Gà Bị Sổ Mũi Và Cách Điều Trị Chuẩn Xác Nhất Cho Sư Kê

Hiện nay, có rất nhiều người mong muốn tìm hiểu nguyên nhân gà bị sổ mũi và nắm rõ các triệu chứng gây bệnh. Tình trạng dịch này sẽ khiến gà chiến của bạn gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, đề kháng thấp và giảm năng suất khi chăn nuôi. Hãy cùng SV388LIVE.NET tìm hiểu chi tiết quy trình chữa trị bệnh gà sổ mũi chuẩn nhất.

Nguyên nhân gà bị sổ mũi 

Gà bị sổ mũi được xem là một dấu hiệu khiến cho chiến kê của gia đình bạn bị ảnh hưởng đến đường hô hấp, giảm đề kháng. Triệu chứng chảy nước mũi sẽ khiến cho chiến kê của bạn gặp phải tình trạng ho, cơ thể ngày càng giảm sút và kém ăn.

Nguyên nhân của vấn đề chiến kê bị sổ mũi xuất phát từ bệnh coryza và bệnh sổ mũi thông thường. Đồng thời, tình trạng này xuất hiện do tác động của thời tiết, thức ăn và chế độ chăm sóc chiến kê của các hộ gia đình hàng ngày.

Xem thêm: Gà Bị Sưng Chân Và Cách Khắc Phục Hiệu Quả Cho Hộ Gia Đình

Nguyên nhân gà bị sổ mũi được nhiều chủ nuôi chú ý quan tâm
Nguyên nhân gà bị sổ mũi được nhiều chủ nuôi chú ý quan tâm

Tìm hiểu tác nhân gây sổ mũi của gà chuẩn nhất

Hiện nay, có rất nhiều tác nhân gây nên vấn đề gà bị sổ mũi khiến cho chiến kê của bạn biếng ăn và ủ rũ. Đồng thời, một số chú gà lâm vào bệnh nặng còn bị ảnh hưởng đến cơ thể, sức đề kháng kém và không thể xuất chuồng nhanh. Tác nhân như sau:

  • Nếu môi trường sống của gà không hợp vệ sinh dẫn đến vi khuẩn lây lan, phát triển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và gây bệnh sổ mũi của gà.
  • Trong điều kiện thời tiết và khí hậu thay đổi thất thường, nhiệt độ môi trường tăng cao hoặc giảm mạnh liên tục sẽ khiến cho gà chưa kịp thích ứng và dễ lây bệnh.
  • Đối với những chú chiến kê khi ra đấu trường chuyên nghiệp nếu không được thực hiện chăm sóc và luyện tập thường xuyên dễ nhiễm và mắc bệnh sổ mũi.
  • Những chú gà sau khi tham gia quá trình luyện tập khắc nghiệt cũng dễ bị mất sức tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập khiến cơ thể yếu dần.
Tìm hiểu tác nhân gây sổ mũi của gà chuẩn nhất
Tìm hiểu tác nhân gây sổ mũi của gà chuẩn nhất

Triệu chứng gà bị sổ mũi 

Trong quá trình chăm sóc chiến kê, bạn có thể dễ dàng phát hiện gà bị sổ mũi thông qua một số biểu hiện cơ bản được chia sẻ sau đây. Cụ thể gồm có:

Gà bị sổ mũi Coryza

Trong quá trình chăm sóc chiến kê, nếu bạn thấy gà bị sổ mũi do vi khuẩn Coryza thì đây là một hiện tượng vô cùng thường gặp. Trong trường hợp này, chiến kê của bạn sẽ bị suy giảm hô hấp cấp tính và bị vi khuẩn Haemophilus gallinarum xâm nhập.

Loại virus này sẽ phát triển và sinh sôi ở trong cơ thể của gà khiến cho chiến kê của gia đình bạn gặp phải đề kháng yếu. Nhiễm khuẩn này chủ nuôi có thể phát hiện thông qua một số biểu hiện cơ bản dưới đây:

  • Gà của gia đình bạn gặp phải tình trạng nghẹt mũi, khò khè và xuất hiện kèm theo có đờm.
  • Khi quan sát chiến kê bạn sẽ thấy phần đầu và màu của gà sưng bất thường do vi khuẩn.
  • Đồng thời, mắt của gà sẽ có dấu hiệu sưng, chảy nước mắt dẫn đến tình trạng khó mở.

Gà bị sổ mũi thông thường 

Một số chú gà không thể thích nghi với điều kiện thời tiết, trong quá trình chăm sóc bạn sẽ phát hiện một số hiện tượng, biểu hiện sổ mũi thông thường như:

  • Chiến kê sẽ ủ rũ, biếng ăn trong nhiều ngày và có tình trạng mệt mỏi trông thấy.
  • Khi nước muối tích tụ quá nhiều sẽ chuyển từ dạng sệt sang dạng đặc, giảm đường thở của gà.
  • Ở giai đoạn nhiễm bệnh cuối cùng, gà chiến của bạn sẽ gặp tình trạng ho khò khè gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Gà bị sổ mũi thông thường hiệu quả cho bạn
Gà bị sổ mũi thông thường hiệu quả cho bạn

Cách điều trị gà bị sổ mũi

Trong quá trình chăm sóc, việc tìm hiểu kỹ càng cách điều trị gà bị bệnh sổ mũi đóng vai trò rất quan trọng, giúp bạn tăng năng suất kinh doanh. Cụ thể như sau:

Nâng cấp chuồng nuôi 

Đối với các hộ gia đình nếu phát hiện gà bị sổ mũi thông thường thì bạn có thể nâng cấp vệ sinh chuồng nuôi của mình. Các hộ gia đình nên sử dụng những đồ dùng thiết bị chuyên dụng để sưởi ấm cho gà trong thời kỳ mùa đông.

Bên cạnh đó, các hộ gia đình cũng nên cung cấp cho gà quạt mát vào mùa hè để chiến kê giảm tình trạng sốc nhiệt hoặc dẫn đến tình trạng sổ mũi. Vấn đề này đã được nhiều hộ gia đình nghiên cứu kỹ càng, mang đến hiệu quả cao khi chăn nuôi.

Bạn có thể nâng cấp vệ sinh chuồng nuôi của mình
Bạn có thể nâng cấp vệ sinh chuồng nuôi của mình

Chú ý thức ăn 

Các hộ gia đình nên cung cấp cho gà những loại thức ăn chuyên dụng, thay đổi thường xuyên để đảm bảo gà có chế độ dinh dưỡng tốt. Đồng thời, nếu chiến kê của gia đình bạn được tiêu thụ thức ăn phù hợp sẽ được cung cấp lượng vitamin tốt, tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập.

Bạn nên cho gà uống nước gừng tươi pha với nước ấm kết hợp liên tục một ngày hai lần chắc chắn chiến kê sẽ giảm tình trạng sổ mũi. Đồng thời, bạn cũng nên cung cấp cho gà những loại thực phẩm hữu ích để bổ sung protein và các vi khoáng dinh dưỡng nhằm giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Trong tình trạng gà bị ốm, bạn có thể cung cấp thêm cho chiến kê những loại rau xanh hữu ích để tăng cường vitamin và chất khoáng. Các hộ gia đình cũng cần bổ sung cho gà những loại thực phẩm như: Tỏi tươi, gừng… để gà giảm tình trạng nghẹt mũi.

Dùng thuốc kháng sinh 

Rất nhiều người chữa trị gà bị sổ mũi thông qua thuốc kháng sinh để mang lại hiệu quả cao. Đối với các hộ chăn nuôi theo quy mô chuồng trại lớn, bạn nên cho gà sử dụng các loại thuốc kháng sinh định kỳ để giảm thiểu tình trạng lây bệnh hoặc vi khuẩn phát triển.

Đối với những chiến kê đang mắc bệnh thì bạn cần cách ly ra khỏi bầy đàn để hạn chế tình trạng lây lan. Đồng thời, các chủ nuôi cũng có thể tiến hành khử khuẩn bằng thuốc MEBI – IODINE để triệt tiêu 100% vi khuẩn. 

Bạn có thể bổ sung cho gà một số loại kháng sinh tốt cho cơ thể như: AMOX AC 50 hoặc TILMI. Thông qua những loại thuốc này, chiến kê của bạn có thể chống chọi vi khuẩn hiệu quả và ngăn ngừa tình trạng sổ mũi kéo dài. Việc này sẽ giúp quá trình chăn nuôi của bạn trở nên chuyên nghiệp, tiết kiệm thời gian và chiến kê có đề kháng tốt nhất.

Đồng thời, các hộ gia đình cũng nên cung cấp một số loại thức ăn hữu ích cho gà bổ sung vitamin C và các chất điện giải cần thiết như: Mebi, oralyte… Nhờ vậy, khả năng khôi phục của gà sẽ cao hơn và cơ thể có đầy đủ dưỡng chất ngăn ngừa tình trạng lây bệnh.

Chữa trị gà bị sổ mũi thông qua thuốc kháng sinh hiệu quả cao
Chữa trị gà bị sổ mũi thông qua thuốc kháng sinh hiệu quả cao

Kiểm tra gà định kỳ 

Đối với các hộ chăn nuôi theo quy mô lớn, bạn nên kiểm tra tình trạng gà bị sổ mũi định kỳ. Việc này sẽ giúp bạn ngăn ngừa bệnh dịch lây lan ảnh hưởng đến quá trình chăn nuôi và kinh tế. Các hộ gia đình nên dành nhiều thời gian để thăm chuồng, quan sát những chiến kê bị bệnh để đưa vào điều trị nhanh chóng.

Nhờ vậy, quá trình chăn nuôi của bạn sẽ đạt hiệu quả cao, hạn chế tình trạng gà bị bệnh sổ mũi lây lan ra cả đàn. Đồng thời, các hộ gia đình cũng có thể quan sát chiến kê để phát hiện một số bệnh dịch khác, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Kết luận 

Bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn cách khắc phục gà bị sổ mũi hiệu quả nhất. Thông qua những phương pháp này, chắc chắn bạn sẽ chăn nuôi hiệu quả kiếm thêm nguồn thu nhập lớn. SV388 chúc anh em có hướng điều trị phù hợp và phương pháp chăm sóc gia cầm chuẩn, đạt lợi nhuận kinh tế cao.

Index
Secured By miniOrange