Gà bị sưng mắt là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách chữa trị hay

Gà bị sưng mắt là một trong những trình trạng rất hay gặp phải trong quá trình nuôi gà. Nếu người nuôi không phát hiện và điều trị kịp thời thì rất dễ gây mù lòa cho gà, với mục đích nuôi gà đá thì đây tuyệt đối không thể xảy ra. Trong bài viết sau, SV388  sẽ giới thiệu đến bạn đọc về căn bệnh sưng mắt ở gà để ứng phó kịp thời khi xảy ra. 

Gà bị sưng mắt là gì?

Sưng mắt là căn bệnh cũng như tên của nó, gà mắc phải bệnh này thì phần mắt sẽ sưng lên khiến gà không thể quan sát như bình thường. Gà bị sưng mắt là một căn bệnh rất dễ gặp phải và có rất nhiều tác nhân gây ra bệnh. Nếu không kịp điều trị thì gà có khả năng cao sẽ bị mù lòa, không người nuôi gà nào muốn xảy ra. 

Xem thêm: Gà bị đẹn là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh dứt điểm

Triệu chứng xuất hiện khi gà bị sưng mắt

Triệu chứng của gà bị sưng mắt
Triệu chứng của gà bị sưng mắt

Bệnh sưng mắt của gà khi xuất hiện rất dễ để cho người nuôi nhận biết, bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 4 – 8 tuần và có những triệu chứng sau đây:

  • Gà chảy nhiều nước mắt, phần mắt đỏ hơn bình thường
  • Mắt sưng khiến giác mạc bị viêm, gà không nhìn thấy vật xung quanh
  • Đầu gà lúc nào cũng gục xuống vì ủ rũ, mệt mỏi và chán ăn
  • Mắt sưng nên khiến đầu và mặt của gà sưng theo
  • Ngoài ra còn một số triệu chứng như run đầu, hen, thể lực và sức đề kháng kém hơn mọi ngày

Nguyên nhân khiến gà mắc bệnh sưng mắt

Có rất nhiều lý do khiến gà bị sưng mắt,nhưng 3 tác nhân sau chính là nguyên nhân chính khiến nhiều cá thể gà mắc bệnh. 

Vi khuẩn

Vi khuẩn chính là nhân tố chính gây ra bệnh sưng mắc ở gà, trong đó nổi bật phải kể đến là loại vi khuẩn Haemophilus Paragallinarum. Chúng có thể xuất hiện trong mọi giai đoạn phát triển của gà và có thể tồn tại trong điều kiện thường từ 2 – 3 ngày. 

Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân khiến gà sưng mắt
Vi khuẩn là một trong những nguyên nhân khiến gà sưng mắt

Bụi bẩn và các tác động bên ngoài

Môi trường sống của gà quá bẩn là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh trưởng và lây lan nhanh chóng, đặc biệt là những vật nhỏ mắc kẹt trong mắt cũng sẽ khiến gà mắc bệnh. 

Ở một số điều kiện môi trường có nồng độ chất độc cao cũng sẽ khiến gà bị kích ứng rồi sưng mắt. Tiêu biểu nhất là môi trường có khí H2S, CO2,… chúng không chỉ gây ra bệnh sưng mắt mà còn gây ra những bệnh về đường hô hấp khác. 

Giun sán kí sinh

Giun sán hay các loại ký sinh trùng sống trong cơ thể gà lâu ngày sẽ sinh trưởng số lượng nhiều hơn, dẫn tới chúng sẽ di chuyển đến nhiều bộ phận trong đó có mắt gây ra bệnh sưng mắt. Giun sán có sẵn trong tự nhiên và thường xâm nhập bằng đường thức ăn, nước uống, các khay đựng thức ăn nước uống. 

Các phương pháp điều trị khi gà bị sưng mắt hiệu quả bất ngờ

Sau khi nhận thấy được gà bị sưng mắt, người chăn nuôi cần tiến hành điều trị ngay để giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh. Có thể chọn điều trị theo giai đoạn hoặc theo nguyên nhân bệnh tùy thuộc vào ý muốn của mình, theo 1 trong 2 phương pháp sau:

Điều trị theo giai đoạn

Nếu nhận thấy gà bị bệnh sưng mắt nhưng không rõ nguyên do thì sư kê có thể áp dụng điều trị theo giai đoạn. Được chia thành giai đoạn nhẹ và nặng của bệnh. 

Giai đoạn bệnh còn nhẹ

Giai đoạn nhẹ là gà chỉ mới bị sưng ở một bên, tình trạng sưng còn nhẹ và thường xuyên chảy nước mắt. Người nuôi hãy sử dụng các loại thuốc kháng sinh để điều trị bệnh trong vòng 7 ngày. 

Một số loại thuốc kháng sinh có thể sử dụng như Bio – Spiracol, Tylanfort,… thuốc vừa chống Ecoli vừa chống Mycoplasma là sẽ cho ra hiệu quả tốt nhất.  Có thể cho gà uống trực tiếp hoặc pha với nước (hoặc thức ăn) để dễ hấp thu hơn. 

Điều trị gà bệnh sưng mắt theo giai đoạn 
Điều trị gà bệnh sưng mắt theo giai đoạn

Giai đoạn gà bị sưng mắt nặng

Ở giai đoạn nặng thì cả 2 bên mắt đều bị sưng, có mủ tụ dưới da, hai mắt luôn nhắm nghiền dẫn đến sưng cả mặt. Người nuôi cũng sử dụng những loại thuốc được kể ở trên, nhưng thay đổi liều lượng và thời gian sử dụng. 

Điều trị dựa theo nguyên nhân gây ra bệnh

Trong trường hợp người nuôi xác định được nguyên nhân gây ra việc gà bị sưng mắt thì áp dụng đúng phương pháp điều trị thì hiệu quả sẽ tốt hơn, thời gian được rút ngắn. Dưới đây là cách điều trị cho 3 tác nhân hay gây ra bệnh sưng mắt. 

Điều trị theo tác nhân là vi khuẩn

Áp dụng các loại thuốc kháng sinh đã nhắc đến trong phần điều trị theo giai đoạn nhưng kết hợp với thuốc bôi ngoài da. Nên chọn Tetracyclin để bôi ngoài da cho gà nếu muốn hiệu quả tốt nhất. 

Thực hiện bôi từ 2 – 3 lần/ngày và kéo dài liên tục trong khoảng từ 3 – 5 ngày là bệnh sẽ có những diễn biến tốt. Nếu áp dụng trong 7 ngày mà không thuyên giảm thì nên đến bệnh viện thú y để kiểm tra. 

Điều trị theo tác nhân là dị vật từ bên ngoài

Lấy dị vật ra khỏi mắt khi gà mắc bệnh sưng mắt
Lấy dị vật ra khỏi mắt khi gà mắc bệnh sưng mắt

Nếu là dị vật bên ngoài thì người chăn nuôi chỉ cần dùng tăm bông để lấy dị vật ra bên ngoài. Lưu ý trước và sau khi lấy thì nên nhỏ nước muối sinh lý vào mắt để vệ sinh sạch sẽ. Sau khi lấy dị vật ra thì thực hiện bôi Tetracyclin từ 1 -2 lần là có thể khắc phục được.  

Điều trị theo tác nhân gây hại là giun sán

Trường hợp gà bị sưng mắt bởi các loài ký sinh như giun sán thì trước tiên chúng ta cần loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể gà. Người chăn nuôi có thể sử dụng các loại thuốc tẩy giun gà thường thấy trên thị trường sau đó tiêm thuốc Levamisol theo liều lượng hướng dẫn của bác sĩ hoặc trên bao bì. 

Nên nhớ rằng không nên dùng tay bắt giun sát khi loại bỏ, chúng có thể lây lan sang cơ thể chúng ta, điều này là thiệt hơn rất nhiều. 

Chế độ chăm sóc cho gà bị sưng mắt mau hồi phục

Khi điều trị gà mắc bệnh sưng mắt người chăn nuôi cần phải tách biệt những con khỏe mạnh và bị bệnh, tránh lây lan. Thực hiện khử khuẩn, vệ sinh chuồng trại cũ có gà mắc bệnh. 

Mỗi ngày đều thực hiện vệ sinh mắt, mũi và họng của gà bằng nước muối sinh lý, không để gà ở trong môi trường có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh. Cho gà ăn những loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng để tăng tốc độ khôi phục. 

Những biện pháp phòng chống bệnh sưng mắt ở gà

Phòng tránh chính là cách giảm thiểu thiệt hại và số lượng gà bị sưng mắt có thể xảy ra, bởi vậy người nuôi gà nào cũng nên thực hiện đầy đủ các biện pháp sau. 

Vệ sinh thường xuyên

Chuồng trại gà ở phải được vệ sinh thường xuyên, loại bỏ bụi bẩn và các chất thải. Có thể sử dụng mùn cưa, trấu, rơm để lót chuồng để khử mùi hôi, giảm độ ẩm không tạo môi trường sinh trường cho vi khuẩn. Đặc biệt chú ý vệ sinh các khay đựng thức ăn, thay nước thường xuyên để loại bỏ các tác nhân qua đường tiêu hóa.  

Chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý

Cho gà ăn đầy đủ các loại thức ăn để có đầy đủ chất phát triển và tăng đề kháng, tuyệt đối không cho ăn những loại thực phẩm hư hỏng và quá hạn. Thường xuyên bổ sung các chất khoáng và vitamin để gà phát triển tốt hơn. 

Biện pháp phòng bệnh sưng mắt ở gà
Biện pháp phòng bệnh sưng mắt ở gà

Tiêm phòng đầy đủ các mũi

Tuân thủ lịch tiêm phòng là một trong những cách phòng bệnh từ bên trong cơ thể mà người chăn nuôi có thể chủ động thực hiện. Bên cạnh đó cách này cũng sẽ tránh đi các căn bệnh hay gặp khi nuôi gà. 

Một vài lưu ý khi gà mắc bệnh sưng mắt

Trong quá trình điều trị gà bị sưng mắt người nuôi gà cần lưu ý những điều sau để có thể ứng phó tốt nhất:

  • Gà bị bệnh phải có chế độ chăm sóc và điều trị đặc biệt
  • Luôn theo dõi biểu hiện, tình trạng của gà khi điều trị bệnh sưng mắt
  • Cách ly gà bệnh với gà không bệnh để tránh lây nhiễm
  • Nếu không có dấu hiệu tốt khi điều trị thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ

Kết luận

Nhìn chung thì gà bị sưng mắt là một căn bệnh dễ nhận biết và dễ điều trị nhưng nó còn phụ thuộc vào sự quan tâm, theo dõi của người nuôi. Hy thông thông qua những kiến thức về bệnh gà được nhà cái SV388 cung cấp, sư kê sẽ có cách ứng phó phù hợp khi gặp phải tình trạng này.

Secured By miniOrange