Gà Đông Tảo là gì? Đặc điểm và nguồn gốc xuất xứ của gà

Nhắc đến những giống gà quý hiếm ở Việt Nam thì chắc hẳn rằng không thể bỏ qua gà Đông Tảo. Giống gà với giá trị trên trời nhưng được nhiều người săn đón vì chất lượng thịt ngon, chế biến được nhiều món ăn,… Cùng SV388 tìm hiểu thêm đặc điểm của giống gà này trong bài viết sau. 

Gà Đông Tảo là gì?

Gà Đông Tảo hay gà Đông Cảo là một giống gà hoàn toàn thuần chủng ở Việt Nam, nổi tiếng với chất lượng thịt ngon nhờ vào phần chân phát triển bất thường.Chúng có giá trị kinh tế cực kỳ cao và được dùng làm thực phẩm bổ sung, quà biếu tặng trong nhiều dịp lễ. 

Giới thiệu sơ lược về Gà Đông Tảo
Giới thiệu sơ lược về Gà Đông Tảo

Nguồn gốc xuất xứ của gà Đông Tảo

Giống gà quý hiếm Đông Cảo có xuất xứ từ xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên. Tên gọi của gà được đặt theo địa phương mà ban đầu chúng được phát hiện. Trong thời xưa, gà này là vật phẩm tiến vua, giới quý tộc của người dân nên nó có giá trị rất cao, biểu hiện cho giàu sang phú quý. 

Xem thêm: Nguyên nhân và cách chữa trị gà bị trúng gió liệt chân hiệu quả

Đặc điểm của giống gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo có thân hình bệ vệ, to lớn so với những con gà chọi thông thường, trọng lượng trung bình giao động từ 3,5 – 4,5kg. Điều nổi bật nhất của giống gà này đó chính cặp chân thô, to bất thường, da đỏ pha tím cực kỳ dễ nhận thấy. 

Mặc dù nhìn sơ qua thì phần chân tạo cho chúng ta cảm giác đáng sợ nhưng thịt gà lại rất ngon, đặc biệt là thịt ở phần chân. Chất thịt mềm và ngọt, không dai không gân dễ dàng chế biến nhiều món ăn, dễ ăn. 

Gà Đông Cảo và gà mặt quỷ Indo là hai giống gà có phần gen đột biến khác biệt nhau nhưng chúng đều đem đến một hàm lượng dinh dưỡng cao cho người ăn. Chúng thường được sử dụng để hầm thuốc bắc và các món bổ dưỡng khác. 

Đặc điểm bề ngoài của gà từ Đông Tảo
Đặc điểm bề ngoài của gà từ Đông Tảo

Cách nhận biết gà Đông Tảo thuần chủng

Để nhận biết được gà từ vùng Đông Tảo có thuần chủng hay không thì người tiêu dùng phải dựa vào các đặc điểm theo giai đoạn phát triển của gà như sau. 

Gà trưởng thành

Một con gà Đông Tảo thuần chủng mà trường thành thì sẽ có phần chân to như cánh tay người, vững chãi, lớp da chân đỏ và sần sùi, bốn ngón chân xòe ra cân đối. Cân nặng trung bình từ 4 – 6kg cho con trống và 2,5 – 3,5kg đối với gà mái. 

Gà con Đông Tảo

Với gà con Đông Tảo chưa trưởng thành thì sẽ được chia thành 3 nhóm đặc điểm như sau để phân biệt:

 • Dưới 1 tháng tuổi: Khó phân biệt với gà lai, các đặc điểm bên ngoài đều tương đồng nhau. Nên chọn cơ sở uy tín để mua để sở hữu được những con non thuần chủng. 
 • Từ 2 – 3 tháng tuổi: Gà thuần chủng có cặp chân to và da đỏ đặc trưng, gà lai thì có chân nhỏ và da vàng. 
 • Trên 3 tháng tuổi: Gà thuần chủng thì có chân to bằng ngón tay cái, thịt dày, da đỏ, mào đỏ tía nhìn rất khỏe mạnh. 
Cách nhận biết giống gà Đông Tảo thuần chủng
Cách nhận biết giống gà Đông Tảo thuần chủng

Cách chọn gà Đông Tảo ngon

Để có được một món ăn ngon làm thỏa mãn mong đợi thì trước tiên bạn phải chọn được gà Đông Tảo chắc thịt và ngon, không bị bệnh qua các tiêu chí sau:

 • Mào gà đỏ tím, mắt linh hoạt khỏe mạnh
 • Sờ vào phần chân, đùi thì thấy săn chắc, đàn hồi tốt
 • Khi làm thịt gà thì thấy phần thịt bên trong màu đỏ thì đó chính là gà ngon chất lượng.

Nếu bạn mua gà thịt Đông Tảo đã được làm sẵn thì nên áp dụng thêm những tiêu chí về độ tươi mới của thịt để đảm bảo an toàn sức khỏe của bản thân và người ăn. 

Giá gà Đông Tảo và nơi mua

Giá cả của giống gà quý Đông Tảo 
Giá cả của giống gà quý Đông Tảo

Dựa vào đặc trưng riêng và số lượng cá thể thấp nên gà Đông Tảo là một giống gà quý có giá trị cao tại Việt Nam. Tùy thuộc vào mức độ trưởng thành, cân nặng mà giá trị của gà sẽ khác nhau. Nếu xét về giá thịt thì mỗi 1kg thịt gà sẽ có mức giá từ vài trăm đến triệu đồng là hết sức bình thường. 

Trường hợp mua gà giống Đông Tảo thì mức giá sẽ nằm trong các khoảng sau:

 • Gà con mới nở (1 – 3 ngày tuổi): 100 – 500 ngàn đồng/con.
 • Gà con 1 tháng tuổi (nặng khoảng 3 lạng): 250 – 300 ngàn đồng/con. 
 • Gà con 3 tháng tuổi (nặng khoảng 8 lạng): 400 – 600 ngàn đồng/con. 
 • Gà 6 tháng tuổi (khoảng 3,5kg): 1,3 – 1,5 triệu đồng/con. 
 • Gà trưởng thành: 1,5 – 3 triệu đồng/con. 
 • Gà trưởng thành, thuần chủng, chắc khỏe: 5 – 8 triệu đồng/con. 

Về phần nơi mua gà thì bạn nên chọn những cơ sở chăn nuôi uy tín và chuyên kinh doanh gà quý Đông Tảo để đảm bảo được chất lượng gà dù là làm thịt hay làm giống. Bạn có thể ưu tiên những cơ sở bán gà thuộc vùng Đông Tảo, Hưng Yên để có chất lượng tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin sơ lược về gà Đông Tảo, giống gà quý có giá trị tài chính và dinh dưỡng cao của Việt Nam. Mong rằng với những chia sẻ trên của SV388 mà bạn đã lựa chọn được những con gà chất lượng cho bản thân mình. Đến ngay sv388live.net để cập nhật thêm kiến thức bổ ích về các giống gà quý khác bạn nhé.

Secured By miniOrange