Gà ISA Brown – Cách nhận biết, phương pháp chăn nuôi khoa học

Nếu như bạn là một người chăn nuôi gà với số lượng lớn và mục đích là lấy trứng, thì không thể bỏ qua giống gà siêu trứng nổi tiếng – gà ISA Brown. Trong bài viết này Sv388 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống gà này và những điều người chăn nuôi nào cũng phải biết nếu muốn gà đạt năng suất cao.

Giới thiệu giống gà ISA Brown 

Gà ISA Brown là giống gà được chăn nuôi tại Việt Nam theo hướng lấy trứng và có nguồn gốc xuất xứ từ Hà Lan. Gà được lai tạo từ Gà Rohde Đỏ với Gà Rohde Trắng bởi công ty Hubbard ISA, nên hay còn được gọi là gà Hubbard.

Tại Việt Nam chúng còn hay được gọi bằng tên gà ISA nâu. Chúng có khả năng cung cấp một lượng trứng lớn khi sinh sản tương tự như giống gà Lơ Go. Vì thế được nuôi nhiều để tăng lợi nhuận và phần nào kinh doanh gà doanh cho các trang trại khác. Người chăn nuôi gà lấy trứng thì không thể bỏ qua giống gà này.

Xem thêm: Cách tăng giảm cân cho gà chọi nhanh chóng nhưng khoa học

gà isa brown đẻ trứng
Gà mái ISA Brown đẻ trứng

Đặc điểm chung của giống gà ISA nâu

Gà ISA nâu mái thường có lông màu nâu, gà trống thì có lông màu trắng. Chân gà thon và nhỏ có màu vàng giống mỏ. Trứng gà ISA Brown có màu nâu lợt, giống với màu trứng gà công nghiệp mà chúng ta thấy trên thị trường.

Trong quá trình phát triển và trưởng thành, màu sắc lông gà có sự biến đổi. Nhưng nhìn chung thì màu lông cơ bản và chủ đạo của giống gà vẫn là nâu. Gà trưởng thành có trọng lượng trung bình từ 2 – 3 kg.

Sức sinh sản của gà mái được đánh giá cực kỳ cao. Trung bình một con gà mái có thể đẻ được 280 – 300 quả trứng trên 1 năm. Trọng lượng của 1 quả trứng giao động từ 58 – 60 gram.

Gà có tính cách ngoan ngoãn và hiền lành, không hung dữ với người chăn nuôi và chăm sóc. Chúg cũng có khả năng thích ứng tốt với khí hậu và không đòi hỏi cầu kỳ trong chế độ thức ăn, chuồng trại.

Một vài điều người chăn nuôi phải biết trước khi nuôi ga ISA nâu

Ngoài nắm rõ các đặc điểm nhận biết gà ISA Brown thì người chăn nuôi trước khi lựa chọn nuôi nên cân nhắc những điều sau đây:

  • Gà từ 1 ngày tuổi đã có thể phân biệt giữa con trống và mái.
  • Khả năng sống của gà con rất cao, lên đến 94%.
  • Để có được 1 kg trứng gà phải tốn 2,15 kg thức ăn.
  • Lượng thức ăn mỗi ngày để đủ chất dinh dưỡng là 111 gram trên 1 cá thể.
  • Gà mái phải có độ tuổi từ 4 – 5 tháng thì mới bắt đầu đẻ trứng.

Ngoài ra người chăn nuôi cần lưu ý rằng số lượng trứng mỗi năm của gà mái không đều. Và có sự chênh lệch giữa những năm đầu và cuối.

Lý do tại sao nên chọn giống gà ISA Brown để nuôi?

Gà ISA nâu có khả năng thích nghi với thời tiết cực kỳ tốt, cũng không kén thức ăn Người chăn nuôi có thể sử dụng những loại thức ăn thông thường như lúa, gạo, rau,… đều có giá thành rẻ và dễ tìm kiếm.

vẻ ngoài của trứng gà isa
Vẻ ngoài của trứng gà ISA nâu

Ngoài việc nuôi để lấy trứng thì gà ISA Brown có thể dùng để lấy thịt bán. Giá trung bình cho 1 kg thịt gà là 55.000 – 60.000 đồng.

Đây là giống gà rất ít khi bị bệnh, kích thước trứng lớn và nhiều chất dinh dưỡng. Người chăn nuôi chỉ cần cung cấp đầy thức ăn và các khoáng chất cần thiết trong nước là gà đã có thể phát triển tốt.

Giải đáp một vài câu hỏi hay gặp khi nuôi gà ISA Brown 

Đa phần những người chăn nuôi gà siêu trứng đều nuôi với một số lượng rất lớn, và rất hay gặp phải một số vấn đề đặc biệt. Sau đây là lời giải đáp đến từ các chuyên gia của Sv388 cho những câu hỏi thường xuyên xảy ra về giống gà này.

Giá gà ISA Brown là bao nhiêu? Mua gà giống ở đâu?

Bởi vì là một giống gà phổ biến, nên gà ISA nâu con có giá khả rẻ, ngang với các giống gà đẻ trứng khác. Được hầu hết các trang trại và cơ sở nuôi giống với số lượng lớn. Người chăn nuôi có thể lựa chọn những nhà cung cấp uy tín để chất lượng con giống tốt hơn và ít nhiễm bệnh.

Có cần tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ hay không?

Bởi vì là gà chăn nuôi để lấy trứng, thế cho nên khi nuôi gà phải được tiêm phòng đầy đủ. Tránh lây lan tác nhân gây bệnh từ gà sang trứng và đến con người.

Người chăn nuôi có thể tham khảo lịch tiêm phòng từ các trung tâm thú y uy tín và sử dụng các loại vacxin cho tất cả các bệnh thường gặp ở gà.

biện pháp phòng bệnh cho gà
Tiêm phòng – biện pháp phòng bệnh cho gà lấy trứng

Chăn nuôi gà ISA Brown cần lưu ý gì về chuồng trại?

Khi xây dựng chuồng trại thì cần lựa chọn nơi xa khu dân cư để tránh bị ô nhiễm và gây ảnh hưởng tới con người. Đặc biệt là thực hiện vệ sinh chuồng trại thường xuyên để loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

Chuồng gà phải đảm bảo đủ các điều kiện để chắn lại những tác động từ bên ngoài như mưa, gió, nắng,… mà vẫn đảm bảo thông thoáng không khí, tạo ra môi trường sinh sống thoải mái nhất cho gà.

Kết luận 

Vừa rồi là những thông tin giới thiệu tổng quan chung và đặc điểm của giống gà đẻ trứng – gà ISA Brown. SV388 hy vọng nhờ vào đó mà người chăn nuôi hiểu rõ hơn gà siêu trứng, cũng như những lưu ý quan trọng khi chăn nuôi gà.

Secured By miniOrange