sẽ bị sốt cao liên tục và các nốt đậu lây lan sang mắt, mũi. 

Triệu chứng gà mắc bệnh nổi trái
Triệu chứng gà mắc bệnh nổi trái

Dạng hỗn hợp

Gà bị bệnh nổi trái sẽ xuất hiện hỗn hợp các triệu chứng của hai dạng đã nêu ở phần trên. Nếu gà mắc phải bệnh ở dạng này thì xác suất tử vong là rất cao, gà có thể chết vì nhiễm trùng huyết mà không để lại bệnh tích ở da. Bỏ ăn, sốt cao, tiêu chảy, sụt cân, mất nước,..là những triệu chứng thường thấy của bệnh đậu gà nên người nuôi cần phải quan sát kỹ gà mình đang nuôi. 

Phương pháp chẩn đoán gà bị nổi trái

Dựa vào những triệu chứng chung của gà bị nổi trái thì rất nhiều người chăn nuôi sẽ bị nhầm lẫn với những căn bệnh khác, từ đó mà không áp dụng cách chữa trị phù hợp. Để chẩn đoán chính xác bệnh thì sư kê phải biết cách xem các nốt sần nổi của gà:

  • Xuất hiện các nốt sần mụn màu xanh, nâu, xám hoặc xám đỏ
  • Viêm niêm mạc miệng và dây thanh quản
  • Vết viêm loang rộng và phồng rộp theo thời gian bệnh
  • Có nhiều lớp màng giả dính chặt vào niêm mạc dẫn đến bị tụ huyết theo mảng
  • Phổi bị tụ máu và tích nước, khí quản chứa nhiều dịch nhầy mủ

Hậu quả của gà mắc bệnh nổi trái

Bởi vì là một loại bệnh lây lan nhanh nên nếu người chăn nuôi không có biện pháp chữa trị và khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến tử vong hàng loạt, gây ra thiệt hại kinh tế lớn. Một số trường hợp gà bị bệnh nổi trái mà khỏi bệnh thì cũng sẽ để lại những tổn thương nhất định cho cơ thể. 

Cách phòng gà bị nổi trái

Để cho hạn chế thiệt hại và số lượng gà bị nổi trái thì tốt nhất người chăn nuôi nên áp dụng đầy đủ những biện pháp phòng bệnh dưới đây:

  • Tiêm vacxin cho gà trong khoảng từ 7 – 21 ngày tuổi
  • Bổ sung đầy đủ vitamin A và các loại chất dinh dưỡng theo khẩu phần ăn của gà nuôi
  • Khử trùng chuồng nuôi bằng những loại dung dịch như Formol 3%, Lodin 1%, Phenol 5%. 
  • Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, dụng cụ chứa đồ ăn hoặc thức uống mà gà hay sử dụng
Cách điều trị gà bị bệnh nổi trái
Cách điều trị gà bị bệnh nổi trái

Cách điều trị gà bị nổi trái hiệu quả

Hiện tại gà bị nổi trái hay đậu gà là một căn bệnh chưa có thuốc đặc trị riêng nên nếu muốn chữa trị thì sư kê hãy tiến hành sát trùng các vết nổi mụn để chung bong nhanh hơn. Người nuôi có thể sử dụng thuốc sát trùng Metylen hoặc Glycerin 10% bôi lên bề mặt mụn đậu trong khoảng 3 – 4 ngày để mụn hết nhanh. 

Ngoài ra, người nuôi cũng nên cho gà dùng thuốc có chứa Oxytetracycline hoặc Neomycin, bổ sung dưỡng chất và vitamin A để cho cả đàn gà tăng sức đề kháng. 

Kết luận

Nhìn chung thì gà bị nổi trái là một tình trạng bệnh phổ biến và có độ nguy hiểm cao. Nên người chăn nuôi nên tự trang bị cho bản thân mình những kiến thức về triệu chứng, cách chữa trị để không bị bối rối nếu gặp phải. Đến ngay SV388 để có thêm nhiều kiến thức mới về những loại bệnh gà hay gặp phải. 

Secured By miniOrange