Nguyên nhân và cách chữa trị gà bị trúng gió liệt chân hiệu quả

Gà bị trúng gió liệt chân là một trong những tình trạng bị tổn thương hệ thần kinh mà người nuôi không kịp cấp cứu kịp thời thì khả năng cao sẽ để lại bệnh. Thông qua bài viết dưới đây, SV388 sẽ chia sẻ cho bạn những nguyên nhân, cách chữa trị và biện pháp ngăn chặn bệnh liệt chân trúng gió ở gà. 

Gà bị trúng gió liệt chân là bệnh gì?

Gà bị trúng gió liệt chân là trình trạng co giật, không thể đi lại
Gà bị trúng gió liệt chân là trình trạng co giật, không thể đi lại

Gà bị trúng gió liệt chân là cách gọi chỉ tỉnh trạng gà bị tổn thương dây thần kinh, có quắp các nhóm cơ dẫn đến bị liệt, co giật, đi không vững. Thông thường nguyên nhân chính của bệnh là các dây thần kinh của gà bị nhiễm lạnh đột ngột, tổn thương nếu không chữa trị kịp thời sẽ để lại di chứng nặng. 

Để tiến hành chữa trị kịp lúc sau khi gà trúng gió thì sư kê phải biết cách phân biệt giữa tình trạng bị liệt do tổn thương thần kinh hay là do mắc bệnh khác mà liệt chân. Trường hợp gà liệt chân không do mắc bệnh thì sẽ có một khoảng thời gian biểu hiện ra bệnh như ủ rũ, mệt mỏi, xù lông, bỏ ăn,… Nếu gà bị liệt chân đột ngột (thường là sau một đêm) thì khả năng cao là liệt chân do trúng gió. 

Xem thêm: Gà bị chảy nhớt miệng là gì? Mẹo chữa gà bị nhớt miệng

Nguyên nhân khác khiến gà bị liệt chân

Bên cạnh nguyên nhân gió lạnh đột ngột khiến dây thần kinh tổn thương thì còn có số nguyên nhân khác khiến gà bị liệt chân như sau:

  • Do tiêm phòng Vacxin: Cơ thể gà không tương thích với kháng thể tiêm vào nên bị sốc với các thành phần của thuốc nên xuất hiện các biểu hiện co quắp, đi lại khó khăn và liệt chân. 
  • Do thiếu dinh dưỡng: Gà thiếu lượng canxi bổ sung cho xương nên xương yếu kém, không đứng vững, thời gian lâu thì bị liệt, bị bại chân, chỉ có nước nằm một chỗ. 
  • Do mắc bệnh Marek: Virus Herpes type B gây ra bệnh ung thư ở gà, các khối u chèn ép dây thần kinh nên gà sẽ xuất hiện các biểu hiện như co giật, liệt chân, nằm liệt tại chỗ. 
Các nguyên nhân khác trúng gió làm gà liệt chân
Các nguyên nhân khác trúng gió làm gà liệt chân

Các cách chữa trị gà bị trúng gió liệt chân

Với trường hợp gà bị trúng gió liệt chân thì cách tốt nhất để cấp cứu gà bằng phương pháp dân gian, nếu gà nhà bị liệt vì nguyên nhân khác thì mới dùng đến thuốc. 

Dùng dầu hỏa cấp cứu gà bị liệt chân, trúng gió

Dầu hỏa là loại vật liệu dẫn cháy có tính nóng và ấm nên khi xoa bóp chúng lên gà chọi sẽ giúp các dây thần kinh bị lạnh khôi phục dần. Sư kê hãy bôi dầu lên phần cổ, chân gà và tiến hành xoa bóp nhẹ nhàng để máu đường tuần hoàn, làm ấm các dây thần kinh bị tổn thương. 

Sau khoảng vài ngày tiến hành xoa bóp bằng dầu hỏa thì bạn sẽ thấy tình trạng bệnh của gà được cải thiện rất nhiều. Lưu ý không cho dầu hỏa tiếp xúc với miệng gà, nó có thể gây ngộ độc nếu gà nuốt phải. 

Dùng rượu quế chữa gà trúng gió

Rượu quế xoa bóp chữa gà liệt chân
Rượu quế xoa bóp chữa gà liệt chân

Nếu ở nhà bạn không có sẵn dầu hỏa thì có thể thay thế bằng rượu quế, rượu có tính nóng sẽ giúp toàn hoàn máu, giúp gà cải thiện tình trạng liệt chân. Để chữa trị thì sư kê hãy dùng rượu quế bôi lên các phần trọng yếu như cổ và chân gà chọi, sau đó dùng tay xoa bóp cho rượu tiếp xúc gần hơn với các mạch máu. 

Trường hợp bạn không có rượu quế thì có thay thế bằng rượu gừng, thực hiện cấp cứu tương tự và hiệu quả sau vài ngày đem lại như nhau. 

Dùng dầu gió chữa gà bị trúng gió liệt chân

Dầu gió là không chỉ dược dùng chữa gà bị trúng gió liệt chân mà còn được dùng đối với con người thế nên nó dễ kiếm và được dự trữ sẵn ở nhà nhiều hơn dầu hỏa hay dầu quế. Để cấp cứu gà bị liệt với dầu gió thì sư kê cũng thực hiện tương tự như hai cách chữa trị trên nhưng phải biết kiểm soát lượng dầu vì nó có tính nóng cao hơn. 

Sau khoảng vài ngày xoa bóp bằng dầu gió, tình trạng sức khỏe của gà chọi sẽ được cải thiện. Sư kê nên cắt tỉa hoặc lau lông của gà sau khi khỏi hẳn vì mùi dầu nóng có thể khiến gà khó chịu. 

Dầu gió là cách chữa gà liệt chân phổ biến
Dầu gió là cách chữa gà liệt chân phổ biến

Biện pháp ngăn chặn gà bị liệt chân 

Ngoài trường hợp gà bị trúng gió liệt chân thì còn có rất nhiều tác nhân khác cũng có thể khiến gà bị liệt nên sư kê nên cần chú trọng ngăn chặn với các biện pháp sau:

  • Chế độ nuôi phải có sự phối hợp giữa thức ăn công nghiệp và thức ăn tự nhiên, đảm bảo cho gà không bị thiếu hụt dinh dưỡng.
  • Thường xuyên om bóp gà bằng các loại thảo dược để máu được lưu thông tốt, hệ miễn dịch tăng trưởng. 
  • Tập luyện với chế độ phù hợp cho chân chắc khỏe.
  • Tiêm vacxin chất lượng, không ham rẻ mà sử dụng loại không rõ nguồn gốc, hết hạn. 
  • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên, hệ thống gió điều chỉnh được, đảm bảo nhiệt độ chuồng phù hợp với cơ thể gà. 

Kết luận

Vừa rồi SV388 đã chia sẻ các cách chữa trị gà bị trúng gió liệt chân mà sư kê cần phải trang bị cho bản thân mình. Đặc biệt bài viết còn bổ sung thêm các nguyên nhân khác khiến gà bị liệt, từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn phù hợp. Truy cập vào sv388live.net để bổ sung thêm thông tin, kiến thức nuôi gà chọi cần thiết. 

Secured By miniOrange