Gà chọi cánh tiên – Tìm hiểu về lối đá và những đặc điểm nổi bật

Trong bài viết của SV388, ta sẽ tìm hiểu về những chú gà chọi cánh tiên – loại gà chọi có ngoại hình đặc biệt và khá kỳ lạ. Mặc dù nhiều người cho rằng chúng có khả năng trở thành chiến kê, nhưng vẫn có người bán tin bán nghi về khả năng này vì khi chơi gà chọi không có gì là chắc chắn cả. Để lý giải cho điều này, hãy cùng đọc ngay những thông tin hữu ích dưới đây.

Thế nào là gà chọi cánh tiên?

Gà chọi mang cánh tiên là loại gà có đôi cánh giống như cánh của nàng tiên, với hệ thống lông hơi ngược hướng lên trên và xòe ra, không cụp xuống như cánh của những chú gà thông thường.

Thế nào là gà chọi cánh tiên?
Thế nào là gà chọi cánh tiên?

Cụ thể phần cánh này bắt đầu phát triển từ vài ngày tuổi cho tới khoảng 2-3 tháng tuổi, sau đó lông sẽ rụng và mọc lại trở thành lông phủ như một con gà trưởng thành. Mặc dù khi còn nhỏ chúng trông có vẻ hơi kỳ quái, nhưng khi trưởng thành thì chúng sẽ cực kỳ đẹp mắt.

Xem thêm: Vảy vấn cán hoành khai ở gà đá là tốt hay xấu? Có nên nuôi không?

Đặc điểm nhận dạng gà chọi cánh tiên

Giống gà này sẽ có các đặc điểm nổi bật sau đây:

  • Gà cánh tiên có đặc điểm lông cánh mọc ngược hướng lên trên giống như cánh của các nàng tiên.
  • Đặc biệt, chúng có phần lông ở cuối đuôi cánh xuất hiện thêm một đoạn xương dài từ 3 đến 4cm.

Lối đá của gà chọi sở hữu cánh tiên

Mỗi dòng gà chọi đều có những ưu điểm riêng của chúng, tuy nhiên điều này không đảm bảo hoàn toàn kết quả chiến thắng trên đấu trường, đòn lối hay nhưng không dai sức và dễ bỏ cuộc sẽ khiến gà chọi không còn được trọng dụng. Do đó, chúng cần được nuôi cùng với nhau để có thể phát huy được những ưu  điểm tốt nhất của nhau.

Gà chọi cánh tiên đá hay là khi chúng có khả năng chịu đòn, lì đòn và chiến đấu đến khi gục ngã. Nếu không có những yếu tố này, mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Nếu gà có thể trạng và sức mạnh tốt và đá hay thì dù là gà ta vẫn có thể đá tốt. Ngược lại, nếu gà chọi hoặc gà nòi chính cống không đá được hoặc nhát chết thì chỉ có thể sử dụng chúng để thịt.

Lối đá của gà chọi cánh tiên
Lối đá của gà chọi cánh tiên

Cánh của gà được kéo dài hơn bình thường nên nó trở thành một loại vũ khí lợi hại. Ở phía cuối cánh của gà là một móc câu độc, cho phép chúng tấn công vào mắt hoặc đầu của đối thủ. Nếu bạn có may mắn sở hữu một con gà chọi có đôi cánh tiên thì đó sẽ là một con Thần kê hoặc Linh kê trong truyền thuyết. Chúng vô cùng thông minh và có kỹ năng chiến đấu xuất sắc.

Hướng dẫn nuôi dưỡng gà chọi cánh tiên chi tiết nhất

Để chăm sóc cho gà phát triển khỏe mạnh toàn diện và có thể thi đấu tốt, cần quan tâm đến các yếu tố như dinh dưỡng, luyện tập và môi trường nuôi dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng cho gà

Các sư kê cần chú ý chế độ ăn uống của gà, phải đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như protein, vitamin, khoáng chất. Các loại thức ăn như gạo, bắp, đậu tương, cám gạo, trứng, thịt gà… đều cần phải bổ sung vào chế độ ăn của gà chọi cánh tiên.

Thức ăn nên được chia thành nhiều bữa trong ngày để giúp tiêu hóa tốt hơn. Tránh cho gà ăn quá no hoặc quá đói. Nước uống cũng rất quan trọng, người nuôi nên luôn đảm bảo cho gà có đủ nước sạch để uống.

Quá trình luyện tập

Việc huấn luyện gà chọi cánh tiên là rất quan trọng để giúp chúng trở thành chiến kê tốt nhất trên mọi đấu trường. Người nuôi cần luyện tập thường xuyên để tăng cường sức khỏe và sức bền của gà. Có thể luyện tập bằng cách đi bộ hoặc chạy nhẹ. Ngoài ra, cần chú ý đến việc rèn luyện kỹ năng chiến đấu của gà, bao gồm cả các kỹ năng tấn công và phòng thủ.

Quá trình tập luyện cho gà
Quá trình tập luyện cho gà

Khi gà trưởng thành đến tầm 2-3 tháng, người chăm sóc có thể xác định được dòng màu mảng của chúng. Tuy nhiên, khi chúng đạt độ tuổi từ 4-6 tháng, cần phải kiểm tra đòn lối của chúng. Những con gà có đòn lối tốt thì nên giữ lại để huấn luyện, còn những con không có đòn lối tốt thì nên loại bỏ. Bên cạnh đó, quá trình om bóp vào nghệ cho gà cũng rất quan trọng để giúp chúng phát triển toàn diện và nâng cao khả năng chiến đấu.

Môi trường nuôi dưỡng

Phải đảm bảo môi trường nuôi dưỡng luôn được sạch sẽ, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và ẩm ướt. Chuồng nuôi cũng cần được bố trí sao cho thoải mái, đảm bảo không bị đụng độ với các con gà trống khác.

Ngoài ra, sư kê  cũng cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe của gà và tiêm phòng đầy đủ để tránh các bệnh tật. Việc tạo một môi trường nuôi dưỡng tốt sẽ giúp gà chọi phát triển và đạt hiệu quả thi đấu tốt nhất.

Môi trường nuôi dưỡng chiến kê
Môi trường nuôi dưỡng chiến kê

Kết luận

Trên đây là những thông tin của gà chọi cánh tiên, đây là một trong những dòng gà hiếm và khó tìm. Nếu bạn may mắn sở hữu được chúng, hãy dành tâm huyết để nuôi dưỡng và luyện tập chúng trở thành những chiến kê vô địch trên đấu trường. Nhà cái đá gà SV388 chúc bạn thành công trong việc nuôi dưỡng và phát triển những chú gà chiến mạnh mẽ.

Secured By miniOrange