Nguyên nhân khiến gà bị xệ cánh? Cách chữa trị gà xệ cánh

Gà bị xệ cánh là tình trạng thường thấy ở những trang trại gà số lượng lớn, có thể xuất hiện ở cả gà con và gà trưởng thành. Riêng với gà đá thì việc xệ cánh là một điều rất đáng lo ngại, nó ảnh hưởng đến khả năng bật nhảy khi tấn công. Người chăn nuôi và sư kê hãy tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết sau để có thể nhận biết, chữa trị kịp thời. 

Nguyên nhân khiến gà bị xệ cánh là do đâu?

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến cho gà bị xệ cánh, nhưng đa phần đều là do các tác động bên ngoài hoặc là một triệu chứng của một căn bệnh mà gà đang mắc phải. Dưới đây là những lý do hay gặp khiến gà xệ cánh:

 • Mắc phải các loại bệnh mà xệ cánh, ủ rũ là biểu hiện ra bên ngoài. Một số căn bệnh có triệu chứng xệ cánh như: bệnh CRD, nhiễm Ecoli, bệnh Newcastle. Để xác định chuẩn xác thì tốt nhất người nuôi nên nắm rõ triệu chứng riêng của từng căn bệnh. 
 • Thiếu chất dinh dưỡng nên cánh yếu và bị xệ xuống. 
 • Chấn thương cánh trong quá trình đánh nhau với những con gà chọi khác.

Ngoài ra còn có một số trường hợp bị dị tật bẩm sinh khiến cho cánh xệ hơn bình thường, với những con gà này thì chỉ có thể nuôi thịt mà không thể nuôi đá hay thi đấu được. 

Xem thêm: Nguyên nhân gà bị run chân và cách chữa trị nhanh chóng

Nguyên nhân khiến gà bị xệ cánh
Nguyên nhân khiến gà bị xệ cánh

Các cách chữa trị gà bị xệ cánh, sã cánh

Dựa vào nguyên nhân mà sư kê xác định được khiến cho gà bị xệ cánh mà phương pháp điều trị cũng sẽ khác nhau. Sau đây là cách chữa trị theo những nguyên nhân thường gặp phải. 

Chữa trị cho gà xệ cánh vì bệnh CRD

Bệnh CRD hay còn gọi là bệnh hô hấp mãn tính ở gà. Ngoài xệ cánh ra thì gà mắc bệnh còn ủ rũ, xù lông, bại chân, phân trắng và hen khẹc. Để điều trị thì người nuôi sử dụng Tylosin hoặc Anti CRD với liều lượng 1g thuốc cho 10 kg thể trọng trong thời gian 7 ngày. 

Trường hợp bệnh có sự kết hợp với bệnh thương hàn thì phải điều trị thêm bằng thuốc Enrofloxacin hoặc Antidiarrhoea với những loại thuốc trị CRD đã nói trên. Nên kết hợp thêm B Complex để bổ sung chất điện giải, hỗ trợ thải độc gan để gà nhanh hồi phục. 

Điều trị xệ cánh ở gà do bệnh CRD
Điều trị xệ cánh ở gà do bệnh CRD

Cách điều trị cho gà bị sã cánh vì thiếu chất

Gà có cánh yếu khiến cánh bị xệ thường sẽ thiếu các chất khoáng và vitamin từ rau củ quả, đặc biệt là vitamin nhóm B khiến khớp xương không phát triển tốt. Khi điều trị gà xệ cánh do thiếu chất thì người nuôi thực hiện những điều sau:

 • Tách biệt những cá thể bị nặng (không chỉ xệ cánh mà còn liệt chân) để điều trị, vệ sinh chuồng trại và xử lý chất thải phù hợp. Con nào bị liệt thì tiêm Linspec hoặc Genta Tylo theo liều lượng hướng dẫn trong 3 ngày. 
 • Tiêm kháng thể Gum cho toàn đàn, kể cả những con không bị bệnh. 
 • Bổ sung dinh dưỡng bằng Premix và B Complex bằng cách trộn vào thức ăn trong vòng 15 ngày. 
 • Sử dụng kháng sinh Amox 50 với Enroflox (Có thể thay thế bằng Ampicoli hoặc Florfenicol) trong vòng 5 – 7 để khắc phục tình trạng viêm khớp. 
 • Có thể trộn men tiêu hóa vào thức ăn để hấp thu nhanh chất dinh dưỡng nhất. 

Điều trị gà bị xệ cánh vì nhiễm Ecoli

Tương tự như bệnh CRD ở gà, khi nhiễm Ecoli gà cũng sẽ có những biểu hiện tương tự nhưng tăng thêm các triệu chứng như ỉa chảy, phân loãng xanh vàng có dịch nhầy trắng hoặc máu. Điều trị bệnh này thì người nuôi chỉ cần dùng Florfenicol kết hợp Doxycyclin theo hướng dẫn trên bao bì thì tình trạng sẽ có cải thiện. 

Dù bất kể trường hợp bệnh nào khiến gà bị xệ cánh thì người nuôi cũng nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng trong thức ăn để hệ miễn dịch tăng cường, vượt qua bệnh tật. 

Chữa trị gà xệ cánh do chấn thương

Điều trị gà xệ cánh do chấn thương thi đấu
Điều trị gà xệ cánh do chấn thương thi đấu

Trường hợp gà xệ cánh do chấn thương, tác động vật lý có cách điều trị khá đơn giản và khả năng hồi phục rất cao. Sư kê chỉ cần xác định vị trí vết thương và tiến hành điều trị như băng bó, chườm đá để tan máu bầm hoặc om bóp để hiệu quả nhanh chóng hơn. 

Ở giai đoạn này người nuôi nên dừng lại việc luyện tập với gà chọi, tránh việc tổn thương và tăng tốc độ khôi phục. Đặc biệt lưu ý nhốt gà ở nơi chật chội, để hạn chế việc chúng đập cánh hay bay nhảy. 

Điều trị xệ cánh ở gà do nhiễm bệnh Newcastle

Với bệnh Newcastle thì hiệu quả chữa trị có tốt không còn phụ thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh và điều trị có kịp thời hay không. Nếu ở giai đoạn đầu thì khả năng hồi phục hoàn toàn là rất cao nhưng nếu quá trễ thì coi như bạn mất đi một con gà đá. 

Thông thường người nuôi gà sẽ chữa trị bệnh Newcastle bằng các hoạt động sau:

 • Tiêm kháng thể Newcastle trong 1 – 2 bắt đầu điều trị. 
 • Sử dụng thuốc điều trị tùy thuộc vào triệu chứng và tình trạng của bệnh. 
 • Bổ sung chất dinh dưỡng qua thức ăn, ép ăn nếu chúng bỏ ăn. Đặc biệt không cho ăn mồi tươi khi điều trị bệnh này vì nó ảnh hưởng không tốt đến đường tiêu hóa. 
 • Sử dụng men tiêu hóa để gà hấp thu các loại thức ăn nhanh chóng hơn. 

Kết luận

Qua bài viết vừa rồi của nhà cái đá gà SV388, có thể thấy gà bị xệ cánh thường ít được người nuôi chú ý, nhưng đây có thể là dấu hiệu một căn bệnh nguy hiểm đến gà đá, gà thịt. Người nuôi và sư kê nên dùng nhiều thời gian hơn để theo dõi các biểu hiện hằng ngày của gà để điều trị kịp thời nhất. Bạn đọc có thể tham khảo, bổ sung kiến thức các loại bệnh ở gà tại sv388live.net.

Secured By miniOrange