Gà Chọi Cuba – “Chiến Thần” Trong Giới Gà Chọi

Gà chọi Cuba là một giống gà rất nổi tiếng trong cộng đồng chơi đá gà Việt Nam. Chúng được mệnh danh là “Chiến thần” trong giới gà chọi và từng có thời điểm thống trị các sới gà lớn nhỏ trên toàn quốc. Để biết thêm thông tin về giống gà này, tất nhiên không thể bỏ qua bài viết từ chuyên gia chọi gà Sv388, đọc ngay.

Gà chọi Cuba là giống gà gì?

Gà Cuba hay còn có tên gọi khác là Cubalaya có nguồn gốc đến từ quốc gia Cuba. Giống gà này xuất hiện lần đầu vào thế kỷ 19. Một số nguồn khác lại cho rằng đây là loài gà đến từ Philippines nhưng chưa có nhiều thông tin chứng thực. Nhưng tựu chung lại thì giống gà này vẫn được phần lớn người chơi gà cho rằng có nguồn gốc tại Cuba.

Vào khoảng thời gian đầu thế kỷ 20, giống gà Cuba đã bắt đầu phát triển và được rất nhiều sới gà tại Cuba sử dụng để đá cựa tháp, có nơi còn cho đá cựa sắt. Những chú gà Cuba dần phổ biến trên thế giới và cũng đã tới những sới gà tại Việt Nam. Nhiều chủ gà đánh giá rất cao về phong độ cũng như sức đá của loài gà này.

Xem thêm: 3 Cách Chữa Gà Đá Bị Què Hiệu Quả Sư Kê Bật Mí  

Nguồn gốc gà chọi Cuba
Nguồn gốc gà chọi Cuba

Ưu điểm của gà chọi Cuba

Gà Cuba có rất nhiều ưu điểm nhưng dễ thấy nhất đó chính là lối tấn công hoa mỹ của chúng. Thông thường, những chú chiến kê sẽ tìm vùng trọng yếu của đối thủ mà dồn sức vào tấn công thì gà Cuba lại khác hoàn toàn. 

Chúng chủ yếu ngắm vào phần đầu của đối thủ mà tung sức cho đến khi chú gà bên kia chịu thua. Những miếng đánh của gà Cuba rất hiểm và thường khi những con gà bại trận dưới chân của chúng sẽ rất khó hồi phục do vết thương trên đầu khá nặng. 

Ngoài ra, chúng còn có tốc độ linh hoạt và rất thông minh khi đã vào trận. Mỗi lúc đối thủ sơ suất hoặc di chuyển không hợp lý là chúng sẽ áp sát cực nhanh tấn công tới tấp làm đối phương không kịp trở tay. Lối đá nhanh này có phần tương tự gà Asil được cực kỳ ưa chuộng.

Hơn nữa, giống gà này còn tỏ ra mình rất dai sức trong mọi cuộc đối đầu. Các trận đấu có gà Cuba thường kéo dài rất lâu cho chúng chịu đòn cực tốt và không hề ngán đối thủ dù có to đến đâu.

Giống gà chọi Cuba rất được yêu thích
Giống gà chọi Cuba rất được yêu thích

Hướng dẫn cách chọn gà Cuba chuẩn nhất

Vậy thì để phân biệt gà Cuba với những chú gà chọi khác ở những điểm nào? Chọn gà Cuba đá gà trực tiếp như nào cho chính xác nhất? Phần sau đây của bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn:

Soi vảy chân gà chọi Cuba để chọn

Để soi vảy chân gà Cuba, ta cần xét đến những yếu tố sau: 

Án Thiên

Là loại vảy của cả hàng nội và hàng ngoại, đối diện nhau và dính lại ở sát gối sau của chân. Ngoài ra còn có Án Vân và Án Tâm cũng là dấu hiệu khá tốt của những chú gà khỏe. 

Vảy Án Thiên còn có trường hợp Tam Tài Án Thiên là khi 3 vảy trên nằm sát nhau, đặc điểm này chỉ có những chiến kê cực tốt. 

Phủ Địa

Loại vảy dính liền nhau nằm sát chậu trước đụng ngón của gà. Loại gà có vảy này thường có khả năng tránh đòn cựa rất tốt, cực khó để đối thủ đá trúng vào cựa của chúng. 

Tương tự với Án Thiên, Phủ Địa cũng có trường hợp Tam Tài Phủ Địa: là khi 3 vảy phủ địa nằm sát nhau, đây là dấu hiệu cực tốt cho một chú gà nhanh nhẹn.

Vấn Cán

Giống với 2 điểm trên tuy nhiên vị trí vảy dính liền nhau và không nằm ở các vị trí nói trên. Giống gà có vảy Vấn Cán thường rất tinh ranh, nhanh nhẹn và ra đòn cực chuẩn xác. 

Tuy nhiên nếu vảy Vấn Cán nằm ở trên cựa thì bạn không nên mua chú gà này, chỉ nên chọn giống có Vấn Cán nằm dưới cựa hoặc từ gối đến chậu (Vấn Sáo) để được chú gà ưng ý nhất.

Cách chọn gà chọi Cuba
Cách chọn gà chọi Cuba

Quan sát Giáp Vy Đao của gà 

Giáp Vi Đao là một loại vảy của gà hàng nội, chúng thường có mũi nhọn, chỉa vào cựa như hình mũi dao. Giáp Vy Đao thường có 3 vảy trở lên, nếu có 2 mũi nhọn thì ta gọi đó là Song Phủ Đao. 

Những chú gà có Giáp Vy Đao thường có những miếng đòn cực hiểm, sức rất dai và chúng sẽ đánh cho đối thủ không có góc để thở. Ngoài ra, gà Cuba có Giáp Vy Đao cũng như hổ mọc thêm cánh, khi vốn sức của loài này đã rất khỏe lại thêm phần dai sức nữa thì quả thật không có gà chọi nào địch nổi.

Soi Nội Hoa Đăng của gà

Nội Hoa Đăng là những vảy hàng nội xếp dọc và đều từ móng tới cựa. Trường hợp có hàng vảy nối nhau xếp tới gối và có cả 2 bên chân thì đây được gọi là “Thần Kê”. Những con gà có đặc điểm này thường cực khỏe, đọc vị đòn đánh của địch rất tốt rất dễ phá đón của đối thủ. 

Đặc biệt, nếu thuộc loại Thần Kê nói ở trên thì đòn đánh không những mạnh mà còn rất nhanh, gà của địch khi đối đầu với loại này thường chết mà chưa ra được nhiều đòn. Có thể nói đây là đặc điểm mà bạn nên chú ý nhất khi chọn mua gà Cuba.

Nếu như bạn mới bắt đầu chơi gà thì giống gà Cuba là lựa chọn vô cùng hoàn hảo dể chăm sóc và huấn luyện. Nếu có thắc mắc gì về giống gà này hoặc các kiến thức đá gà cần tư vấn hãy liên hệ ngay nhà cái Sv388 để được tư vấn nhanh nhất.

Secured By miniOrange