Những Thông Tin Thú Vị Về Gà Chọi Mã Lai Không Phải Ai Cũng Biết

Gà chọi Mã Lai là giống gà đang được nhiều người tò mò và tìm hiểu gần đây. Đối với những người mới thì chúng không được quá phổ biến và được nhiều người biết tới bởi số lượng khá hiếm hoi. Để cung cấp thêm thông tin về đặc điểm, màu sắc cho bạn về giống gà này, tất cả đã có tại bài viết này của Đá gà SV388.

Nguồn gốc, xuất xứ giống gà đá Mã Lai

Như các bạn đã biết gà chọi Mã Lai là một trong những giống gà cổ có từ lâu đời. Chúng có nguồn gốc từ bán đảo Malaysia ở vùng Đông Nam Á. Tuy nhiên những người dân đã phát hiện chúng ở một số khu vực như phía Bắc Ấn Độ, Indonesia và một số nơi của Malaysia.

Nói chung giống gà Mã Lai này có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á. Nhưng tại nhiều nước phương Tây giống gà này lại rất được ưa chuộng và trở nên phổ biến, đặc biệt là ở vương quốc Anh. Nhưng cho đến khi có sự xuất hiện của gà Cochin thì giống gà Mã Lai cũng dần mất đi sự ưu ái của những chân chơi gà chuyên nghiệp.

Xem thêm: Cách chọn gà chọi có đòn cáo – Chiến kê thắng trong 1 đòn

Gà chọi Mã Lai
Gà chọi Mã Lai

Đặc điểm nhận dạng giống gà chọi Mã Lai

Để đánh giá tổng quan cũng như đặc điểm nhận dạng của giống gà đá Mã Lai trước tiên chúng ta cần dựa vào một số điều như sau:

  • Gà Mã Lai sở hữu ngoại hình khá to, cổ của chúng dài hơn một số giống gà chọi khác.
  • Kích thước và cân nặng có phần lớn, đối với những chú gà non Mã Lai 6 tháng tuổi sẽ có cân nặng từ khoảng 2,2 – 2,5. Cân nặng khi chúng trưởng thành có thể đạt mức 4 – 4,5kg/con.
  • Chúng là loài gà sở hữu khá nhiều màu lông như ó, đen, xanh đen, bịp nâu. Đồng thời bộ lông của chúng cũng có phần tương tự như gà mái.
  • Lông đuôi của gà chọi này khi xòe tạo ra hình quạt tròn, đối với phần lông bờm và lông mã sẽ giống như hình bầu dục.
  • Độ lì đòn và hăng máu thuộc vào dạng top, chúng có thể đá nhau liên tục trong vòng nhiều giờ đồng giờ mà không ngừng nghỉ.
Đặc điểm của gà chọi Mã Lai
Đặc điểm của gà chọi Mã Lai

Màu sắc phổ biến của giống gà chọi Mã Lai

Dưới đây là một vài chia sẻ về màu sắc phổ biến của giống gà Mã Lai cho anh em mới nhập môn đá tham khảo và phân biệt.

Gà ô Mã Lai

Gà ô đen là một trong những màu gà phổ biến của giống Mã Lai. Tuy nhiên đối với một vài con gà mái thì có màu sắc không được đẹp bằng. 

Màu sắc tuy có phần không mấy nổi bật nhưng chúng cũng được xếp vào dạng hiếm. Tất nhiên với màu ô thì cũng được đánh giá khá cao bởi số lượng không phổ biến.

Gà ó Mã Lai

Đối với những chú gà chọi này sở hữu bộ lông màu gà bịp, nâu ó luôn được nhiều người biết tới vì sự phổ biến. Phần lớn những chú gà chọi sở hữu bộ lông này có phần hơi giống những con gà mái. Nên đôi khi rất khó để phân biệt đâu là gà trống hay gà mái.

Màu ó Mã Lai thường chủ yếu xuất hiện tại các khu vực miền Nam của Việt Nam. Nếu bạn là một dân chơi gà miền Bắc thì để tìm một chú gà chọi Mã Lai có màu ó đặc biệt này thì quả thật hơi khó. 

Gà xám Mã Lai

Một trong những màu sắc cơ bản của giống gà chọi Mã Lai đó chính là màu xám. Đối với những con gà sở hữu bộ lông có màu sắc này thường được đặt nhiều kỳ vọng có thể trở thành chiến kê bất khả chiến bại.

Tuy nhiên chúng cũng được chia ra làm rất nhiều màu xám có sắc tố khác nhau. Chi tiết anh em xem phần ảnh bên dưới để hiểu rõ nhé!

Màu gà chọi Mã Lai phổ biến
Màu gà chọi Mã Lai phổ biến

Sức mạnh chiến đấu của gà chọi Mã Lai

Để đánh giá một chú gà Mã Lai đá có hay hay không phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Nhưng chỉ đánh giá chúng qua bộ lông thì có vẻ không được khách quan cho lắm. Vậy những đặc điểm nào để nhận biết giống gà Mã Lai này có thực sự sẽ trở thành chiến kê hay không? 

Tương tự với những dòng gà đá khác, chẳng hạn như Gà Asil cựa tròn, màu lông không phản ánh 100% khả năng chiến đấu. Đôi khi giống gà đá Mã Lai mà chúng ta đang nuôi rất có khả năng chúng là một sát thủ trường gà. Muốn đưa ra đánh giá chính xác thì phải dựa vào tông dòng của chúng. 

Hơn hết gà Mã Lai của bạn có đá tốt hay chỉ là con mồi của gà đối thủ phần lớn dựa vào quá trình chăm sóc, rèn luyện mà chế độ dinh dưỡng mà bạn mang tới cho chúng. 

Một chú gà được chăm sóc kỹ càng, tập luyện thường xuyên với chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chắc chắn sẽ là chú gà sẵn sàng chiến đấu khi chiến đấu với đối thủ. 

Lời kết 

Với những chia sẻ trên SV388 hy vọng anh em đã có thêm những góc nhìn mới cùng thông tin bổ ích về gà chọi Mã Lai là gì? Cùng với các màu sắc phổ biến cũng như cách nhận biết giống gà này đá hay hay không. Đừng bỏ lỡ chúng tôi sẽ liên tục cập nhật nhưng tin tức mới nhất đến bạn. 

Secured By miniOrange