Gà Cuban – Chiến kê thi đấu cực kỳ thông minh đến từ Philippines

Nhắc đến giống gà chọi có tinh thần chiến đấu kiên cường không bao giờ bỏ chạy thì phải nhắc đến gà Cuban đầu tiên. Giống gà chọi này chính là một trong những giống gà đến từ Philippines được rất nhiều anh em sư kê săn đón bởi vì lối đá đầy mưu lược. Hãy tìm hiểu kỹ điều này trong bài viết dưới đây của SV388.

Giới thiệu tổng quan về giống gà Cuban

Gà Cuban hay còn được gọi là Cubalaya, là giống gà chọi nổi tiếng có xuất xứ từ Philippines. Điều mà làm nên thương hiệu của giống gà đá này đó chính là tinh thần thi đấu không từ bỏ, không bỏ chạy giữa chừng. Đặc biệt là lối tấn công đặc biệt khó có thể bắt chước được.

Chúng được rất nhiều sư kê yêu thích và sử dụng để lai tạo giống mới, nhằm mục đích sở hữu được chiến kê có thân hình nhỏ nhắn, di chuyển linh hoạt phù hợp với những trận đấu cựa giả. Giống gà này xuất hiện với tần suất rất lớn tại các đấu trường Sv388 trực tiếp cựa sắt và cựa dao.

Xem thêm: Phòng bệnh bằng Vacxin cho gà – Lịch tiêm vacxin chuẩn nhất

Giống gà Cuban được nhiều người săn đón
Giống gà Cuban được nhiều người săn đón

Đặc điểm nhận biết qua ngoại hình của gà Cuban

Về phần ngoại hình thì gà Cuban được đánh giá khá giống với gà chọi Mỹ. Sự khác biệt duy nhất giữa 2 giống gà chọi này đó chính là phần ngực và dáng đứng. Gà chọi Mỹ sẽ có phần ngực kích thước lớn hơn rất nhiều so với gà đến từ Phi. Tuy nhiên, gà Cubalaya sẽ có dáng đứng thắng và uy mãnh, oai hùng hơn so với gà chọi Mỹ.

Cụ thể là phần lưng của gà sẽ hẹp về phần đuôi nhờ vậy mà chúng giữ thăng bằng tốt và di chuyển nhanh chóng. Chân của gà khá cao và gần về phía trước giúp chúng có thể dễ dàng điều khiển hướng đi, chạy của mình. Đặc tính này rất giống với gà Nhạn tuy nhiên về lối đá và tốc độ ra đòn Gà Cuban vẫn được đánh giá nhỉnh hơn.

Trung bình một cá thể gà trưởng thành có khối lượng từ 1.5 – 2kg cho con trống và con mái rơi vào khoảng 1.2 – 1.6kg. Nhìn chung thì trọng lượng của chúng sẽ thấp hơn rất nhiều so với gà chọi thông thường.

Đặc điểm ngoại hình bên ngoài của gà chọi đến từ Philippines
Đặc điểm ngoại hình bên ngoài của gà chọi đến từ Philippines

Những dòng gà Cuban phổ biến nhất hiện nay

Rất khó cho các sư kê khi phải tìm kiếm dòng gà Cuban thuần chủng, bởi đa phần chúng đều được lai tạo để cho ra thế hệ con cháu có giá cả tốt hơn. Dưới đây sẽ là 2 dòng gà lai được nhiều sư kê lựa chọn:

  • Gà tre Cuban: Dòng gà được lai tạo kết hợp với gà tre. Chúng thường sẽ có ngoại hình nhỏ nhắn nhưng đổi lại rất thông minh, hơn hầu hết các dòng gà khác. Dòng gà tre lai Cuban này được sử dụng nhiều trong những trận đá gà cựa sắt tại đấu trường.
  • Gà Cuban giáp: Đây là dòng gà được lai tạo với gà Jap. Chúng sở hữu sự nổi trội về tốc độ và lì đòn trong thi đấu. Ngược lại với gà tre dòng gà này thường được dùng cho thi đấu đá gà cựa tròn.

Tùy thuộc vào mức độ thuần chủng và kỹ năng của từng dòng gà giá cả chúng sẽ ở những mức độ khác nhau. Khi có chế độ huấn luyện phù hợp thì chúng có thể trở thành những danh kê tại đấu trường quốc tế.

Dòng gà tre lai Cuban có vẻ ngoài nhỏ nhắn
Dòng gà tre lai Cuban có vẻ ngoài nhỏ nhắn

Tìm hiểu chiến thuật săn đầu khi thi đấu của gà Cuban

Nếu như anh em nào theo dõi đá gà trực tiếp thường xuyên thì chắc hẳn đã không còn xa lạ gì với chiến thuật săn đầu làm nên tên tuổi của gà Cuban. Sau đây là phân tích lối tấn công đặc biệt này của chúng.

Săn đầu là chiến thuật thi đấu đá gà như thế nào?

Săn đầu là chiến thuật thi đấu tại các sàn thi đấu độc quyền của giống gà Cubalaya, dường như không có giống gà chọi nào khác có thể làm được.

Như cái tên gọi của chiến thuật, những con gà chọi thuộc giống này sẽ tập trung tấn công vào phần đầu của gà địch. Lối tấn công này thể hiện cho sự hiếu chiến và không ngại nguy hiểm khi chúng gặp phải kẻ thù. Khi chiến thuật này kết hợp với những loại cựa giả thì đối thủ chỉ có thể gục mà thôi.

Đặc trưng của lối đá săn đầu của gà Cuban

Đặc trưng nổi bật của lối đá săn đầu của gà Cuban đó chính là đá và mổ vào phần đầu của gà đối thủ, đây chính là một phận nhạy cảm trên cơ thể gà. Nếu gặp phải con nào yếu kém hay nhát gan thì có thể hạ gục tức thì.

Trường hợp gặp phải đối thủ nặng ký không thể tấn công đầu chúng có thể mổ cắn vào phần cánh hoặc chuyển đổi linh hoạt sang tấn công những bộ phận khác. Chúng được đánh giá là rất lì đòn và nếu huấn luyện tốt thì chiến thuật này càng được phát huy tốt hơn, việc xưng bá tại các đấu trường đá gà trực tiếp là một điều dễ dàng.

Kết luận

Nhìn chung giống gà Cuban sở hữu những đặc điểm thi đấu cực độc đáo, cụ thể là tinh thần thi đấu bất bại kiên cường và lối đá săn đầu không phải giống gà chọi nào cũng có được. Theo SV388 thì đặc điểm bề ngoài giống gà này có nhiều điều tương đồng với gà chọi Mỹ nhưng để nhận biết bằng mắt thường thì cũng rất dễ dàng. Sư kê cần nắm điểm khác biệt để không thể xảy ra những nhầm lẫn không đáng có.

Secured By miniOrange