Gà Lơ Go – Gà Leghorn, giống gà siêu trứng trong chăn nuôi

Bài viết này SV388 sẽ giới thiệu đến bạn một giống gà được mệnh danh là siêu trứng – tức gà Lơ go (Leghorn). Đây là giống gà được nuôi để lấy trứng nhiều tại các trang trại. Cùng tìm hiểu đặc điểm và cách chăn nuôi giống gà nổi tiếng này trong phần nội dung chi tiết bên dưới.

Gà Lơ Go là giống gà của nước nào?

Gà Leghorn là giống gà đến từ Địa Trung Hải – Ý, sau đó được nhập vào Mỹ. Tại đây các nhà nghiên cứu chăn nuôi đã thực hiện chọn lọc và lai tạo. Từ đó gà Lơ go trở thành giống gà đẻ trứng nhiều nhất.

Hiện nay, chúng là giống gà được nhiều nơi trên thế giới chăn nuôi để lấy trứng nhất. Người chăn nuôi có thể gặp phải 1 trong 2 dòng chính của giống gà này, đó là dòng X và Y.

Xem thêm: Gà Butcher – Giống gà chọi rặc Mỹ tại Đông Nam Á

trại chăn nuôi gà lơ gơ
Trang trại chăn nuôi gà lơ gơ lấy trứng

Tổng quan các đặc điểm nhận diện gà Lơ go

Để có thể lựa chọn được gà tốt, người chăn nuôi cần phải nắm rõ các đặc điểm nhận dạng khác biệt giữa gà trống và mái.

Về tạng gà

Trung bình thì gà Lơ Go có trọng lượng nằm trong khoảng 2 kg, khá nhẹ. Thân hình của gà khá nhỏ và gọn gàng, phần thân dài. Hầu hết các bộ phận trên cơ thể như chân, da và mỏ đều có màu vàng.

Màu lông chủ đạo của giống gà

Trắng là màu chủ đạo trên hầu hết bộ lông của giống gà này và xuất hiện ở đa số cá thể gà. Thỉnh thoảng một số cá thể được lai tạo có màu xám hoặc nâu. Tuy nhiên thì tần suất xuất hiện gà màu lông khác rất thấp.

Mào gà Lơ go

Gà Lơ go có màu sắc mào và tích đỏ tươi. Mào đơn to và có các khía răng cưa, gồm 5 cái. Mào có kích thước lớn nên thường sẽ gần như che hết cả mắt. Dái tai của gà thì có màu trắng xanh rất đặc biệt.

Đặc điểm về chân gà

Phần chân của gà trống và gà mái đều cao, nhỏ, thon. Có màu sắc chính là màu vàng, nhưng có một số lượng ít cá thể có chân màu khác nhau chì, trắng, xanh. Bởi vậy người chăn nuôi rất khó dựa vào màu chân để nhận biết.

Sự khác biệt giữa gà Lơ go trống và mái

Gà trống và mái của giống gà siêu trứng có bề ngoài khá tương tự nhau về bề ngoài. Người chăn nuôi có thể phân biệt bằng màu lông, mào và trọng lượng.

Gà trống thường sẽ có khối lượng từ 2,2 – 2,5kg, còn con mái thì sẽ nằm trong khoảng từ 1,6 – 1,8kg, khá nhỏ.

Gà Lơ go trống có phần lông hầu hết là màu trắng, trong khi con mái sẽ có lẫn xám hoặc đen. Mào gà trống to và thẳng đứng lên trên, trong khi mào gà mái thấp và nghiêng về một bên mặt.

Đặc điểm của trứng gà Lơ go

Tuy thể trọng nhơ, nhưng gà Lơ Go đẻ trứng lại có trọng lượng tầm khoảng 55g cho một quả. Nếu so với những giống gà khác thì kích thước lớn hơn rất nhiều. Vỏ trứng rất cứng cáp và có màu trắng hoặc thỉnh thoảng lẫn nâu tương tự như màu lông của gà mái.

trứng gà nuôi tại trang trại
trứng gà nuôi tại trang trại

Khả năng sinh sản của gà Lơ go mái

Từ khi đủ 4 tháng tuổi, gà Lơ go mái đã có khả năng đẻ trứng. Thông thường khi bắt đầu đẻ trứng cơ thể lúc đó sẽ nặng khoảng 1,5kg.

Trong năm đầu tiên số lượng trứng mà một con gà mái có thể đẻ là 280 quả. Từ năm thứ 2 trở đi thì số lượng sẽ là 250 quả, tuy số lượng có giảm, nhưng kích thước trứng sẽ đều và to hơn so với năm đầu. Vì vậy nếu không thể làm giàu từ nuôi gà đá bạn có thể cân nhắc chuyển sang nuôi giống gà Lơ Go mái này với năng suất trứng cao có thể cải thiện kinh thế.

Nơi mua gà giống Lơ go uy tín – Giá gà là bao nhiêu?

Gà lơ go không phải là một giống gà quý hiếm, bởi vậy tại Việt Nam anh em sẽ mua với mức giá tương tự như những giống gà chăn nuôi trứng khác.

Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng giống gà, người chăn nuôi nên lựa chọn những địa điểm, trang trại uy tín để mua. Tham khảo thêm các kiến thức từ các diễn đàn, cộng đồng nuôi gà và ngay trên Sv388 để cập nhật điểm mua đạt chuẩn.

Người chăn nuôi có thể mua được giống gà siêu trứng tại trang trại giống Cao Khanh, Nam Định. Hoặc các trang tại hạt thóc vàng có chi nhánh trải rộng khắp nước ta để đảm bảo chất lượng và uy tín.

Phương pháp chăn nuôi gà Lơ go hợp lý, đúng kỹ thuật

Gà lơ go không cần đòi hỏi cầu kỳ chăm sóc như những giống gà hiếm. Tuy nhiên, để trở thành giống gà siêu trứng và phổ biến trên thế giới như hiện tại, anh em khi chăn nuôi cần chú ý đến những điểm sau:

Thức ăn dành cho gà Lơ go

Thức ăn cho gà nuôi phải được đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và không bị vi khuẩn xâm nhập. Chọn lựa mua thức ăn tại các cơ sở uy tín và phân chia khẩu phần ăn theo khoa học.

phương pháp nuôi gà lấy trứng

Phương pháp nuôi gà lấy trứng khoa học

Đặc biệt là bổ sung thêm nước và các dưỡng chất khác như: Tinh bột từ lúa ngô, đạm từ nguyên liệu động vật, chất xơ và thuốc bổ trợ. Không được gián đoạn trọng thời gian sinh sản nếu muốn đảm bảo chất lượng trứng và hiệu suất.

Các biện pháp áp dụng để phòng và tránh bệnh

  • Thực hiện vệ sinh chuồng trại thường xuyên, điều chỉnh nhiệt độ phù hợp (khoảng 21 – 25 độ C)
  • Tiêm phòng các loại bệnh thường gặp theo đúng thời gian
  • Chuẩn bị đầy đủ các phương pháp chữa trị khi có dấu hiệu bệnh.

Yêu cầu về chuồng trại của gà Lơ go

Bởi vì nuôi tập trung số lượng lớn để lấy trứng nên vị trí chuồng phải được đặt xa khu dân cư. Đặc biệt là nguồn nước, phải có biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi để không làm ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng chất lượng cuộc sống người dân đây là những yêu cầu tối thiểu cần phải có mà nhà cái Sv388 tổng hợp được từ kinh nghiệm nuôi gà lơ go.

Bố trí đầy đủ các thiết bị chăn nuôi gà như đèn, quạt thông gió, máng ăn, máng nước,.. đảm bảo kiên cố và hạn chế tác động của thời tiết làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.

Kết luận 

Tóm lại gà Lơ Go là một giống gà có khả năng cung cấp số lượng trứng lớn, thích hợp để dành cho chăn nuôi lấy trứng. Người chăn nuôi cần phải nắm rõ các dấu hiệu để lựa chọn và mua giống gà chất lượng tốt nhất.

Secured By miniOrange