Tổng hợp 9+ thế gà đá đòn độc dễ nhận diện nhất cho sư kê mới

Gà đá đòn độc luôn là những chiến kê được nhiều người đam mê đá gà mong muốn có được. Chỉ cần với vài đòn nhanh – gọn – lẹ, gà chiến đã có thể hạ gục hoặc thậm chí là lấy mạng đối thủ. Bài viết dưới đây SV388 sẽ cập nhật những dấu hiệu nhận biết có các lối đá đặc biệt, cũng như tập hợp các lối đá này để các sư kê dễ dàng nắm rõ.

Tổng hợp các thế gà đá đòn độc
Tổng hợp các thế gà đá đòn độc

Dấu hiệu nhận biết gà chọi có đòn độc

Trước khi tìm hiểu về các thế đá khác nhau của gà, chúng tôi sẽ chỉ ra những dấu hiệu mà các chiến kê tung ra đòn độc hay có. Dựa vào những dấu hiệu này, anh em sẽ dễ dàng tìm ra được một gà chiến “đánh đâu thắng đó”, bất bại trên mọi mặt trận.

Xem thêm: Tìm hiểu vảy khai vương – Cách nhận diện và một vài lưu ý

Nhận biết dựa theo nguồn gốc của gà

Nguồn gốc chính là yếu tố quan trọng để đánh giá chiến kê. Nếu chúng có ba mẹ mang những đòn cáo độc lạ thì khả năng “di truyền” sang đời sau là khá cao. Chính vì thế, khi mua gà, hãy tìm hiểu thật kỹ về gà bố và gà mẹ.

Nhận biết dựa theo dáng vẻ bên ngoài

Một chú gà đá đòn độc thường có cách nhận diện dựa theo dáng vẻ bên ngoài qua những chi tiết là: đầu cổ, vảy và cựa.

Phần đầu gà

Đầu gà chính là tiêu chuẩn đánh giá gần như chính xác nhất để xem gà có đòn độc hay không. Đầu là nơi thể hiện được khí thế, có thể dựa vào đó mà đánh giá được đâu là gà chiến, đâu là gà chỉ có thể nuôi làm cảnh cho vui. Tính từ đỉnh đầu đến cổ gà, gà có đòn độc thường có những đặc điểm sau:

 • Gà có đòn cáo thường có dáng đầu hình tam giác, xương đầu to, thường giống với đầu diều hâu. Đặc biệt, gà phải di chuyển đầu liên tục để nắm mọi diễn biến trong trận đấu
 • Mặt gà phải tỏ ra gan lỳ, cặp mắt sáng và tinh anh, hốc mắt không quá sâu. 
 • Mào gà nhỏ gà dày giúp gà không nặng nề khi di chuyển
 • Mỏ gà dày, cứng và ngắn
 • Nếu một chiến kê có cổ to, khỏe, vươn dài thì chứng tỏ đó là gà đá có đòn cáo
Nhận biết gà theo dáng vẻ bề ngoài
Nhận biết gà theo dáng vẻ bề ngoài

Phần vảy gà

Một trong những dấu hiệu nhận biết gà đá đòn độc nữa là ở phần vảy gà. Gà đá hay và độc thường có vảy vuông, mỏng và phần chân tròn. Ngoài ra, gà còn có các hàng trơn, hàng kẽm, no hậu và hàng vô biên đầy đủ. Nếu may mắn tìm được một chiến kê như vậy thì chắc chắn đó là gà chiến mang nhiều đòn lạ và hiểm.

Các loại vảy như vảy khai vương, vảy phủ địa, vảy dép, vảy án thiên, vảy hổ khẩu, vảy hàm long,… là dấu hiệu gà là một chiến kê mà ai cũng mong muốn được sở hữu.

Phần cựa gà

Trên cơ thể gà, cựa có thể xem là bộ phận quyết định thắng thua, bởi đây chính là vũ khí lợi hại của hai chiến kê. Một chiến kê tốt thường không có bộ cựa quá dài vì có thể gây vướng víu. Hơn nữa, dù chọn gà chiến cựa dài mà khi vào trận đấu gà đối thủ có cựa ngắn hơn thì gà ta phải chấp. 

Nhận biết gà qua cựa
Nhận biết gà qua cựa

Tổng hợp các thế gà đá đòn độc được nhiều sự kê săn đón

Dưới đây là một số thế gà đá đòn độc mà các sư kê nên xem qua để biết mà nhận diện gà chọi đá hay cho mình.

Thế đá xạ

Thế đá này còn được gọi là  đá quăng, hay nói cách khác để dễ hình dung, lối đá này là gà sẽ dùng chân đá vào ngay cổ đối thủ. Những cú đá này sẽ làm đối thủ lập tức xây xẩm mặt mày, mắt thăng bằng. 

Với những gà có đòn cáo mà tung ra đòn này thì dễ khiến đối thủ bị hạ gục. Còn nếu chưa hạ gục được đối thủ, đòn xạ này cũng đủ khiến đối thủ đứng không vững, rồi từ đó tung thêm vài cú nữa là dễ dàng kết thúc trận đấu một cách nhanh chóng nhất.

Thế gà chọi đá hầu

Đây là lối đá mà gà mổ thẳng vào da đầu đối phương, sau đó tiếp tục dồn sức tấn công thẳng vào yết hầu giống như tên gọi của thế đá. Những con gà chọi có thể đá ngang họng hoặc nằm ngang mới thực sự là những chiến kê bất khả chiến bại. Bởi lối đá ngang vừa có thể đá vào họng đồng thời có thể đá vào đầu, vùng mắt mà cụ thể là vùng hầu khiến đối thủ tái mặt.

Thế gà chọi đá hầu
Thế gà chọi đá hầu

Các sư kê có kinh nghiệm cho biết đây là gà đá đòn độc chí tử. Thời gian điều trị nếu đối thủ bị dính phải sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không biết cách chăm sóc do gà chọi bị thương ở yết hầu ảnh hưởng trực tiếp đến việc ăn uống.

Thế đá gà Liên hoàn cước

Liên hoàn cước là một trong những thế ra đòn vô cùng độc đáo của gà chọi. Đây là lối đá được dân chuyên môn đá gà đánh giá cao nhất. Để có thể thực hiện được thế đá này, gà chọi cần phải có cơ bắp tốt, khỏe, đặc biệt là ở phần cánh.

Tuy nhiên, đối với những chiến kê với thân hình có phần to lớn thì hiệu quả của lối đá này sẽ không được phát huy hết công lực. Bù lại, những chiếc móc sắt của chúng có khả năng đâm xuyên qua đầu, làm mù mắt đối thủ. Điều này rất dễ thấy ở hình thức đá gà cựa sắt hoặc đá gà cựa dao.

Trong lối gà đá đòn độc này, chiến kê sẽ cắn vào da đối phương để đỡ đòn. Sau đó, nhảy cao kết hợp vỗ cánh rồi bất ngờ tung 3 cú đá liên tiếp vào cơ thể đối thủ. Cú đá mạnh khiến đối thủ choáng váng và mất phương hướng trong một lúc. Gà chọi biết tận dụng thời điểm này, ra đòn tiếp theo hạ gục đối thủ và nhanh chóng kết thúc trận đấu.

Thông thường gà chọi đá liên hoàn 3 đòn là nhiều nhất hay gọi là đòn đá ba, đá 4 đòn liên tiếp gọi là đòn đá tứ. Những pha phát tấn công trực diện liên hoàn này thường rất đẹp mắt và hấp dẫn khán giả. Vì vậy, lối đá này được các sư kê ưa chuộng và huấn luyện cho gà chọi.

Thế đá Liên hoàn hoàn cước
Thế đá Liên hoàn hoàn cước

Thế đá sỏ của gà đá đòn độc

Thế đá sỏ hay còn được gọi là đá đòn bẩy, gà chiến sẽ dựa vào điểm tựa và chồm lên tấn công vào đối thủ. Gà trống sẽ cắn mạnh vào mào đối phương, lấy đó làm điểm tựa rồi dồn toàn lực tấn công vào cổ và yết hầu.

Với mỗi cú ra đòn chính xác vào mục tiêu, cộng với lực đủ mạnh để làm trật cổ khiến gà đối thủ phải vùng vẫy, thậm chí bỏ chạy khỏi sàn đấu. Sở hữu những chú gà có đòn độc này, các sư kê có thể tự tin nắm chắc phần thắng.

Thế gà đá dọc

Đây là một tư thế gà đá đòn độc mà các cú tung đòn được thực hiện theo một đường thẳng đứng. Tập trung tấn công vào những điểm yếu của cơ thể như: đầu, yết hầu và xương ức. Cách nhận biết những giống gà chọi độc với lối đá dựng đứng này thường là những chiến kê có phần vảy ngoại lấn át vảy nội.

Vị trí đá này đòi hỏi tốc độ nhanh, chính xác và bất ngờ để có thể kết liễu đối phương nhanh chóng trong một nốt nhạc. Vì vậy, nó cũng được các sư kê xếp vào danh sách những thế độc của gà chọi.

Thế đá hang cua

Hang cua được coi là một trong những đòn đá tử huyệt của gà chọi. Vị trí này nằm sát hõm sâu nhất ở cuối cổ gà, giao nhau giữa gáy và vai. Chỉ những gà chọi có tài hoặc những chiến kê có đòn hiểm mới sở hữu được kỹ năng này. Những con gà nguy hiểm này chỉ nhắm vào hang cua của đối thủ. Có thể đánh trong 1 đòn, đối thủ bị giết ngay lập tức.

Thế đá hang cua
Thế đá hang cua

Thế gà đá mé

Trái với đá dọc, đòn đá mé còn được gọi là đá ngang. Đây là một trong những đòn đá có tính sát thương cao, độc và nguy hiểm cho đối phương. Gà sử dụng lối đá này rất hung dữ và lì lợm. Khi đã vào trận, gà sẽ nhập cuộc thật nhanh và liên tục tấn công địch. Đây được coi là đối thủ đáng gờm trên chiến trường và là một trong những thế gà đá đòn độc.

Gà chọi đá mé có lực cánh mạnh mẽ giúp chúng bay cao và tung đòn. Đòn đá dùng cả bàn chân hoặc ngón cái tung cước vào mặt đối phương. Đòn đá này thường tập trung tấn công vào mặt, mắt và tai khiến đối thủ choáng váng, mất thăng bằng gây mất thị lực tạm thời. Nếu gặp gà chọi có cựa sắt thì gà đối thủ có thể bị mù mắt.

Gà đá đòn độc với thế đá dĩa

Khi trận chiến diễn ra trong một thời gian dài, sức chiến đấu của gà bị giảm sút nhiều. Đây là thời điểm thích hợp để áp dụng lối đá úp, gà có thể luồn dưới chân hoặc rúc vào cánh đối thủ để nghỉ ngơi. Cả hai sẽ áp sát vào nhau và di chuyển cùng một hướng để tung cặp cánh trông giống như một cái đĩa, vì vậy nó được gọi là đá đĩa.

Đá đĩa hại cổ và dễ làm gãy lông cánh. Với lối gà đá đòn độc này, cú đá trúng địch có thể khiến đối thủ bị thương nặng ở vùng cánh, diều hoặc ngực. Vì vậy, đây thường được coi là đòn đá nguy hiểm nhất trong các lối đá.

Thế gà chọi đá đĩa
Thế gà chọi đá đĩa

Thế đá Hồi Mã Thương

Đây là lối đánh được đánh giá là cú lừa ngoạn mục nhất của những chú gà chiến khôn ngoan, hay có thể gọi thế đá này là nước cờ “giương đông đánh tây”. Vì trong lúc thi đấu hăng say, máu lửa, gà đang ở thế thượng phong bỗng mất hết tinh thần, chạy vòng vèo khiến đối thủ tưởng mình có lợi thế, không đề phòng, đuổi theo. Bất ngờ, chú gà trống quay đầu tung ra một cú trả đòn như búa bổ ở phút tiếp theo làm thay đổi cục diện trận đấu.

Đối với gà đá đòn độc, lối đá này có tác dụng tức thì. Trường hợp nhẹ gà bị choáng, nặng hơn có thể ngã quỵ ngay lập tức. Tận dụng những lúc gà đối phương bị choáng là một lợi thế lớn để gà nhanh chóng chốt đòn cuối và giành chiến thắng.

Loại gà này thường được xếp vào hạng Linh Kê. Trận chiến mà gà chọi sử dụng đòn Hồi Mã Thương là một trận đấu kịch tính đến nghẹt thở và vô cùng hồi hộp.

Một số bộ phận tử địa trên thân gà đá

Tử địa là những bộ phận khi bị tấn công trực diện vào sẽ khiến gà dễ bị mất mạng. Dưới đây là một số bộ phận vô cùng nguy hiểm ấy

 • Phần đầu và mặt: Nếu chỉ cần đá trúng bộ phận này sẽ gây ra những vết thương rất nghiêm trọng, khiến gà đối thủ giãy giụa, thậm chí là chết một cách đau đớn. 
 • Phần cổ: Gà bị trúng đòn phần cổ sẽ dẫn đến bị liệt xương cổ, giãn xương và đứt ống cuống họng.
 • Phần thân có những vị trí tử địa như bầu diều, hang cua, phao câu,…
Một số bộ phận tử địa trên cơ thể gà
Một số bộ phận tử địa trên cơ thể gà

Giá trị thị trường của gà đá đòn độc hiện nay?

Nhiều gà đá đòn độc được liệt vào loại linh kê hoặc thần kê, chính vì thế giá của chúng vô cùng đắt đỏ, thậm chí có những chiến kê lên đến hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, tìm được những chiến kê như vậy không phải là dễ, và nếu có tìm được, chưa chắc gì chủ nhân của những gà chiến này lại đồng ý nhượng lại dù có là số tiền khủng.

Nhiều trường hợp, những người mua quá đam mê đã chấp nhận bỏ nửa tỷ nhưng người bán vẫn không hề muốn bán. Bởi quá trình huấn luyện gà có những đòn độc này là không dễ dàng. 

Kinh nghiệm nuôi gà đá đòn độc với những cú hạ nguy hiểm

Để có thể sở hữu được những chú gà chọi độc với sức khỏe tốt, anh em cần đảm bảo một số yếu tố trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng như sau:

 • Chọn giống: Tốt nhất là tự lai để chọn gà chọi hay. Ngoài ra, việc lựa chọn gà mái mẹ cũng là một trong những điều quan trọng, bởi gà con thường giống đến 75% so với gà mẹ.
 • Về dinh dưỡng: Để gà chọi phát triển một cách toàn diện nhất về thể chất thì bạn cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết (đạm, protein, chất xơ, thuốc bổ trợ) và nguồn thức ăn sạch.
 • Luyện tập: Để gà quen dần với các lối đá, bạn nên cho chúng tập luyện theo chế độ khoảng 7 – 9 tháng tuổi. Đặc biệt, bạn cần chăm sóc thật tốt gà chọi độc để hạn chế tối đa gà mắc bệnh gây hỏng gà.
Kinh nghiệm nuôi gà đá đòn độc
Kinh nghiệm nuôi gà đá đòn độc

Kết luận

Với các thế gà đá đòn độc hạ gục đối thủ nhanh như chớp này, nếu gà của bạn có khả năng vận dụng và kết hợp nhuần nhuyễn thì đây chắc chắn là thần kê. Rất khó để huấn luyện một con gà chiến có đầy đủ các tuyệt chiêu kể trên, chỉ cần đạt 6/9 đòn là trở thành một đối thủ đáng gờm độc nhất vô nhị. Với những thông tin mà SV388 cung cấp, hy vọng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích trong việc lựa chọn gà chiến cực phẩm. 

Secured By miniOrange