Gà bị sưng phù đầu bởi nguyên nhân gì? Cách chữa trị hiệu quả

Trong quá trình nuôi gà chọi thì tình trạng gà bị sưng phù đầu hoặc mặt khiến cho hình dạng đầu có sự thay đổi là rất thường gặp. Đa phần sư kê sẽ nghĩ gà bị như thế là do ong hay muỗi đốt, chấn thương do tập luyện mà bỏ qua trường hợp gà bị bệnh. Đây là một loại bệnh về hô hấp nguy hiểm mà sư kê có thể điều trị được theo những hướng dẫn trong bài viết sau của SV388

Gà bị sưng phù đầu là bệnh gì?

Gà chọi bị sưng phù đầu còn gọi là bệnh viêm mũi truyền nhiễm hay bệnh Coryza. Đây là một căn bệnh hô hấp có tốc độ lan truyền nhanh, nếu không điều trị kịp thời thì sẽ để lại những hậu quả rất lớn. 

Bệnh sưng phù đầu là bệnh thường hay xảy ra ở những nơi nuôi nhốt gà tập trung số lượng lớn, tiêu biểu nhất là gà đẻ trứng. Các trang trại nuôi gà chọi có quy mô lớn mà không có biện phòng chống kỹ thì gà mắc bệnh này thường sẽ bị nhầm lẫn với những nguyên nhân bên ngoài như chấn thương thi đấu, ong hay muỗi chích. 

Bệnh Coryza tuy có tỷ lệ tử vong dưới 5% nhưng với những ai nuôi gà chọi mà không điều trị kịp thời thì nó sẽ để lại hậu quả về hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thi đấu của chiến kê. 

Xem thêm: Tổng hợp 9 lối gà chọi hay nhất mọi thời đại sư kê nên biết

Gà bị sưng phù đầu hay còn gọi là bệnh Coryza
Gà bị sưng phù đầu hay còn gọi là bệnh Coryza

Nguyên nhân gây ra sưng phù đầu ở gà

Gà bị sưng phù đầu là một căn bệnh được gây ra bởi vi khuẩn hiếu khí Haemophilus paragallinarum hay còn gọi là Avibacterium paragallinarum. Loài vi khuẩn này thường có những loài chim hoang dã lây sang cho gia cầm nuôi, môi trường sống bẩn tích tụ nhiều vi khuẩn hoặc thức ăn kém chất lượng. 

Vi khuẩn gây ra bệnh Coryza có khả năng sinh sống từ 2 – 3 ngày trong môi trường nhiệt độ thường và lây lan rất nhanh chóng qua đường hô hấp hoặc thức ăn, nước uống ô nhiễm từ cá thể bệnh sang cá thể khỏe mạnh. 

Dù gà nuôi hay gà chọi ở bất kỳ độ tuổi hay giai đoạn nào đi nữa thì đều có khả năng mắc bệnh sưng phù đầu, gà có độ tuổi càng lớn thì bệnh sẽ càng nặng hơn. Theo thống kê thì khoảng 90% gà mắc bệnh ở thời điểm 4 – 8 tuần tuổi, và 100% gà bị bệnh ở thời điểm từ 13 tuần trở lên. 

Nguyên nhân gà mắc bệnh sưng phù đầu
Nguyên nhân gà mắc bệnh sưng phù đầu

Triệu chứng của gà chọi bị sưng phù đầu

Thời gian cho vi khuẩn Haemophilus paragallinarum ủ bệnh sau khi gà bị nhiễm khuẩn là từ 1 – 2 ngày, sau đó tầm khoảng từ 7 – 10 ngày thì gà sẽ bắt đầu có triệu chứng. Tiến trình của gà bị sưng phù đầu thường sẽ kéo dài từ 14 – 21 ngày. 

Bởi vì là bệnh hô hấp nên khi phát bệnh, gà chọi sẽ có những triệu chứng đặc trưng dễ khiến người nuôi nhầm lẫn với các bệnh khác như chảy mũi nước, khò khè. Tuy nhiên, nếu quan sát kĩ và kết hợp với những triệu chứng sau đây thì người nuôi có thể chẩn đoán được bệnh:

 • Xuất hiện tình trạng gà chảy mũi nước, chảy nước mắt. 
 • Phần mào, tích và mặt của gà sưng phù bất ngờ. 
 • Theo dõi thì thấy có dịch viêm chảy ra từ mũi gà, thời gian lâu thì dịch khô cứng lại thành mủ trắng, cứng và phình to nằm ở 2 bên mũi. 
 • Mắt gà ngoài chảy nước mắt thì còn chảy nước mủ, dẫn đến kết mạc bị viêm nhiễm, hai mí mắt lúc nào cũng nhắm dính lại với nhau, khả năng quan sát của gà suy giảm nhanh. Dẫn đến gà khó thở mà hay thở khò khè, nhiều lúc thở bằng miệng.
 • Khó hô hấp nên gà giảm ăn, không hấp thụ được các chất dinh dưỡng dẫn đến xù lông, bồn chồn và khó chịu. Thời gian lâu thì gà sẽ giảm trọng lượng, sức đề kháng kém mà mắc thêm các bệnh khác. 
 • Nếu đang nuôi gà mái để đẻ thì năng suất trứng của chúng sẽ giảm từ 10 – 40%.

Người chăn nuôi nên theo dõi thường xuyên tình trạng của gà nuôi, tránh nhầm lẫn gà bị bệnh sưng phù đầu với những bệnh có triệu chứng tương tự như bệnh tụ huyết trùng, đậu gà (có hạt đậu dưới mắt), viêm hô hấp mãn tính – CRD, viêm thanh khí quản. 

Triệu chứng bên ngoài của gà bệnh sưng phù đầu
Triệu chứng bên ngoài của gà bệnh sưng phù đầu

Bệnh tích của những con gà bị bệnh sưng phù đầu

Trường hợp nghi gà tử vong do bệnh phù đầu, tiến hành giải phẫu thì chúng ta sẽ thấy được các bệnh tích sau đây:

 • Trong hai khoang mũi đều có những cục viêm bã đậu. 
 • Quan sát tổ chức dưới da thì thấy đầu gà phù thũng. 
 • Kết mạc mắt của gà bị viêm nhiễm nặng. 
 • Các bộ phận hô hấp như thanh quản, khí quản hay phổi đều bị viêm nhiễm, mức độ nặng nhẹ sẽ khác nhau tùy con. 

Trong quá trình gà bị bệnh sưng phù đầu có thể nhiễm thêm vi khuẩn khác như Mycoplasma gallisepticum, đậu gà, tụ huyết trùng,… thì khả năng tử vong lên đến 35 – 40%. Do đó, khi quan sát bệnh tích sẽ xuất hiện thêm những dấu hiệu khác. Để phân biệt thì tốt nhất người chăn nuôi nên trang bị đầy đủ kiến thức về các loại bệnh hay gặp. 

Cách chữa trị bệnh sưng phù đầu hiệu quả

Để khắc phục nhanh tình trạng gà bị sưng phù đầu cũng như hạn chế những thiệt hại do bệnh gây ra, người nuôi khi phát hiện bệnh thì áp dụng ngay cách thức điều trị bệnh như dưới đây.

Cách ly đàn những con gà bị bệnh sưng phù đầu

Do bệnh Coryza là một căn bệnh lây nhiễm nhanh, lây từ gà bệnh sang gà khỏe mạnh thậm chí là những con gà đã hết bệnh cũng có 40% để lây lan bệnh bởi vậy cách ly gà bệnh luôn là điều đầu tiên cần làm. Dù chuồng trại có gà bệnh hay gà khỏe mạnh thì người nuôi đều phải tăng cường phun khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh. 

Thuốc khử trùng có thể sử dụng là NAVETKON-S hoặc BENKOCID theo liều lượng hướng dẫn của nhà sản xuất. Ngoài ra thì người nuôi còn có thể sử dụng những loại thuốc khử trùng khác trong chăn nuôi. 

Cách ly gà theo đàn để tránh lây nhiễm bệnh sưng phù đầu
Cách ly gà theo đàn để tránh lây nhiễm bệnh sưng phù đầu

Thuốc và liều lượng để điều trị bệnh Coryza

Sau khi tiến hành phân cách giữa gà bệnh và không bệnh thì người nuôi tiến hành điều trị bệnh sưng phù đầu theo phác đồ điều trị sau đây

Phác đồ điều trị 1

Với cách chữa bệnh gà bị sưng phù đầu do Coryza này thì người chăn nuôi phải kết hợp những thao tác dưới đây:

 • Tiêm thuốc NORFLOXILIN theo liều lượng hướng dẫn cho gà chọi trong 5 ngày liên tiếp
 • Cho thuốc TETRA-COLIVIT trộn với nước uống để phòng các tác nhân gây bệnh khác ở gà trong 5 ngày.
 • Dùng  men Navet-Biozym trộn vào thức ăn để tăng cường khả năng tiêu hóa và hồi phục sức khỏe của gà trong 7 ngày. 

Phác đồ điều trị 2

Người chăn nuôi điều trị gà bị sưng phù đầu thì sử dụng các loại thuốc và liều lượng như sau:

 • Oxomid 20 với liều dùng 1g cho 13,5kg, trong 5 ngày liên tiếp.
 • Tri-Alplucine với liều dùng 1g cho 20kg thể trọng trong 5 ngày.
 • Maxflor 10% PSP liều dùng 1g cho 3,5kg thể trọng trong 5 ngày. 

Phác đồ điều trị 3

Phác đồ điều trị gà bệnh sưng phù đầu
Phác đồ điều trị gà bệnh sưng phù đầu

Ở phác đồ điều trị này thì sư kê lựa chọn 1 trong hai cách chữa trị dưới đây:

 • Buổi sáng cho sử dụng CEFTRI ONE + ALPHA TRYPSIN WSP + BROMHEXINE trong 5 ngày liên tiếp. Buổi chiều cho gà sử dụng AMINO PHOSPHORIC trong 7 ngày. 
 • Hoặc buổi sáng cho gà sử dụng thuốc AMOX WSP + ALPHA TRYPSIN WSP + BROMHEXINE cùng với buổi chiều thuốc AMINO PHOSPHORIC. 

Phác đồ điều trị 4

Với phác đồ điều trị gà bị sưng phù đầu này thì người nuôi chọn 1 trong 2 cách với những loại thuốc, liều lượng khác nhau nhưng hiệu quả giống nhau như sau:

 • Cho gà uống thuốc Oracin-pharm, Superflo 200S3 với liều lượng 1ml cho 2 – 3 lít nước từ 3 – 5 ngày. 
 • Hoặc dùng Dogen-pharm hoặc Pharamox G với liều lượng 1g cho 2 lít nước trong 3 đến 5 ngày. 

Ngoài ra, các trường hợp nặng thì có thể tiêm trực tiếp kháng sinh TD.CEF ONE LA  cùng với Phartigum B hoặc Para-C Mix để gà hạ sốt. 

Xử lý gà chết do bệnh sưng phù đầu

Xử lý gà chết do bị bệnh Coryza
Xử lý gà chết do bị bệnh Coryza

Bệnh sưng phù đầu là một bệnh truyền nhiễm tuy có tỉ lệ tử vong thấp nhưng nếu có cá thể nào chết bệnh thì người nuôi phải tiến hành thiêu hủy ngay, tránh để vi khuẩn từ gà chết sang con người hoặc các trang trại chăn nuôi gà khác của con người. Những nơi có gà chết vì bệnh phải tiến hành khử khuẩn thường xuyên và để trống chuồng từ 3 tháng trở lên thì mới nên nuôi lại. 

Phòng tránh gà bị sưng phù đầu như thế nào?

Gà bị sưng phù đầu là loại bệnh rất hay gặp phải nhưng người nuôi hoàn toàn có thể tránh, giảm thiệt hại bằng các biện pháp phòng bệnh khoa học từ thú ý. Dưới đây là những biện pháp phòng tránh nên làm. 

Vệ sinh chuồng trại, phun thuốc khử trùng

Vệ sinh chuồng trại đặc biệt là những nơi có bụi bẩn tích tụ, nơi dựng chất thải là biện pháp phòng tránh phòng bệnh mà người nuôi có thể chủ động làm. Cách phòng tránh này không chỉ phòng bệnh Coryza mà còn phòng chống thêm những loại bệnh khác của gà. 

Khi vệ sinh chuồng trại người chăn nuôi nên lưu ý vệ sinh máng ăn, máng nước của gà vì đây là con đường lây lan chính nếu gà mắc bệnh. Tốt nhất thì sư kê nên tiến hành phun khử trùng 2 lần mỗi tuần theo thuốc và liều lượng hướng dẫn trong chăn nuôi. 

Nếu trong quá trình nuôi mà có nhập đàn thì nên tách riêng giữa đàn cũ và đàn mới để quan sát xem chúng có bị bệnh gì từ bên ngoài hay không, tránh lây bệnh từ đàn mới sang cũ. 

Biện pháp phòng tránh bệnh sưng phù đầu ở gà
Biện pháp phòng tránh bệnh sưng phù đầu ở gà

Bổ sung thuốc để tăng sức đề kháng cho gà chọi

Những con gà có hệ miễn dịch yếu kém luôn là những con đi đầu mắc bệnh sưng phù đầu, do đó người nuôi nên tăng cường sức đề kháng để gà chống chọi với vi khuẩn gây bệnh. Có thể bổ sung thuốc VITA-ELECTROLYTES và TERRAMYCIN theo liều lượng hướng dẫn bao bì để tăng sức đề kháng của đàn gà. 

Những ai nuôi gà chọi thì có thể áp dụng biện pháp phơi nắng (buổi sáng khoảng 8 – 10h) hoặc om bóp, vào nghệ để gà tăng cường quá trình trao đổi chất, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. 

Tiêm phòng vacxin bệnh sưng phù đầu ở gà

Gà bị sưng phù đầu luôn có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong năm, với mọi độ tuổi của gà do đó cách có hiệu quả phòng bệnh nhanh chóng là tiêm phòng vacxin. Hiện nay bệnh đã có vacxin và được tiêm phòng lặp lại từ 4 – 6 tuần một lần, tùy thuộc vào địa phương. Sư kê có thể chủ động mua thuốc và tự tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe của chiến kê. 

Kết luận

Trong bài viết vừa rồi SV388 trực tiếp đã cung cấp tất cả thông tin liên quan đến gà bị sưng phù đầu, từ nguyên nhân, triệu chứng cho đến cách điều trị và phòng bệnh. Hy vọng qua đây người nuôi có thể bổ sung thêm kiến thức để có thể xử lý tình huống bệnh của gà chọi sao cho hiệu quả nhất. Để biết thêm hơn nhiều tình trạng gà chọi bệnh khác bạn đọc vui lòng truy cập vào sv388live.net

Secured By miniOrange