Nhận biết gà bị yếu chân – 3 Cách chữa trị kịp thời hiệu quả

Nuôi gà gặp phải căn bệnh phổ biến ở gà là điều hết sức bình thường. Nhưng gà bị yếu chân là căn bệnh không sư kê nào muốn gặp phải. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến lực đá ở chân và làm giảm đi sức chiến của gà đá.

Trong bài viết dưới đây SV388 sẽ đưa ra những đặc điểm nhận biết, nguyên nhân và cách chữa về bệnh yếu chân ở gà chọi để sư kê có sự chuẩn bị trong quá trình nuôi.

Dấu hiệu nhận gà chọi bị bệnh yếu chân

Không chỉ xảy ra ở các chiến kê bệnh gà bị yếu chân là loại bệnh cũng hay xuất hiện ở gà thịt. Tuy nhiên nó gây ra ảnh hưởng, thiệt hại lớn cho nếu diễn ra ở gà đá. Dưới đây là những dấu hiệu đặc trưng khi gà bị bệnh này:

  • Gà đá lười vận động trong khi chúng được đào tạo ra có sự linh hoạt, ưa thích nuôi thả. Khi không xuất hiện dấu hiệu bệnh gà khác thì gà ít đi lại, đứng im và lười vận động khả năng cao là lực chân yếu.
  • Gà không di chuyển, đi lại chính là cấp bậc cao hơn của dấu hiệu ít vận đaộng. Tình trạng của gà đã bị nặng hơn và đang chuyển sang hướng bại liệt.
  • Lực đá từ chân gà không mạnh: Trong quá trình tập đá, các đòn đá gà gây ra cho đối thủ có tác động kém hơn so với ngày thường.

Xem thêm: Chiến kê là gì? Top những chú gà chọi xứng danh chiến kê

Những dấu hiệu nhận biết gà bị yếu chân ở gà chọi
Những dấu hiệu nhận biết gà bị yếu chân ở gà chọi

Hậu quả nghiêm trọng khi gà bị yếu chân

Nếu như việc đau chân, yếu chân ở gà chọi hoàn toàn là do ảnh hưởng của vết thương trong quá trình luyện tập thì chả sao cả. Nhưng nếu nguồn gốc của gà bị yếu chân là những căn bệnh sâu hơn như là thần kinh, cơ bắp thì phải cực kỳ chú ý. Các căn bệnh có thể lây lan sang những cá thể khác trong đàn, gây ra những thiệt hại về số lượng và sức khỏe của chiến kê.

Những nguyên nhân khiến gà bị yếu chân khó chữa trị?

Việc gà bị bệnh yếu chân có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến, nhưng nhìn chung thì nó tập trung vào tổn thương bên ngoài và bên trong. Cụ thể là những nguyên nhân phổ biến dưới đây:

Tổn thương gân, mất gân

Sau những trận đấu hoặc trường hợp ốm nắng thời gian dài không luyện tập, gà chọi sẽ xuất hiện tình trạng mất gân dẫn đến lực chân bị yếu. Chỉ cần chú ý bồi bổ và cho luyện tập lại như trước thì chiến kê sẽ quay lại.

Gà bị trúng gió nên yếu chân

Ở một số chuồng trại gà đá vì cho thoáng gió quá mức dẫn đến gió độc xâm nhập vào gà chọi. Khi trúng gió gà sẽ có biểu hiện đột ngột không có lực chân, giãy và giật như chết. Gà bị yếu chân trong trường hợp rất khó để khắc phục vì gặp phải những tổn thương dây thần kinh.

Giai đoạn ban đầu của căn bệnh bại liệt

Bệnh bại liệt là một trong những nguyên nhân khiến gà yếu chân
Bệnh bại liệt là một trong những nguyên nhân khiến gà yếu chân

Bệnh bại liệt là tình trạng xuất hiện rất thường thấy khi chăn nuôi gà số lượng lớn. Khi bị bệnh gà sẽ không thể di chuyển được nữa mà bị yếu chân chỉ là giai đoạn đầu. Với gà chọi khi bị bệnh bại liệt thì chỉ còn cách thịt, không còn sự cứu vãn gì để tham gia thi đấu nữa.

Gà bị đau do tổn thương lòng bàn chân

Lòng bàn chân của gà khi bị những tổn thương hoặc bị lậu đế thì nó không thể di chuyển. Đặc biệt là không thể đứng trụ vững và cho ra đòn đá tốt, có lực như thường.

Gà trống tơ chưa được huấn luyện

Trường hợp gà bị yếu chân là gà tơ chưa được luyện tập thì điều này hết sức bình thường. Các nhóm cơ, xương, gân của gà chưa được phát triển nên không thể tạo ra những đòn đá mạnh như những con trưởng thành.

Phương pháp chữa trị khi phát hiện gà bị yếu chân

Khi phát hiện ra bệnh yếu chân ở gà chọi, sư kê cần xác định nguyên nhân chính của bệnh để áp dụng các cách chữa trị dưới đây.

Luyện tập theo thời gian điều chỉnh phù hợp

Để có thể duy trì lực đá mạnh của gà chọi, các bộ phận như xương, cơ, gân quen với việc thường xuyên hoạt động. Bởi vậy luyện tập thường xuyên bằng các bài tập như vần đòn, vần hơi, chạy lồng, tập tạ giúp gà có lực đá tốt. Tuy nhiên khi gà bị tổn thương nặng do thi đấu thì nên có thời gian nghỉ ngơi và vận động vừa phải.

Bài tập luyện chạy lồng giúp các bộ phận phát triển và duy trì lực đá mạnh
Bài tập luyện chạy lồng giúp các bộ phận phát triển và duy trì lực đá mạnh

Xử lý mọi vết thương trên cơ thể gà chọi

Vết thương không xử lý kịp thời rất có khả năng sẽ khiến gà bị cảm nhiễm bởi những căn bệnh phổ biến. Do đó để hạn chế nhiễm bệnh thì sư kê nên kiểm tra và xử lý vết thương tức thì. Đồng thời cũng loại bỏ những ký sinh bên ngoài chân gà gây ảnh hưởng về lâu dài.

Chữa trị theo bệnh

Nếu như nguồn gốc việc gà bị yếu chân là do những căn bệnh khác thì sư kê cần áp dụng cách chữa trị của những căn bệnh đó. Phát hiện và chữa trị sớm giúp gà chọi hồi phục nhanh, ít gặp phải hậu quả đáng tiếc.

Làm cách nào để phòng bệnh yếu chân ở gà chọi?

Để bệnh yếu chân ở gà không xuất hiện ở gà chọi của mình, sư kê có thể áp dụng biện pháp tiêm phòng để hạn chế tần suất, rủi ro của bệnh. Ngoài ra, cũng nên lưu ý chế độ ăn uống đủ chất cho gà phát triển các bộ phận hoàn thiện như xương, cơ bắp, gân,… là biện pháp đảm bảo nhất.

Kết luận

SV388 đã chỉ ra những dấu hiệu nhận biết của trường hợp gà bị yếu chân. Căn bệnh này có 3 cách chữa trị chính và nó dựa vào nguyên nhân gây ra. Sư kê nên nắm rõ thông tin về căn bệnh yếu chân để kịp phòng và chữa trị tránh đánh mất những con gà anh tài tiềm năng.

Secured By miniOrange