Gà bị sốt do đâu, triệu chứng và chữa trị như thế nào?

Gà bị sốt là một trong những dấu hiệu cảnh báo cho thấy gà đang có tình trạng sức khỏe không được tốt, đây có thể là triệu chứng ban đầu cho một căn bệnh nguy hiểm khác nào đó ở gà. Dưới đây SV388 sẽ giúp bạn đọc nắm rõ được triệu chứng, cách điều trị để hạ sốt dựa theo những nguyên nhân phổ biến nhất. 

Gà bị sốt là trường hợp như thế nào?

Gà bị sốt là trường hợp cơ thể gà tăng cao nhiệt độ bất thường do vi khuẩn tác động, quá trình chuyển hóa và trao đổi chất không ổn định. 

Với những người nuôi gà đá, gà chọi thì thông qua những tiếp xúc hằng ngày như luyện tập và om bóp thì sư kê rất dễ nhận thấy gà có bị nóng sốt hay không. Còn ở những trang trại lớn thì gà bị nóng sốt lây lan sang đàn thì người nuôi mới có thể thấy rõ tình trạng. 

Xem thêm: Gà bị ốm trong – Nguyên nhân và cách điều trị hạn chế thiệt hại

Tình trạng gà bị sốt diễn ra bất thường
Tình trạng gà bị sốt diễn ra bất thường

Nguyên nhân gây ra tình trạng nóng sốt của gà thường là do các loại bệnh dịch tả (Newcastle), bệnh đầu đen và bệnh cúm gia cầm. Mỗi loại bệnh sẽ có triệu chứng và cách điều trị khác nhau khi phát hiện. 

Gà bị sốt do bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle hay còn gọi là bệnh gà rù, dịch tả là một loại bệnh truyền nhiễm nhanh chóng trong đàn gà, tỷ lệ tử vong rất cao. Nguyên nhân chính khiến gà bị sốt là vi rút RNA họ Paramyxoviridae, làm rối loạt các cơ quan và hoạt động tiêu hóa thông thường của gà. 

Triệu chứng nhận biết bệnh dịch tả

Ngoài có dấu hiệu nóng sốt thì gà bị bệnh dịch tả còn sẽ có những triệu chứng sau đây:

 • Cơ thể gà có nhiệt độ cao hơn bình thường (mức thân nhiệt bình thường của gà là 39,8 – 43,6 độ C), kèm theo tình trạng bỏ ăn hoặc uống nước nhiều. 
 • Lông gà bị xù, khó thở, mào gà tím tái và có nhiều dịch nhớt chảy ra từ mắt, mũi. 
 • Phân gà lỏng có màu nâu sẫm, trắng hoặc xám trắng và đặc biệt có mùi tanh. 
 • Diều gà bị sưng, nếu chốc ngược gà thì sẽ thấy có nước chảy ra từ miệng. 

Ngoài ra với những trường hợp bệnh dịch tả nặng thì gà sẽ bị bại liệt và chết khoảng từ 2 – 3 ngày sau đó. 

Bệnh dịch tả khiến gà bị nóng sốt
Bệnh dịch tả khiến gà bị nóng sốt

Cách chữa trị gà bị sốt vì mắc bệnh Newcastle

Khi đã xác định được nguyên nhân gà bị sốt là bệnh Newcastle thì người nuôi cần tiến hành xử lý các chất thải và khử trùng để tẩy uế, loại bỏ vi khuẩn gây hại. Tốt nhất nên cách ly những cá thể bị bệnh với đàn để điều trị, tránh lây lan. Đàn gà chưa mắc bệnh thì nên tiêm vacxin LIVE LAS để chủng ngừa bệnh. 

Bệnh Newcastle không có thuốc đặc trị cụ thể nhưng vẫn có thể chữa trị được bằng sự kết hợp của những loại thuốc sau: MEBI-AMPICOLI , ENROFLOX ORAL, TERRA – NEOCIN. Bên cạnh đó người nuôi cũng nên bổ sung những chất điện giải, vitamin và chất giải độc gan thận để thuốc phát huy hiệu quả nhất. 

Gà bị sốt do bệnh đầu đen

Gà bệnh đầu đen cũng là một trong những nguyên do khiến gà bị sốt mà rất nhiều người chăn nuôi gặp phải. Những con gà này đều bị nhiễm vi rút Histomonas Meleagridis (thường ký sinh trên giun), chúng ăn trứng giun xong là sẽ bị bệnh đầu đen. Đây cũng là một căn bệnh có tốc độ lây nhiễm cao ở gà thả vườn, thả đồi. 

Các dấu hiệu nhận biết gà mắc bệnh đầu đen

Khi mắc bệnh đầu đen, gà sẽ có những triệu chứng như sau đây:

 • Thân nhiệt cao bất thường và hay lừ đừ, mệt mỏi và xù lông. 
 • Phân ở dạng sáp có màu đen vàng, thỉnh thoảng sẽ có máu lẫn trong phân. 
 • Gan gà sẽ xuất hiện dấu hiệu hoại tử, đốm trắng và manh tràng sưng phù khi tìm bệnh tích. 

Phương pháp điều trị gà bị sốt do bệnh đầu đen

Điều trị gà bị nóng sốt vì bệnh đầu đen
Điều trị gà bị nóng sốt vì bệnh đầu đen

Nếu gà của bạn bị nóng sốt do bệnh đầu đen thì trước tiên nên cho gà hạ sốt bằng Para C kết hợp với vitamin K WS hoặc K Oral để cầm máu nếu gà đi phân có máu.

Về phần điều trị bệnh đầu đen thì người nuôi pha thuốc VIP – MONO AC và VIP – MONO COX vào nước để cho gà uống, pha theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc thú y để đảm bảo hiệu quả. Ngoài ra, nên kết hợp thêm những chất điện giải và thuốc bổ gan, tăng cường vitamin và men hỗ trợ tiêu hóa để thuốc điều trị phát huy tối ưu. 

Gà bị sốt do bệnh cúm gia cầm

Cụm gia cầm là căn bệnh gây ra tình trạng gà bị sốt, lây lan rất nhanh chóng và đặc biệt là truyền nhiễm sang con người, tỷ lệ tử vong rất cao. Nguyên nhân chính của bệnh cúm gia cầm là do virus Avian Influenza thuộc họ Orthomyxoviridae nhóm virus cúm A. Nếu không khắc phục và điều trị kịp thì có thể tạo ra đại dịch cho người và gia súc – gia cầm. 

Các triệu chứng gà bị sốt do cúm gia cầm

Gà mắc phải bệnh cúm ngoài việc nóng sốt bất thường thì còn sẽ xuất hiện các triệu chứng sau đây:

 • Gà ủ rũ, xù lông và hay lừ đừ mà đứng im tại chỗ. 
 • Mồng gà chuyển màu từ đỏ sang tái, kéo dài trong một khoảng thời gian thì mồng có thể thụt hoặc xoăn lại. 
 • Bị khó thở nên gà thường xuyên há miệng thở và chảy nước dãi. 
 • Đầu và mặt của gà sưng rất nghiêm trọng, đặc biệt mắt gà sưng huyết nên viêm và chảy nước mắt. 
 • Gà bị tiêu chảy, đi ra ngoài phân có màu xanh vàng và mùi tanh nông. 
 • Gà sẽ bị xuất huyết ở phần chân (Đặc trưng của cúm gia cầm). 
Gà mắc bệnh cúm gia cầm nên thân nhiệt tăng cao
Gà mắc bệnh cúm gia cầm nên thân nhiệt tăng cao

Cách điều trị bệnh cúm gia cầm để hạ sốt

Cúm gia cầm đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị cho gà, thế nên người nuôi phải tiến hành tiêu hủy cả đàn trước khi chúng lây lan và bùng phát dịch, ảnh hưởng đến con người. Chuồng trại gà phải được tiến hành phun khử trùng và xử lý chất bẩn phù hợp để loại bỏ hết tác nhân gây hại. 

Tốt nhất để không xảy ra việc gà bị sốt do cúm gia cầm thì người nuôi nên phòng tránh bằng các loại vacxin khi nuôi. Dưới đây là lịch tiêm vacxin phòng bệnh cúm tốt:

 • 7 ngày tuổi tiêm vacxin phòng Newcastle + IB
 • 12 ngày tuổi tiêm Gumboro + cúm
 • 19 ngày tuổi tiêm phòng Gumboro
 • 26 ngày tuổi tiêm Newcastle + IB lặp lại

Để hiệu quả vacxin được phát huy tốt nhất thì người nuôi nên cho gà uống bổ sung vitamin và ELECTROLYTES để giảm stress và tăng cường sức đề kháng khi tạo miễn dịch sau khi tiêm vacxin.

Kết luận 

Trên đây là các nguyên nhân chính khiến cho gà bị sốt SV388 muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nắm rõ các triệu chứng và xác định bệnh gây ra tình trạng nóng sốt chính là cách để điều trị bệnh hiệu quả nhất. Nhưng nhìn chung thì người chăn nuôi cũng nên ưu tiên các biện pháp phòng bệnh để giảm thiểu thiệt hại và rủi ro. Để biết thêm triệu chứng, nguyên nhân và điều trị các bệnh thường gặp khác ở gà vui lòng truy cập sv388live.net.

Secured By miniOrange