Đặc điểm gà lai chọi và cách chăn nuôi hiệu quả kinh tế

Gà lai chọi luôn là một trong những giống gà dễ nuôi và có lợi ích kinh tế cao cho người nuôi, nó cực kỳ phổ biến ở những vùng núi phía Bắc nước ta. Loại gà này cho ra một loại thịt có chất lượng cao và thơm ngon. Nếu ai đang có ý định nuôi giống gà lai này thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của SV388, tại đây bạn sẽ nắm rõ hết thông tin về đặc điểm và cách nuôi gà sao cho hiệu quả. 

Gà lai chọi là gì? 

Gà lai chọi chính là giống gà được lai tạo từ bố hoặc mẹ có giống gà chọi (gà nòi), lứa gà con sẽ có được những đặc tính tốt từ bố mẹ của chúng. Giống gà này có thể được dùng để đá hoặc nuôi lấy thịt tùy mục đích người nuôi. 

Theo đánh giá của nhiều người nuôi gà lâu năm thì gà lai từ gà chọi luôn kế thừa bản tính hiếu chiến, sức lực bền bỉ, ít bệnh tật… đáp ứng được những tiêu chí cao về giống gà để nuôi thả vườn. Thế nên dòng gà ngoài những con có tài được dùng đi thi đấu thì còn lại được nuôi thả để lấy thịt. 

Xem thêm: Bệnh Gumboro ở gà là do nguyên nhân gì? Cách điều trị

Giống gà lai chọi có nhiều ưu điểm
Giống gà lai chọi có nhiều ưu điểm

Đặc điểm của giống gà lai chọi

Giống gà lai chọi là giống gà có các ưu điểm từ bố và mẹ nên chúng cũng được chia thành hai loại nhỏ, đó là lai chọi tía và lai chọi đen. Dưới đây là đặc điểm cho từng dòng gà lai nòi. 

Đặc điểm của gà lai chọi tía, lai sọc

Gà lai chọi tía hay còn gọi là gà lai sọc, nó là dòng gà có bộ hoặc mẹ là thuộc giống gà chọi tía và còn lại là gà lương phượng. Đặc điểm chung của dòng gà lai này sẽ là:

 • Tỷ lệ máu chọi: 50 – 70%
 • Màu lông chính: Cả gà trống và mái đều có màu đỏ tía
 • Trọng lượng sau 4 tháng: trống khoảng 3kg, mái khoảng 2.5kg
 • Mào: Gà lai 2 máu thì mào nụ 65%, lai 3 máu thì mào nụ là 40 – 50%. 

Đặc điểm của gà lai chọi đen

Gà con lai chọi đen
Gà con lai chọi đen

Gà lai chọi đen là dòng gà lai như cái tên gọi của nó, gà con sẽ có màu lông đen tuyền, giống gà bố mẹ lần lượt là gà nòi và gà lương phượng. Khi nuôi thì gà lai đen sẽ có những đặc điểm sau:

 • Tỷ lệ máu chọi: 70%
 • Màu lông: Đa số là lông đen, một vài con có lông tía, với những con lai 2 máu thì tỷ lệ đen sẽ nhiều hơn tía, còn lai 3 máu thì tía sẽ nhiều hơn đen. 
 • Trọng lượng sau 4 tháng: Con mái nặng khoảng 2.3kg, con trống khoảng 2.7kg. 
 • Mào: Lai chọi 2 máu thì mào nụ 70%, lai chọi 3 máu thì mào nụ 40 – 50%

Thời gian và cách nuôi gà lai chọi hiệu quả kinh tế cao

Gà lai chọi là dòng gà có khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt tốt do đó chúng rất hợp để nuôi thả vườn, những vùng đồi núi có diện tích lớn. Người chăn nuôi có thể lựa chọn nuôi công nghiệp nhưng hiệu quả sẽ không tốt bằng việc nuôi thả vườn.

Sau khi nuôi khoảng 4 tháng thì quá trình phát triển của gà bắt đầu chậm lại, do đó 4 tháng là thời điểm tốt nhất để cho gà xuất chuồng, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên những trường hợp gà dưới 3,5 tháng thì không nên xuất chuồng vì thời điểm này chất lượng thịt chưa được tối ưu. 

Trong khoảng 2 tháng đầu khi nuôi thì nên cho gà ăn cám công nghiệp để gà có sức lớn, sau khoảng thời gian này thì có thể tận dụng các nguồn thức ăn tự nhiên và độn thêm thức ăn khác cho gà. 

Nuôi gà lai nòi đến 4 tháng là hiệu quả nhất
Nuôi gà lai nòi đến 4 tháng là hiệu quả nhất

Những điều cần biết khi xây chuồng nuôi gà lai chọi

Bởi vì nuôi gà chọi lai luôn được áp dụng theo chuồng trại nuôi thả nên chuồng trại, môi trường gà sinh sống đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Dưới đây là những điều người chăn nuôi cần lưu ý khi xây chuồng gà. 

Vị trí xây chuồng

Chọn nơi làm chuồng trại xa khu dân cư, trường học, bệnh viện,… đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt. Tốt nhất là những bãi đất trống cao ráo, có nguồn nước sạch dự trữ để cho gà uống. Khi xây chuồng thì chọn hướng cửa là Đông Nam để đón ánh nắng buổi sáng cũng như tránh gió độc gây hại cho gà. 

Cấu trúc chuồng

Sau khi chọn được vị trí xây chuồng phù hợp thì người nuôi tiến hành dựng chuồng với cấu trúc sau:

 • Nền chuồng láng xi măng hoặc lát gạch để dễ vệ sinh và khử trùng, thoát nước nhanh chóng và không bị ẩm ướt. 
 • Lớp mái chuồng bằng tôn, ngói, xi măng, lá cọ, lá tranh nghiêng một góc 45 độ để tránh nóng mùa hè. 
 • Chia chuồng thành nhiều ô ngăn cách nhau để tiện cho việc quản lý sinh sản hoặc chữa trị khi có bệnh. 

Sau mỗi lứa chăn nuôi gà lai chọi thì người nuôi nên tiến hành khử trùng chuồng bằng các loại thuốc rồi mới cho đàn mới vào. 

Chuồng gà nuôi thả của giống gà lai từ gà nòi
Chuồng gà nuôi thả của giống gà lai từ gà nòi

Giá gà lai chọi nằm ở mức bao nhiêu? Mua gà lai chọi ở đâu?

Giá con giống luôn có sự biến đổi theo thị trường nên không thể khẳng định một con số cụ thể, thường thì giá sẽ nằm trong khoảng từ 10 – 20 ngàn đồng cho 1 con non.

Giá cả có thể mắc hơn hoặc rẻ hơn tùy thuộc vào cơ sở, trang trại cung cấp con giống. Tốt nhất người nuôi nên liên hệ các cơ sở bán để tham khảo giá và thương lượng. 

Ngày nay việc lai giống gà rất dễ dàng và có rất nhiều trang trại gà trên khắp tổ quốc nên người chăn nuôi có thể mua ở bất cứ đâu. Người nuôi có thể lựa chọn mua online nếu cảm thấy chất lượng phù hợp với ý muốn của mình. 

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn mua gà lai chọi

Để tránh sập bẫy lừa đảo hay tiền mất tật mang thì người chăn nuôi gà lai chọi nên lưu ý những điều sau khi chọn mua gà giống:

 • Chọn mua gà ở những địa chỉ uy tín, đàng hoàng, công khai các thông tin cơ bản như Website, SĐT, địa chỉ. Hạn chế mua ở các hội nhóm trên mạng xã hội. 
 • Hình ảnh gà nhận phải giống với gà trong ảnh, nếu màu lông khác thì chắc chắn đã bị lừa. 
 • Giá gà rẻ bất ngờ thì đừng nên mua, chắn là lừa đảo, thường thì các cơ sở chỉ chênh nhau vài nghìn mà thôi. 

Kết luận

Bài viết vừa rồi của SV388 đã giới thiệu và cung cấp đặc điểm, cách nuôi gà lai chọi dành cho những ai đang có ý định nuôi. Hy vọng thông qua đó mà người chăn nuôi có thể áp dụng để thu về lợi ích kinh tế lớn cho bản thân mình.

Secured By miniOrange