Có nên nuôi gà chân chì? Top 4 dòng gà chọi chân chì hay nhất

Màu chân của gà chọi là một trong những tiêu chí để sư kê lựa chọn ra những chiến binh. Tuy nhiên gà chân chì lại là dòng gà không được đánh giá cao và không được lòng các sư kê. Đây có phải là một đặc điểm nhận dạng một con gà chọi đá tốt hay xấu? Câu hỏi này sẽ được SV388 giải đáp trong bài viết sau đây.

Gà chân chì là những con gà có đặc điểm gì?

Gà chân chì là những con gà có màu chân đen hoặc xám, khá giống màu than chì. Theo quan niệm của người châu Á thì đây màu không may mắn, bởi vậy cho dù cúng giỗ thì gà có màu chân này rất ít khi được sử dụng.

Về mặt thẩm mỹ thì màu đen và xám là những màu tối, không đem lại sự thu hút và đẹp đẽ gì cho gà trống cả. Khi được so sánh với những con gà chân trắng, chân vàng, chân xanh thì nó luôn phải xếp cuối.

Xem thêm: 9 trận thắng liên tiếp kinh điển của gà chọi Ô Taxi

Đặc điểm chân của những chú gà chân chì
Đặc điểm chân của những chú gà chân chì

Gà có chân màu chì thì đá có tốt hay không?

Gà chân chì đá có hay hay không phải hoàn toàn phụ thuộc vào màu chân. Mà còn phải kết hợp với các đặc điểm khác, cụ thể như: màu lông, giống gà, mỏ gà.

Tuy nhiên, đa phần những con gà có màu chân đen hoặc xám xuất hiện chiến kê là rất thấp. Nếu xuất hiện ở những gà nổi tiếng đá hay thì nó cũng sẽ không tốt bằng những màu chân khác. Nhưng chắc chắn rằng nó sẽ vượt bậc hơn những con gà đá thông thường khác.

Gà chọi có chân chì thì có nên nuôi hay không?

Gà chọi chân chì tham gia thi đấu cựa sắt
Gà chọi chân chì tham gia thi đấu cựa sắt

Việc có nên lựa chọn gà chân chì làm gà chọi nó còn phụ thuộc vào những yếu tố khác. Chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào màu lông, chân. Quan trọng nhất chính là lối đá, sức mạnh và sự bền bỉ trong chiến đấu của gà.

Một ví dụ minh họa cụ thể cho điều này chính là huyền thoại 21 trận thắng liên tiếp của đất Bắc – Xám Thần. Chú ta hoàn toàn không có những đặc điểm thường thấy được chúng ta cho là linh kê, thần kê.

Nhưng với lối đá hay và sức lực tốt, chú gà này đã thi đấu bất bại 21 trận liên tiếp trong thời kỳ đỉnh cao của đá gà chọi nước ta. Thành tích này dù cho thần kê hay linh kê thời điểm đó cũng không thể đạt được.

Những loại gà chân chì nức tiếng trong giới gà chọi

Mặc dù rất ít gà chân chì đá hay, nhưng không phải là hoàn toàn không có. Nếu đã đá tốt thì chúng chỉ có nổi danh rộng rãi trong giới gà chọi. Dưới đây là các loại gà có màu chân chì được rất nhiều sư kê săn đón.

Gà chân chì mặt nguyệt

Gà mặt nguyệt chân chì là dòng gà có khuôn mặt khá tròn, nhưng sở hữu kỹ năng né đòn cực đỉnh. Chúng luôn quan sát đối thủ và tạo ra những đòn đánh đột ngột, khiến cho đối thủ không kịp phản ứng. Nếu như được nuôi dưỡng tốt, sức lực và bền bỉ thì gà mặt nguyệt có thể hạ gục đối thủ chỉ với một đòn đánh.

Gà ô chân chì

Bề ngoài của giống gà ô có chân chì
Bề ngoài của giống gà ô có chân chì

Gà ô chân chì là dòng gà sinh ra rất nhiều gà trống đá rất hay. Đa phần chúng sẽ có mỏ ngà, cứng cáp tạo ra những đòn mổ cực đau cho đối thủ. Nếu chân đã màu chì có điểm thêm vài chấm vàng nổi bật thì đây chính là dấu hiệu nhận biết thần kê mà nhiều người tìm kiếm. Lối đá của chúng rất mạnh mẽ, tốc độ cực kỳ nhanh chóng điển hình là huyền thoại gà chọi với 9 trận thắng liên tiến Ô Taxi.

Gà điều tía chân chì

Đây chính là khắc tinh những chú gà mạng kim, với màu điều tía thuộc mệnh Hỏa tạo ra thế áp chế với gà địch. Gà chân chì có lông màu điều tía thường sẽ hạ gục rất nhanh những con có màu trắng, màu vàng. Nhưng nếu gặp phải gà ô thì sư kê nên cẩn thận và cân nhắc. Bởi gà ô thuộc mệnh Thủy, áp chế và khắc cung mệnh Hỏa của gà điều tía.

Gà xám chân chì

Gà xám chân chì là một chiến binh thuộc hành mộc với màu lông xám nổi bật. Chú ta khi gặp phải những con gà mạng Thổ thì nhất định sẽ thắng. Nhưng phải bị khắc chế bởi những chú gà lông trắng và vàng (mạng Kim), dù là có đá hay cỡ nào thì sẽ gặp phải những rủi ro và nguy hiểm từ gà địch.

Gà ngũ sắc có chân chì

Gà ngũ sắc chính là một giống gà nổi tiếng và quý hiếm, dù chân gà màu chì thì có thể tạo ra những cú đá hiểm vào địch. Khả năng né đòn tấn công từ địch rất linh hoạt vì đôi mắt quan sát tốt và nhạy bén. Đa phần chúng sẽ khiến gà địch bỏ chạy vì những đòn xoay sắc bén, tạo ra sát thương cao.

Kết luận

Tóm lại trong bài viết về gà chân chì vừa qua của nhà cái SV388 đã giải đáp việc chúng có đá tốt hay không. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào cấu tạo cơ thể và lối ra đòn của chúng. Nếu gặp phải những con gà sở hữu chân chì đặc biệt thì gà địch cũng chỉ có nước bị hạ gục trong vài đòn hoặc là bỏ chạy mà thôi.

Secured By miniOrange