Gà Cọp Thomo – Những chiến kê cực kỳ dũng mãnh

Đã là một người yêu thích gà chọi, chắc hẳn anh em đã không còn gì xa lạ với cụm từ gà cọp. Đây là từ để chỉ những con gà đá hay, hung mãnh trong những trận đấu. Làm sao để sở hữu được một chiến kê đỉnh cao xứng danh gà cọp, bài viết sau đây của SV388 sẽ giúp bạn tự giải đáp được câu hỏi trên.

Giải thích Gà cọp là gì?

Đại đa số anh em khi mới nghe qua, chắc hẳn đều cho rằng gà cọp là để chỉ một giống gà đá. Tuy nhiên, thực tế thì đó là cách gọi chung cho những giống gà dũng mãnh, chiến thắng rất nhiều tại trường gà.

Nó chỉ là một danh hiệu dành cho những chú gà chiến đá tốt. Cọp là từ được dùng để chỉ cho chúa sơn lâm, là người đứng đầu muôn lời. Việc đặt biệt danh này để thể hiện ra bản chất thiện chiến, mạnh mẽ của gà chọi. Nghe đến tên gọi này, thì dường như những đối thủ khác đều phải dè chừng.

Xem thêm: Gà vảy huyền trâm đá hay không? Hướng dẫn cách xem cho anh em

Gà cọp là một danh xưng chứ không phải giống gà đá
Gà cọp là một danh xưng chứ không phải giống gà đá

Cũng chính vì nó không phải là một giống loài cụ thể mà chỉ là một danh xưng cho những chú gà đá tốt. Nên Gà cọp hoàn toàn không có những đặc điểm nhận biết chung như các giống gà khác.

Gà cọp thường xuất hiện ở những nơi nào?

Gà cọp là danh xưng gà chiến đá hay trong những trận đá gà cựa sắt tại trong miền Nam nước ta. Còn với những tay chơi gà miền Bắc thì rất ít có loại hình cựa sắt, nên gần như thì cụm từ này không xuất hiện. Tuy nhiên, nếu để chỉ những con gà chọi có sức chiến đấu tốt, đá hay thì anh em sẽ thường gọi là linh kê, thần kê.

Sự khác biệt giữa gà cọp và gà đá thông thường

So với những chú gà đá thông thường thì gà cọp sẽ có những đặc điểm ngoại hình tốt hơn rất nhiều. Cụ thể là hình dáng, tướng gà, chân vảy gà có đẹp hay không. Màu sắc bộ lông như thế nào, sắp xếp giữa phần lông có hợp không.

Một trong những điều khác biệt lớn nhất và tạo nên danh tiếng của những chú gà này đó chính là lịch sử thi đấu, thành tích mà nó đạt được. Với những con gà đá có danh tiếng đã được khẳng định thì lối đá của nó cũng sẽ có những điều biệt. Bởi vậy mới tạo ra những chiến tích liên tiếp tại các trường gà. Anh Mít Trà Cú là một sư kê cực kỳ nổi tiếng với độ chịu chơi cùng với số lượng gà cọp anh sở hữu.

Tay chơi gà chọi nổi tiếng Mít Trà Cú và “gà cọp” của mình
Tay chơi gà chọi nổi tiếng Mít Trà Cú và “gà cọp” của mình

Lựa chọn mua gà cọp nên dựa vào những tiêu chí gì?

Khi đã quyết định mua gà cọp, tức là chúng đã được đào tạo và có những thành tích thi đấu nhất định nên khác biệt rất nhiều so với gà đá thông thường. Bởi vậy khi lựa chọn mua thì nên dựa vào những tiêu chí dưới đây để tránh bị lầm:

  • Tìm hiểu thông tin chú gà muốn mua thông qua bên thứ 3. Điều này giúp cho bên bán không biết ý muốn của bạn mà thay đổi giá cả gà chọi. Ngoài ra, còn tránh được những thông tin tốt mà người bán chỉ muốn cho bạn biết và che giấu những yếu điểm.
  • Bỏ ra một khoảng thời gian quan sát và đánh giá những đặc điểm ngoại hình của gà đá muốn mua.
  • Cho gà đá xổ hoặc ra vài đòn cơ bản, tránh việc đánh tráo hoặc là chất lượng gà không được như danh xưng.
  • Hỏi trực tiếp nhà bán về những thành tích, lịch sử những trận thi đấu và nguồn gốc gà địch. Điều này nhằm mục đích có thêm thông tin cũng như so sánh sự chân thực của người bán.

Với gà cọp thì sư kê không nên đặt nặng vào giống loài và nguồn gốc xuất xứ. Mà đặt trọng tâm vào những thành tích mà gà đá đạt được và khả năng chiến đấu trong tương lai.

Những tiêu chí lựa gà để mua sao cho danh xứng với thực
Những tiêu chí lựa gà để mua sao cho danh xứng với thực

Mua gà cọp có khó không?

Linh kê của miền trong với đá gà cựa sắt thật sự là rất khó mua. Bởi vì chúng hầu như đã được có những thành tích thi đấu vang dội. Phải đưa ra mức giá phải rất cao thì mới có thể sở hữu được. Một số trường hợp dù giá cao nhưng chủ gà vẫn không bán.

Khi mua gà cọp thì anh em sư kê đã tiết kiệm được một lượng thời gian và công sức để đào tạo gà chọi. Và quan trọng là chúng đều đã có những kinh nghiệm chiến đấu.

Hiện tại, những người có thể mua thành công những con gà có danh xưng này hầu hết là có quan hệ rộng rãi, giàu có nên mức giá mua gà cao là điều hiển nhiên. Mặc dù giá cả hơi chát nhưng nó sẽ đảm bảo được tỷ lệ chiến thắng trong những trận đá gà ăn tiền, thu lại lợi nhuận cao hơn rất nhiều mà ít phải tốn công chăm sóc và đào tạo.

Kết luận

Nhìn chung thì gà cọp chỉ là một danh xưng được các tay chơi gà đặt cho những chiến kê dũng mãnh và đá hay. Đại đa số chúng đều là những con có số má trong vùng, nắm giữ vị trí như chúa sơn lâm. Nếu muốn sở hữu một chiến kê có danh xưng xứng với thực, anh em cần đánh giá và phân tích trên nhiều tiêu chí khác nhau. Hy vọng bài viết về gà cọp từ SV388 sẽ giúp anh em có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Secured By miniOrange