Nguyên nhân gà bị run chân và cách chữa trị nhanh chóng

Gà bị run chân là một trong những trường hợp báo động khiến nhiều người nuôi gà đá phải lo lắng vì khả năng chiến đấu trong tương lai. Do đó người nuôi phải nắm rõ những triệu chứng và cách điều trị phù hợp để không ảnh hưởng về lâu dài với mục đích nuôi gà đá. Trong bài viết sau chúng tôi sẽ cung cấp chi tiết thông tin liên quan đến tình trạng run chân ở gà, xem ngay!

Nguyên nhân dẫn đến gà bị run chân

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gà bị run chân, bao gồm tác nhân bên ngoài và yếu tố di truyền. Nếu mà gà run chân do di truyền thì chỉ có nước từ bỏ, thịt chứ không có cơ hội cứu vãn gì nữa. Còn về phần các yếu tố bên ngoài thì thường sẽ rơi vào những nguyên nhân sau đây:

  • Gà bị thiếu chất dinh dưỡng nên chân không thể đứng vững được mà bị run. 
  • Gà chọi có thể đang mắc phải một số căn bệnh đến chân như ké chậu, lậu,… mà dấu hiệu ban đầu là run chân. 
  • Gà run chân vì chấn thương trong quá trình đánh nhau ở đấu trường. 
  • Luyện tập quá sức dẫn đến sức lực của chân suy giảm, run chân. 

Xem thêm: Cách chữa gà chọi bị rút gân, mất gân nhanh chóng và tận gốc

Nguyên nhân khiến gà bị run chân
Nguyên nhân khiến gà bị run chân

Triệu chứng biểu hiện của tình trạng run chân ở gà

Tình trạng gà run chân rất dễ nhận biết đối với những người thường xuyên theo dõi, quan sát gà nuôi, sau đây là những triệu chứng biểu hiện hay xuất hiện của bệnh run chân: 

  • Gà đi đứng không vững, thường nghiêng ngả, lảo đảo và không ổn định. 
  • Bởi vị bị run và đau chân nên gà sẽ ít di chuyển hơn thông thường, mệt mỏi và không hoạt bát như mọi ngày. 
  • Thỉnh thoảng vì di chuyển gà sẽ đi cà nhắc, khập khiễng. 
  • Trong một số trường hợp gà đang đi lại như thường nhưng vì run nên bị ngã, đứng dậy tốn nhiều thời gian, không ổn định. 
  • Ở vài cá thể có tình trạng run chân nặng sẽ không đi lại được nữa, bị liệt khả năng cao trong tương lai không đá được nữa. 

Cách điều trị gà bị run chân nhanh chóng, hiệu quả

Gà bị run chân hoàn toàn không phải là một căn bệnh truyền nhiễm nên không phải cách ly đàn, cách điều trị cũng có sự khác nhau dựa trên nguyên nhân gây ra bệnh. Với gà nuôi thông thường thì nó cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống tiêu hóa, nhưng với gà đá thì nếu không điều trị kịp thì có khả năng gà sẽ mất đi lực chiến. Dưới đây là các phương pháp điều trị bệnh dựa trên tác nhân gây ra bệnh. 

Điều trị gà bị run chân do bị bệnh

Điều trị gà run chân do bệnh ké chậu
Điều trị gà run chân do bệnh ké chậu

Trường hợp gà run chân là do mắc phải các bệnh về chân như ké chậu, kén thì nên ưu tiên điều trị bệnh trước, khi hết bệnh thì run chân cũng tự hết theo. Bởi run chân chỉ là một triệu chứng thể hiện ra khi mắc bệnh của gà đá. 

Thông thường người nuôi cần phải thực hiện sát khuẩn, điều trị các vết thương ở chân để tránh nhiễm trùng. Cho gà sống ở những chuồng trại được vệ sinh sạch sẽ, đất nền bằng phẳng để cát đất không dính vào vết thương. Sau khi khỏi bệnh thì người nuôi chỉ cần tập luyện một thời gian thì gà chọi sẽ không bị run chân nữa. 

Điều trị run chân ở gà do thi đấu

Khi thi đấu về tốt nhất sư kê nên kiểm tra toàn thân của gà chọi xem có vết thương hay không, đặc biệt là phần chân vì đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đối thủ và ra lực nhiều nhất. Tiến hành điều trị ngay những vết thương hở chảy máu, tránh cảm nhiễm, những vùng bị sưng thì dùng rượu thuốc để xoa bóp để tiêu máu bầm. Nếu điều trị tốt thì 5 – 7 ngày là gà đã khỏe mạnh và không bị run chân nữa. 

Điều trị run chân do luyện tập quá sức

Cường độ tập luyện cao khiến cho gà chọi bị quá sức, phần chân yếu đi và dẫn đến gà bị run chân thế cho nên tốt nhất người nuôi nên giảm chế độ luyện tập lại. Dùng nhiều thời gian hơn để gà chọi có thể nghỉ ngơi, thư giãn, không căng thẳng. Đặc biệt là các hoạt động như tắm nắng, tắm rửa không được dừng lại vì nó có độ thư giãn cao. 

Song song với đó sư kê cũng nên tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng cho gà chọi, tăng cường quá trình hồi phục sau thời gian luyện tập quá sức. 

Cách điều trị bệnh run chân ở gà do quá sức luyện tập
Cách điều trị bệnh run chân ở gà do quá sức luyện tập

Cách chữa trị run chân do thiếu hụt dinh dưỡng

Thiếu hụt các chất để phát triển cơ bắp, gân và xương là một trong những lý do khiến lực chân yếu đi và gà bị run chân. Do đó, người nuôi nên bổ sung thêm dinh dưỡng cho chế độ thức ăn hằng ngày. Cung cấp đầy đủ và các chất dinh dưỡng có trong thức ăn như thóc lúa, rau xanh, mồi tươi như giun, ếch, dế, thịt,… Kiên trì trong khoảng thời gian dài thì người nuôi sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. 

Các bài tập khắc phục run chân ở gà chọi

Bên cạnh những cách chữa trị gà bị run chân dựa theo nguyên nhân gây ra, người nuôi cũng nên kết hợp với những bài tập sau đây để chân gà không bị yếu. 

Bài tập chuồng quần, chuồng bay

Với bài tập này người nuôi có thể sử dụng những loại chuồng chuyên dụng để luyện tập hoặc tự tập tại nhà theo cách thủ công. Cụ thể là sư kê treo thức ăn ở vị trí cao sau đó để gà phải bay nhảy lên cao để đớp thức ăn, sau một khoảng thời gian thì chân gà sẽ bớt run và sức khỏe cũng tăng cường. 

Chuồng bay là hình thức luyện tập bớt run chân ở gà chọi
Chuồng bay là hình thức luyện tập bớt run chân ở gà chọi

Đeo tạ để luyện tập

Khi đeo tạ, thời gian ban đầu người nuôi nên đeo khối lượng thấp nhất để gà thích ứng với vật lạ trên chân và tăng dần khối lượng theo thời gian. Cách làm này giúp gà không bị run chân nữa mà còn tăng được lực đá ở chân khi chiến đấu. 

Kết luận

Bài viết vừa rồi của SV388 đã cung cấp những nguyên nhân phổ biến khiến cho gà bị run chân, song song với đó là những cách điều trị có hiệu quả thường được áp dụng. Hy vọng thông qua những thông tin trên mà người nuôi gà chọi có sự chuẩn bị, phản ứng kịp thời với trường hợp run chân ở gà.

Secured By miniOrange