Gà khét – Có phải chiến kê đá đâu thắng đó như lời đồn?

Trong quá trình chơi cá cược hoặc theo dõi đá gà, chúng ta thường nghe đến cụm từ gà khét. Đặc biệt là câu truyền miệng, gà này có khả năng đánh đâu thắng đó, khiến cho nhiều người mê gà và sư kê cực kỳ quan tâm. Hãy cùng SV388 đi tìm sự thật, xem câu nói này có phải đúng như lời đồn.

Gà khét là giống gà như thế nào?

Gà khét không phải là một giống gà, mà nó chỉ là tên gọi của những chiến kê có màu lông vàng thuộc tông sáng đỏ, tạo ra hiệu ứng khi nhìn vào như bị cháy khét. Người ta có thể gọi chúng là khét vàng, khét đỏ, khét lửa.

Cũng chính vì thế nếu nói đây là một chiến binh đánh đâu thắng đó, bất bại thì đây là điều không thể xảy ra. Nó còn tùy thuộc vào sức chiến đấu của từng cá thể. Câu nói trên chỉ là một câu nói để thể hiện ra sự tài giỏi của những con gà khét, chứ không phải là một câu khẳng định.

Xem thêm: Lối gà chọi là gì? Tổng hợp các lối gà chọi hay nhất của các chiến kê

Gà khét là giống gà như thế nào?
Gà khét là giống gà như thế nào?

Một số loại gà khét nổi tiếng nhất hiện nay

Tuy theo ý kiến đánh giá chung của các sư kê, gà khét luôn có những điểm nổi trội trước gà đá thông thường. Nhưng nếu để nói nó là linh kê thì còn phụ thuộc vào chân và lông như loại hình gà dưới đây:

Khét có chân xanh

Đây là dòng gà được yêu thích nhất hiện nay. Những con gà chiến sở hữu chân xanh thường có sức bền tốt, lực tấn công mạnh. Nếu mà có thêm mắt ếch thì chắc hẳn đây là linh kê.

Khét có chân trắng

Gà thường sẽ có màu chân trắng hơi ngà và độ cứng cáp rất cao. Gà này sẽ có tốc độ di chuyển nhanh chóng và linh hoạt. Trường hợp chân trắng kết hợp với mỏ ngà thì đây chính là gà tài mà không anh em nào có thể bỏ qua.

Chiến kê màu khét có chân trắng
Chiến kê màu khét có chân trắng

Khét có chân màu chì

Đây là màu chân được ít người ưa chuộng nhất. Ngoài việc thẩm mỹ không cao thì khi đá thì lực chiến rất thấp, hay hụt hơi và tinh thần chiến đấu rất kém. Những con gà này thường sẽ có sức lực không được mạnh và không bền bỉ như những con gà đá khác.

Gà khét phân theo màu lông

Ngoài phân biệt dựa trên màu chân của gà chọi, gà khét còn được phân biệt theo màu lông. Sau đây là những màu lông khét thường thấy.

  • Khét có màu lông đỏ: Màu sắc nổi bật và cuốn hút người xem. Không chỉ thế khả năng tấn công cũng được đánh giá cực cao.
  • Khét có màu lông xám: Màu xám là màu hay xuất hiện ở những chú gà tinh anh và tài giỏi. Nếu có thêm sự kết hợp của màu khét thì không còn gì để bàn cãi về tài năng của chú ta.
  • Khét có màu lông đen: Đây là dòng gà có tiếng vì sự lì đòn khi tấn công. Màu sắc tượng trưng cho may mắn với các sư kê.
Khét có màu lông thiên hướng đỏ
Khét có màu lông thiên hướng đỏ

Đánh giá chân gà khét tốt thì nên thông qua những tiêu chí nào?

Trong phần trên chúng ta đã nhắc đến những loại gà khét với những màu chân khác nhau. Ngoài ra thì anh em nuôi gà cũng phải chọn trên những tiêu chí sau, không nên phụ thuộc quá nhiều vào màu chân:

  • Tốc độ ra đòn có nhanh chóng và liên tiếp giữa các cú đá với nhau. Những chiến kê có tài thì chúng có thể tạo ra 5 – 7 đòn liên tiếp.
  • Mỗi đòn ra của chiến kê có phải có lực mạnh. Gây ra sát thương và đau đớn cho gà địch. Một số gà tài, tạo ra những đòn mà một khoảng thời gian sau nó mới bị tím tái.
  • Đòn đá từ chân gà cho ra sẽ tấn công vào những vị trí nào. Bộ phận càng hiểm hóc thì gà càng dễ chiến thắng hơn. Những bộ phận này thường sẽ là mắt, yết hầu, tai của gà địch.
Đánh giá chân của chiến binh màu khét bằng các tiêu chí
Đánh giá chân của chiến binh màu khét bằng các tiêu chí

Mua gà khét ở những nơi như thế nào? Giá cả bao nhiêu?

Gà khét không phải là dạng gà khó mua. Nó được bán rất nhiều tại những trại gà và các kênh trực tuyến. Tại đây cung cấp đa dạng về chủng loại khác nhau. Nhưng anh em phải cẩn trọng trong lựa chọn nhà cung cấp chất lượng và uy tín.

Dòng gà này khi nuôi dưỡng cũng không có gì khác biệt so với những giống gà thông thường. Tùy thuộc vào giống gà mà sẽ có những cách chăm sóc và huấn luyện khác nhau. Nhưng nhìn chung vẫn phải bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và luyện tập cho phù hợp.

Về phần giá cả thì những con gà này cũng không cao hơn gì lắm so với những con gà đá khác. Trung bình giá chỉ có vài trăm với một con chưa mở mỏ. Còn những con trưởng thành, thể hiện được lối đòn sẽ có giá cao hơn rất nhiều. Những con có danh tiếng tốt thì khi thỏa thuận mua bán giá có thể lên vài chục triệu.

Kết luận

Như vậy SV388 Live trong bài viết vừa rồi đã giới thiệu đến các anh em mê gà chọi về tên gọi gà khét và những loại gà có màu khét thường thấy. Bên cạnh đó là cung cấp thông tin về nơi mua và giá cả, từ đó mà người mua có thể sở hữu một chiến kê phù hợp. Hy vọng qua những chia sẻ này, anh em sẽ mau chóng sở hữu cho mình một chú gà khét cực sung, đá hay.

Secured By miniOrange