Gà bị viêm ruột hoại tử do đâu? Nguyên nhân và cách chữa trị

Trong quá trình chăn nuôi, người dân sẽ thấy gà xuất hiện nhiều căn bệnh khác nhau. Trong đó, gà bị viêm ruột hoại tử là những căn bệnh thường gặp, khả năng gây ra tử vong cho gà rất cao. Trong bài viết dưới đây SV388 sẽ chỉ ra những triệu chứng và phương pháp điều trị và phòng bệnh được phổ biến rộng rãi, khoa học.

Bệnh viêm ruột hoại tử ở là gì?

Gà bị viêm ruột hoại tử là tình trạng nội tạng gà bị vi khuẩn từ xâm nhập từ bên ngoài, gây tăng nồng độ pH và giảm mức độ tập trung của Oxy. Do đó, gây ra việc xuất huyết thành ruột của gà. 

Gà khi mắc căn bệnh này có khả năng tử vong cao và có những triệu chứng bệnh khá giống với bệnh cầu trùng, rối loạn tiêu hóa,… Tuy nhiên, người nuôi cần phải xác định kỹ để tìm ra được phương hướng điều trị hợp lý.

Xem thêm: Cựa gà là gì? Tổng hợp những loại cựa gà phổ biến nhất 2023

Gà bị viêm ruột hoại tử
Gà bị viêm ruột hoại tử

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm ruột ở gà

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do vi khuẩn Clostrium Perfringens. Đây là một loại vi khuẩn sống trong đường ruột của gà. Trong trường hợp, vi khuẩn này gặp phải các tác nhân gây bệnh khác như cầu trùng, giun sán, rối loạn tiêu hóa,… sẽ lập tức phát triển và gây ra bệnh viêm ruột hoại tử ở gà.

Khi gà bị bệnh viêm ruột hoại tử sẽ xuất hiện tình trạng không tăng cân. Tỷ lệ chết ở gà khi mắc bệnh là 5 – 25%. Bệnh xuất hiện ở mọi độ tuổi của gà, thường là từ 3 tuần trở lên. 

Dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh viêm ruột hoại tử

Gà bị viêm ruột hoại tử sẽ xuất hiện những dấu hiệu khá quen thuộc và tương tự như những bệnh thông thường khác. Do đó, người chăn nuôi cần có sự quan sát kỹ càng và phân tích để có thể phát hiện bệnh. 

Gà bị biếng ăn, bỏ ăn

Khi bị bệnh viêm ruột hoại tử, gà thường có tình trạng chán ăn và bỏ ăn. Đây là dấu hiệu thường thấy và xuất hiện ở nhiều loại bệnh khác. Do đó, mà người chăn nuôi rất dễ bị nhầm lẫn. Đến phát hiện kịp thời, bà con phải quan sát kĩ và để ý những dấu hiệu đi kèm khác.

Gà bị bệnh viêm ruột hoại tử có tinh thần ủ rũ

Khi quá trình hấp thu dưỡng chất từ ruột không được diễn ra bình thường, gà bị bệnh sẽ không có năng lượng duy trì các hoạt động thông thường. Dẫn đến tinh thần không phấn chấn, ủ ũ.

Một số trường hợp nặng, gà có thể đứng im không hoạt động hay di chuyển, thậm chí là nằm liệt tại chỗ. Ngoài ra, tinh thần của gà cũng không được tinh ranh, linh hoạt như ngày thường.

Có sự thay đổi trong phân thải của gà 

Bởi vì nguyên nhân gây ra bệnh là một loại vi khuẩn đường ruột. Do đó, triệu chứng mà người chăn nuôi dễ nhận thấy nhất đó là phân gà. 

Gà bị bệnh viêm ruột hoại tử thì phân sẽ chứa các dịch nhầy, máu tương tự như bệnh cầu trùng. Chất phân thải ra rắn và có màu đen. 

Tình trạng phân gà bị viêm ruột hoại tử
Tình trạng phân gà bị viêm ruột hoại tử

Tình trạng khám nghiệm khi gà tử vong

Để xác định chính xác tình trạng bệnh của gà, người chăn nuôi có thể thực hiện giải phẫu thi thể gà bệnh đã chết.

Quan sát niêm mạc ruột và hệ tiêu hóa của gà. Gà bị viêm ruột hoại tử có ruột non bị phồng rộp, xuất hiện máu và chất dịch xanh chuyển thành nâu. Phần ruột già chứa chất dịch dính chặt và thối, khả năng cao bị thủng ruột và viêm loét cao. Tổn thương của nội tạng sẽ có mức độ tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Tình trạng ruột gà
Tình trạng ruột gà

Phương pháp điều bị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà

Sau khi xác định tình trạng của gà bị viêm ruột hoại tử, người chăn nuôi cần phải thực hiện điều trị ngay lập tức. Dưới đây là 3 loại thuốc cho 3 phác đồ điều trị bệnh mà mọi người có thể tham khảo.

Thuốc Linco 25%

Khi sử dụng thuốc Linco 25% cho gà bị bệnh viêm ruột hoại tử, người chăn nuôi trộn 1g thuốc vào 4 lít nước uống. Tương đương 1 gam thuốc cho 15 – 20kg thể trọng. 

Ngoài ra, kết hợp với bù nước điện giải bằng thuốc Gluco K – C với liều lượng 2g/lít nước uống. Áp dụng cho gà bị bệnh từ 3 – 5 ngày. 

Cách điều trị bệnh
Cách điều trị bệnh

Thuốc Chlotetra

Liều lượng cho thuốc Chlotetra khi điều trị bệnh viêm ruột hoại tử ở gà là 1g/lít nước uống. Tương đương với 1 gam thuốc với 4 – 6kg thể trọng. Người chăn nuôi cũng kết hợp với điện giải Gluco K – C.

Thuốc Sulfatrimix

Người chăn nuôi trộn 1 gam thuốc Sulfatrimix với 2 lít nước uống, dành cho thể trọng từ 3 – 4kg. Kết hợp điều trị với điện giải Gluco K – C với liều lượng đã chỉ định. 

Các biện pháp phòng tránh gà bị viêm ruột hoại tử

Ngoài phác đồ điều trị hợp lý và khoa học thì các biện pháp phòng tránh là một điều bắt buộc mà người chăn nuôi phải thực hiện nhằm đảm bảo gà bị viêm ruột hoại tử khó lây lan sang cả đàn và hạn chế xuất hiện tình trạng bệnh.

Phân chia đàn gà

Khi thực hiện điều trị, người chăn nuôi cần có biện pháp cách ly giữa gà bị bệnh viêm ruột hoại tử và gà khỏe mạnh. Tránh xảy ra tình trạng lây lan chéo và gây phức tạp hơn tình trạng bệnh.

Vệ sinh chuồng trại

Do là một bệnh về đường tiêu hóa, cho nên việc vệ sinh chuồng trại cho gà phải được đặt lên hàng đầu. Xử lý nhanh gọn bụi bẩn và chất thải trong chuồng gà. Thực hiện khử trùng thường xuyên để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh ra khỏi khu vực nuôi.

Thường xuyên vệ sinh chuồng gà
Thường xuyên vệ sinh chuồng gà

Đảm bảo nguồn thức ăn

Các thức ăn cho gà đang được điều trị bệnh viêm ruột hoại tử nên chọn loại mềm và dễ hấp thu. Trong thức ăn, nước uống thường ngày nên lựa chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản trong môi trường thoáng khí không ẩm mốc. Hạn chế việc vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gà từ thức ăn.

Kết luận 

SV388 đã cung cấp cho bạn đọc những triệu chứng và dấu hiệu nhận biết khi gà bị viêm ruột hoại tử. Đặc biệt chúng tôi đã chia sẻ những kinh nghiệm và ý kiến từ bác sĩ thú y trong cách phòng chống và điều trị bệnh. Hy vọng, bài viết sẽ giúp ích trong việc chăm sóc và chăn nuôi gà của bạn đọc.

Secured By miniOrange