Gà chạy kiệu – Lối đá khiến nhiều sư kê không dám “mạo hiểm”

Gà chạy kiệu là một đòn đánh của chiến kê trong các trận đấu. Nhiều người chơi không thích lối đá chạy kiệu vì thế tung cước này nhìn chung vẫn còn khá lạ lẫm. Nhưng riêng tại Thái Lan, giống gà với lối đá này đã trở thành một thương hiệu cực đỉnh. Hãy thử tìm hiểu về thế đá này trong bài viết của SV388 vì biết đâu bạn sẽ tìm về cho mình một chiến kê thứ thiệt.

Thế nào là gà chạy kiệu?

Gà chạy kiệu thực chất là một lối đá gà chứ không phải tên của một giống gà, điều này khiến nhiều sư kê bị nhầm lẫn. Để nhận biết gà có lối đá kiệu không hề khó, chỉ cần quan sát kỹ sẽ thấy được gà có chạy kiệu hay không.

Cụ thể, khi vào trận đấu, những chiến kê nào có lối chạy kiệu sẽ lập tức đá chân vài lần rồi co giò bỏ chạy. Lúc này, đối thủ thấy vậy sẽ lập tức đuổi theo. Tuy nhiên, kẻ địch đã bị mắc lừa, chúng chỉ chạy vài vòng quanh sân, khiến đối thủ truy đuổi rồi lập tức quay người lại và tung ra những cú đá trực diện đầy bất ngờ, khiến con gà đang chạy theo không kịp trở tay và ngay lập tức sẽ bị trúng đòn.

Đây có thể gọi là đòn đánh “giương Đông kích Tây” cực hay. Khi đối thủ bị trúng cước và xây xẩm mặt mày, lúc này, chúng sẽ tiếp tục bổ lên tấn công thêm vài đòn nữa là có thể nhanh chóng kết thúc trận đấu. 

Chính sự độc đáo của lối đá này mà không phải ai cũng từng được chứng kiến. Đặc biệt hơn, lối đá này phải dựa vào tư duy của gà chứ chưa chắc di truyền mà ra được.

Xem thêm: Tổng hợp những đòn đá hiểm của gà chọi gây ra sát thương cao

Thế nào là gà chạy kiệu?
Thế nào là gà chạy kiệu?

Phân tích ưu điểm và nhược điểm của gà chạy kiệu

Tất cả các giống gà đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định và không có loài nào hoàn hảo 100%, gà chạy kiệu cũng vậy. Nắm bắt được ưu và nhược điểm thì người nuôi sẽ phát huy được hết tối đa khả năng mà chúng có và hạn chế hết mức những điểm yếu còn lại.

Phân tích ưu điểm và nhược điểm của gà chạy kiệu
Phân tích ưu điểm và nhược điểm của gà chạy kiệu

Ưu điểm của lối đá chạy kiệu ở gà

Dưới đây là một số ưu điểm của gà chạy kiệu mà các sư kê nên biết:

Có khả năng phòng thủ rất tốt

Gà chạy kiệu là cách phòng thủ tốt nhất vì việc chạy liên tục quanh sới gà. Điều này sẽ khiến cho đối phương không thể bắt kịp cũng như tiếp cận được chúng. Tuy nhiên, để có được lối đá này thì gà của người chơi phải có sức bền tốt mới có thể “quần” lại với gà bên kia.

Chỉ cần vài vòng quanh sới gà cũng đủ cho kẻ địch phải xuống sức  hẳn hoặc thậm chí là nản mà bỏ cuộc. Khi đó, gà của bạn sẽ được tính là giành chiến thắng.

Đòn tấn công có tính bất ngờ

Đảm bảo chắc chắn rằng sẽ không gà chiến nào có thể tránh được những đòn tấn công vô cùng bất ngờ của gà chạy kiệu. Bởi vì đối thủ sẽ không hề biết chúng sẽ quay lại và tung cước vào lúc nào mà phòng thủ.

Điều đặc biệt là nếu chúng quay lại và đạp một phát thì đảm bảo là ngay vị trí của mặt chứ không thể lệch đi đâu khác. Trong khi đó, đầu có thể xem là bộ phận quan trọng nhất của một gà chiến dùng để quan sát tình hình trận đấu. 

Khi dính vào đòn này thì đối thủ sẽ đau hơn bình thường và dễ dẫn đến thua cuộc. Ngoài ra, lối đánh buông tát là lối đánh rất khó chịu của gà chạy kiệu mà không sư kê nào dám cho gà của mình thử.

Đòn tấn công có tính bất ngờ
Đòn tấn công có tính bất ngờ

Khó bị bắt được lối đánh

Với những chiến kê chạy kiệu kiểu này thì gà đối thủ rất khó bắt được lối đánh. Nếu có tìm hiểu về các lối đá gà chọi thì hẳn anh em sẽ biết có khoảng gần 20 lối đá khác nhau tùy theo chiến kê được huấn luyện như thế nào. Chính vì thế, các gà đối thủ chạy phía sau sẽ không thể nào ngờ được chúng sẽ tung ra những cú đá như thế nào mà né đòn.  

Ngoài ra, như đã nó trên, cứ chạy quanh sới như vậy đến khi đối thủ mệt hoặc chán và không đá nữa thì chiến kê của các bạn sẽ được tính là giành chiến thắng. 

Nhược điểm thường gặp của gà đá kiệu

Tuy có nhiều ưu điểm, nhưng nhìn chung gà đá kiệu vẫn có một số nhược điểm cần khắc phục dưới đây.

Tốn nhiều sức lực trong trận đấu

Như đã nói lối đá này là chạy vòng quanh sới gà. Thế nên, gà rất dễ bị tốn sức nếu không được huấn luyện kỹ. Nếu trúng phải gà đối thủ đứng yên, không chịu di chuyển thì kẻ mệt lại là gà của mình. Vì thế, trong quá trình chăm sóc, các sư kê phải chú ý tập luyện các bài tập thể lực thật tốt trước khi cho gà ra trận.

Gà dễ bị tính thua trong trận đấu

Khi người chơi lựa chọn chiến kê có lối đá này thì phải chấp nhận rủi ro. Vì sẽ không biết chúng chạy lúc nào hoặc nếu chạy quá mức sẽ bị lố ra phạm vi của sới gà. Khi đó, đương nhiên gà bị tính là vi phạm, vài lần như vậy thì phần thua nằm chắc trong tay. 

Đó cũng là một trong những nguyên nhân vì sao mà không có quá nhiều người chơi ưa chuộng giống gà này. Vì thật ra, nó không an toàn trong trận đấu, dễ bị tính thua. 

Nhược điểm của gà chạy kiệu
Nhược điểm của gà chạy kiệu

Gà chạy kiệu đá có tốt không?

Đây là câu hỏi của khá nhiều người chơi bởi trên các trang mạng không có quá nhiều thông tin về những chiến kê theo lối chơi chạy kiệu này. Có nhiều người không thích dòng gà này. 

Hơn nữa, chỉ có dòng gà chọi Thái chạy kiệu mới được cho là dòng chuẩn để đá hay. Đây là chiêu độc của dòng gà này nên người chơi có thể tin tưởng chúng đánh mà không cần chạy. Nổi danh nhất là gà chọi buông tát và được liệt kê vào một trong các đòn của gà chọi.

Gà chạy kiệu được chia ra làm 2 loại cơ bản là:

Gà chạy kiệu nghĩa

Nghĩa ở đây tức là khi trong một trận đấu, chúng bị yếu thế và bị đối thủ tấn công vồ vập nhiều lần thì sẽ bỏ chạy. Khi được vài vòng và canh lúc đối thủ lơ là thì sẽ quay lại tấn công bất ngờ. 

Không thể phủ nhận được những đòn cú đá trực diện này, bởi chúng thật sự là những cú hiệu quả tung vào mặt đối thủ. Người chơi nên lưu ý bản chất của các chiến kê này vốn không xuất phát từ gà chuyên chạy kiệu.

Gà kiệu lỡ

Đây chính là dòng gà chạy kiệu chính hiệu và lối chơi này cũng là thế mạnh vốn có của chúng. Với những chiến kê này, người xem sẽ thấy ngay khi vào trận, chúng sẽ đá chân vài cái rồi cong đuôi bỏ chạy. 

Khi đối thủ chạy theo được tầm 5 – 7 bước thì chúng sẽ quay lại rồi đáp một cú trời gian ngay mặt đối phương khiến đối phương không kịp né đòn. Khi ra đòn thì thường là các đòn như đá ngang và đá dọc.

Gà chạy kiệu lỡ 
Gà chạy kiệu lỡ

Lưu ý trong việc phân tích lối đá gà chạy kiệu

Nếu đòn đá đủ mạnh, đối thủ sẽ bại trận ngay lập tức và nặng hơn là mất mạng tại trận đấu. Dẫu là vậy, nhưng vẫn không có quá nhiều sư kê yêu thích gà đá theo lối này vì dù hiệu quả của lối đá chạy kiệu rất cao, nếu thành công thì sẽ ăn lớn. 

Tuy nhiên, luật đá gà đó là nếu gà bỏ chạy sẽ bị tính là thua. Vậy nên, nếu người nuôi không nắm rõ được tần suất và số lần bỏ chạy của chúng thì chính là gây ra bất lợi cho mình. Thậm chí tại nhiều trường gà khó, các kê sư có thể bị tước quyền thi đấu.

Hướng dẫn nuôi gà chạy kiệu chi tiết

Về cách nuôi và chăm sóc gà chạy kiệu thì không có gì khác mấy so với những giống gà chọi khác. 

Hướng dẫn nuôi gà chạy kiệu chi tiết
Hướng dẫn nuôi gà chạy kiệu chi tiết

Về chế độ ăn uống

Ở mỗi giai đoạn áp dụng chế độ ăn khác nhau. Ví dụ, khi gà còn nhỏ, chúng có thể được cho ăn tự do để tăng trọng lượng và tạo cơ bắp. Đến khoảng 7-8 tháng tuổi thì bắt đầu tập thể dục giảm béo. Khoảng 9 – 10 tháng tuổi ra trường là vừa nhất. 

Thực tế thì gà từ 7 tháng tuổi đã có thể đá được rồi, nhưng bạn chỉ cần đầu tư nuôi cho chắc tay là có thể chơi lâu dài. Nhưng gà tơ mới lớn mà đã cho ra trường, lỡ có bại trận thì sẽ “xôi hỏng bỏng không”, vỡ đòn ngay.

Đảm bảo các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, vitamin cũng như các loại thức ăn như thịt bò, hải sản, bò sát và các loại như rắn, ếch, dế, mối… đều là những chất dinh dưỡng bậc nhất của chúng. Cho ăn với chế độ ăn hợp lý vừa tốt cho sức khỏe vừa tránh béo phì.

Về phương pháp huấn luyện

Có lẽ bài tập tốt nhất và cần thiết nhất cho loại gà đá đòn này này là sức bền. Sử dụng lồng chạy để xây dựng sức bền của chúng. Khi đủ sức chịu đựng, chúng có thể chạy và di chuyển nhiều mà không cảm thấy đau hay mệt. Vượt qua toàn bộ trận chiến mà không có dấu hiệu bị chậm lại.

Huấn luyện cho gà phải dựa trên các đòn tấn công cơ bản mà chúng gà. Với gà chạy kiệu, chúng có thể đá ngang và đòn cao nên sư kê nên đầu tư huấn luyện lồng bay để gà khỏe cánh và bay tốt hơn; nhưng muốn hạ gục đối thủ trong một đòn thì phải chạy lồng, đeo tạ chân v.v… để tăng cơ bắp, sức mạnh, chịu được sức nặng tốt.

Phương pháp huấn luyện gà
Phương pháp huấn luyện gà

Còn để kiểm soát thời gian chạy của chiến kê, bạn nên cố gắng để chúng vần với một con gà cùng cỡ. So sánh giữa các lần chạy trốn để tính toán thời gian hợp lý, nhằm tránh tình trạng gà bỏ chạy luôn và bị xử là thua cuộc trong các trận đấu.

Về vấn đề về sinh

Ngoài chế độ dinh dưỡng và tập luyện, bạn cũng đừng quên đảm bảo chuồng trại sạch sẽ, khử trùng định kỳ, vệ sinh máng ăn, máng uống thường xuyên. Bên cạnh đó, nên chủ động tiêm phòng định kỳ để không dẫn đến tình trạng gà chết hàng loạt.

Kết luận

Gà chạy kiệu là một trong những chiến kê khi vào trận rất dễ chiến thắng nếu được huấn luyện kỹ càng. Trên đây, SV388 đã cập nhật rất chi tiết về lối đá độc lạ này, nếu là một người chơi thích có chút “mạo hiểm” thì hãy thử ngay với những gà chiến này, biết đâu cơ hội thắng lớn sẽ nằm trong tay bạn.

Secured By miniOrange