Top 7 nguyên nhân gà bị què chân và cách chữa trị khi gặp

Dù mục đích nuôi gà lấy thịt, lấy trứng hay nuôi gà để đá thì việc gà bị què chân luôn gây ra những thiệt hại lớn đối với người nuôi. Do đó tìm hiểu rõ nguyên nhân khiến gà bị què và khắc phục kịp thời luôn là điều được nhiều người quan tâm. Sau đây, SV388 sẽ giúp bạn nắm rõ một số nguyên nhân phổ biến và cách điều trị hiệu quả nhất. 

Những thiệt hại khi gà bị què chân

Tình trạng bị què chân ở gà là một trong những điều sẽ khiến gà hạn chế di chuyển sau đó ảnh hưởng đến hoạt động thông thường của các bộ phận, khiến gà mất cân bằng dinh dưỡng mà gầy ốm, thậm chí là tử vong. Đây là một thiệt hại kinh tế lớn nếu như nuôi gà công nghiệp mà số lượng gia tăng và không khắc phục kịp thời. 

Riêng với những người nuôi gà đá thì đây còn là nỗi lo kinh khủng hơn, bởi vì gà bị què mà không chữa trị được thì coi như uổng công nuôi, tập luyện chỉ còn có nước thịt mà thôi. 

Xem thêm: Nguyên nhân khiến gà bị xệ cánh? Cách chữa trị gà xệ cánh

Hậu quả khi gà bị què chân
Hậu quả khi gà bị què chân

Top 7 nguyên nhân gà bị què và cách chữa trị phù hợp

Để có thể khắc phục việc gà bị què chân, thì điều đầu tiên người nuôi phải xác định được nguyên nhân gà bị bệnh. Dưới đây là 7 nguyên nhân phổ biến được mà các chuyên gia phân tích được cùng với các điều trị phù hợp nhất. 

Gà bị què chân do còi xương

Nguyên nhân đầu tiên hay gặp phải ở gà bị què nhất đó là do còi xương, ảnh hưởng do chế độ dinh dưỡng không cần bằng trong quá trình nuôi dưỡng. Việc gà nuôi bị còi xương là do người nuôi không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng qua thức ăn như D3, không có sự cân bằng giữa Canxi và Photpho, là 2 chất chính cấu tạo nên xương. 

Khi bị còi xương gà sẽ có phần xương ống chân và xương đùi sưng to, hai bên đầu các khớp xương phình to rất nhiều khiến chúng bị mất cân bằng và bị què. 

Gà bị còi xương nên què chân
Gà bị còi xương nên què chân

Nếu tiến hành giải phẫu những con gà đã tử vong sau khi bị què ở trường hợp còi xương chúng ta sẽ thấy được những điều sau:

 • Sụn xương không có tổ chức cụ thể, cấu tạo xương không bình thường. 
 • Mạng lưới mạch máu liên kết với xương nằm theo một vị trí không có quy luật, xâm nhập sâu vào xương. 

Với trường hợp gà bị què chân do còi xương này thì người nuôi sẽ điều trị bằng cách bổ sung vitamin D3, cân bằng lại hàm lượng Canxi và Photpho trong thức ăn. Người chăn nuôi có thể bổ sung vitamin D3 bằng thuốc hoặc qua các loại thực phẩm giàu vitamin như gan bò, bơ, cá hồi, lòng đỏ trứng. 

Què chân do thiếu Mangan – Bệnh Perosis

Bệnh Perosis chính là một trong nguyên nhân thường thấy dẫn đến việc gà bị què, bệnh này bị dẫn phát là do cơ thể gà nuôi thiếu Mangan hay còn gọi là tình trạng gân hóa xương. 

Khi mắc phải bệnh Perosis ngoài dấu hiệu nhìn là bị què ra thì gà sẽ còn có những triệu chứng sau là: chân sưng to, độ dài chân ngắn bất thường, cánh gà cũng ngắn hơn so với những con gà bình thường khác. 

Gà bị thiếu Mangan nên bị què
Gà bị thiếu Mangan nên bị què

Sau khi tiến hành giải phẫu những con tử vong vì thiếu Mangan các nhà kết luận bệnh tích là xương và các khớp ở bàn chân sẽ sưng to bất thường và dẫn đến biến dạng. 

Để điều trị tình trạng thiếu Mangan mà chân gà bị què thì người nuôi phải bổ sung Mangan trong quá trình nuôi. Song song với đó cũng nên lưu ý sự cân bằng giữa hàm lượng các chất là Mn – Ca – P. 

Gà bị què chân do loãng xương – Nuôi nhốt lâu

Với một số trường hợp gà bị nuôi nhốt lâu và thiếu sự vận động thì loãng xương là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là những con gà mái đẻ. Nguyên nhân chính khiến gà bị què chân là không thể tổng hợp Canxi dưới ánh nắng mặt trời. 

Những con gà bị què do loãng xương thì chúng thường sẽ có triệu chứng biểu hiện bên ngoài là xương mềm như “cao su”, khi nuôi nhốt chúng thường dạt sang 2 bên và phía sau của lồng nhốt. 

Những trường hợp loãng xương nặng dẫn đến tử vong sẽ có bệnh tích là gãy xương sống và tủy sống bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Gà bị loãng xương nên khó di chuyển
Gà bị loãng xương nên khó di chuyển

Để điều trị tình trạng loãng xương khiến gà què chân thì người nuôi cần phải thực hiện bổ sung Ca theo những giai đoạn thích hợp. Tốt nhất là bổ sung 50% Ca dưới hình thức đá vôi thô và 50% dưới dạng đá vôi mịn. Với gà chọi thì có thể kết hợp thêm việc phơi nắng trong khoảng 6 – 8 giờ ngày ấm để xương được chắc khỏe nhất. 

Què chân do nhiễm độc Ionophore

Nhiễm độc Ionophore là một trong những nguyên nhân khiến gà bị què mà rất khó xác định vì không có vết thương nào cụ thể khi giải phẫu (không có bệnh tích cụ thể). 

Ban đầu gà bị què chân sau dần là bị bại liệt, 2 chân của gà sẽ chỉ hướng sang 2 bên và đằng sau. Sau khoảng thời gian bại liệt mà không điều trị thì gà tử vong rất nhanh. 

Gà bị nhiễm độc Ionophore ở trong thuốc điều trị cầu trùng
Gà bị nhiễm độc Ionophore ở trong thuốc điều trị cầu trùng

Độc Ionophore thường có trong thuốc điều trị bệnh cầu trùng, do đó nếu nhiễm độc thì khả năng cao là liều lượng thuốc điều trị không đúng. Bởi vậy điều trị bệnh này người nuôi phải thực hiện loại bỏ Ionophore ra khỏi cơ thể gà sau đó điều chỉnh lại chế độ thức ăn cho phù hợp. 

Bị què chân do viêm da chân, phồng rộp chân

Việc gà bị viêm da, phồng rộp ở lòng bàn chân chính là một trong những nguyên nhân khiến gà bị đau khi đi lại, biểu hiện ra giống bị què. Mắc phải loại bệnh này thường là do gà nuôi bị thiếu biotin, chất lượng gà con ban đầu kém.

Ở nguyên nhân bị què này thì rất dễ nhận biết, triệu chứng gặp phải là chân bị loét da. Nhưng ở những con đã tử vong sẽ xuất hiện bệnh tích hoại tử bề mặt rộng trên gan bàn chân của gà. 

Gà bị viêm da chân nên khó đi lại
Gà bị viêm da chân nên khó đi lại

Bởi vì là một bệnh có khả năng lây nhiễm cao nên người nuôi khi điều trị cần cách ly những con gà bị què chân với những con khỏe mạnh, cho chúng ăn theo chế độ bổ sung men sống và biotin. Chuồng trại gà ở để điều trị bệnh phải có độ ẩm thấp và thông thoáng, đặc biệt là bề mặt chuồng khô ráo và không ướt nước. 

Chân gà bị què do nhuyễn sụn, hoại tử xương

Nhuyễn sụn hay hoại tử xương là những trường hợp gà bị què khó chữa trị nhất, bởi vì nó tổn thương sâu vào bên trong. Nguyên nhân có thể do những lý do sau:

 • Mất cân bằng tỉ lệ hàm lượng Canxi và Photpho trong cơ thể. 
 • Thừa thãi Clorua sau quá trình hấp thụ thức ăn nên chuyển hóa thành axit bào mòn xương. 
 • Nồng độ axit và bazơ bị mất cân bằng nên xương bị ảnh hưởng. 
 • Nhiễm độc tố nấm mốc khiến xương bị hoại tử. 
Gà bị hoại tử xương nên què chân
Gà bị hoại tử xương nên què chân

Khi gà từ 35 ngày tuổi có thể xuất hiện những triệu chứng sau và dẫn đến bị què:

 • Các khớp xương bị cong và sưng lên rõ rệt đặc biệt là ở phần đầu gối. 
 • Hình thành các góc nhọn ở chân, có những phần xương bị lòi bất quy luật. 

Các cá thể gà tử vong sẽ có phần sụn xương chày (xương chạy từ đầu gối xuống giữa bàn chân) bị nhuyễn nát và mềm bất thường. 

Để điều trị hoại tử xương ở gà thì người nuôi nên cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, đặc biệt là bổ sung thêm chất có khả năng khử độc tố nấm mốc gây hại. 

Gà bị què do chấn thương khi thi đấu, đánh nhau

Khi nuôi gà chọi, gà đá thì việc cho chúng vần đòn, đánh nhau và thi đấu là điều rất thường thấy, bởi vậy chấn thương chân dẫn đến bị què cũng rất hay xảy ra. Nhưng nhìn chung nếu sư kê theo dõi gà kỹ sau trận đấu sẽ phát hiện ra gà bị què chân hay không. 

Gà bị chấn thương khi thi đấu nên què chân
Gà bị chấn thương khi thi đấu nên què chân

Để điều trị theo gà què do chấn thương thì sư kê thực hiện các thao tác sau đây:

 • Bó bột hoặc cố định xương bị gãy bằng nẹp để tránh xương bị lệch.
 • Sử dụng thuốc giảm đau và điều trị vết thương cho gà chọi. 
 • Không cho gà vận động và điều trị trong chuồng tách biệt để hạn chế di chuyển. 
 • Bổ sung Canxi trong khẩu phần ăn qua các loại thức ăn như sò huyết, tôm tép. 

Kết luận

Vừa rồi SV388 đã giới thiệu đến người nuôi, sư kê về hậu quả và các nguyên nhân khiến gà bị què chân, mỗi nguyên nhân sẽ có triệu chứng và cách điều trị hiệu quả khác nhau. Hy vọng qua đó mà người nuôi hoặc sư kê có thể áp dụng lên gà mình đang nuôi để cải thiện những thiệt hại và rủi ro. Theo dõi sv388live.net để biết thêm thông tin các loại bệnh khác ở gà và cách điều trị.

Secured By miniOrange