Gà lôi – Tổng hợp những đặc điểm và cách chăm sóc

Gà lôi là loại gia cầm có nguồn gốc ở Bắc Mỹ, hiện được du nhập vào nước ta trong thời gian dần đây. Dù trước đây người ta không mấy chuộng loại này thì nghỉ thịt nhạt và không ngon. Nhưng mấy năm trở lại đây, giống gà này lại mang đến hiệu quả kinh tế khá tốt và càng trở nên phổ biến.

Gà lôi là gì?

Gà lôi hay còn được gọi là gà lôi đỏ, thuộc một số chi trong họ Phasianinae, là thành viên của họ Trĩ trong bộ Gà. Đặc trưng của gà chúng là có các đặc điểm xác định khác biệt rõ ràng, với con trống có hình dạng và màu sắc nổi bật, đuôi dài và mào. Con trống sẽ có kích thước lớn hơn con mái và có đuôi dài hơn. 

Ngoài ra, con trống còn tham gia tích cực vào việc chăm sóc và nuôi dạy con. Loài gà này chủ yếu ăn hạt và các loại côn trùng. Trong số các loài gà lôi, loài trĩ đỏ được biết đến nhiều nhất, có sự phân bố rộng khắp trên toàn cầu, cả trong tự nhiên và trong các trang trại chăn nuôi.

Xem thêm: Gà ác là gì? Một số thông tin liên quan đến gà ác

Gà lôi là gì?
Gà lôi là gì?

Nguồn gốc của giống gà thuộc họ Trĩ

Gà lôi là một chi trong họ Phasianinae, thuộc họ Trĩ trong bộ Gà. Chúng còn được gọi là gà Tây và có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Chúng  đã được đưa vào Việt Nam thông qua việc nhập khẩu từ Ấn Độ và Pháp. 

Giống gà này được coi là một loài dị hình lưỡng tính có nhiều điểm ưu việt trong việc nuôi, chúng khỏe mạnh và có khả năng sinh trưởng tốt. Chúng rất thích ăn cỏ và chúng có thể tiêu thụ nhiều loại cỏ khác nhau như cỏ ruzi, cỏ thuộc họ đậu và nhiều loại thực phẩm tự nhiên khác nhau. Điều này giúp người nuôi tiết kiệm được chi phí mua thức ăn cho họ.

Ban đầu, khi du nhập vào Việt Nam, gà lôi chủ yếu được người Tây ăn, còn người Việt thì không. Người Việt cho rằng thịt chúng có vị nhạt, không thơm như thịt gà ta. Tuy thực tế là thịt gà này không ngon bằng gà ta, nhưng lại có hiệu quả chăn nuôi tốt. Dần dần, nhu cầu sử dụng thịt gà ngày càng tăng, thịt giống gà này đã trở nên phổ biến hơn trong thực phẩm hàng ngày.

Nguồn gốc của giống gà thuộc họ Trĩ
Nguồn gốc của giống gà thuộc họ Trĩ

Đặc điểm về gà lôi

Gà lôi là một giống gà có kích thước khá lớn so với các loại gia cầm khác. Chúng thường có bộ lông dày màu xám trắng hoặc xám đen, và một số cá có thể có lông màu trắng. Con trống thường có màu lông rực rỡ hơn so với con thúi, đặc biệt là phần đuôi có màu đỏ hơn nhiều.

Khi đạt độ tuổi trong khoảng 28-30 tuần, gà trống thường có trọng lượng từ 5-6kg/con, gà mài nhẹ nhàng hơn với khoảng 3-4kg/con. Chúng còn được biết đến là một trong những loại gà siêu trứng. Trung bình, mỗi con gà đẻ trứng có thể đẻ từ 10-12 quả trứng, và trọng lượng mỗi quả dao động từ 60-65g. Tỷ lệ thành công khi ấp trứng lôi là khoảng 70% và thời gian ấp trung bình là từ 28-30 ngày.

Đặc điểm về gà lôi
Đặc điểm về gà lôi

Giá bán gà lôi như thế nào?

Với những người kinh doanh chủ yếu nuôi giống gà này để lấy thịt thì chỉ khoảng 3 – tháng là có thể bán được. Mức giá trung bình là khoảng 120 – 130 nghìn đồng/kg.

Còn với những chủ kinh doanh giống chăn nuôi thì với những con mới nở từ 10 – 15 ngày và đạt trọng lượng khoảng 200kg thì có giá dao động từ 50 – 75.000 đồng/con.

Đối với những chú gà lôi đạt 25 – 30 ngày tuổi thì có giá rơi vào khoảng 100 – 200 nghìn đồng/con. Mức giá trên đây chỉ áp dụng với những giống gà để kinh doanh còn với giống hiếm thì sẽ khác. 

Dựa vào mức độ thuần chủng mà chúng cũng sẽ có giá khác nhau, với những loại gà lôi rừng như gà lôi trắng, gà lôi hồng tía quý hiếm được đưa vào sách đỏ. Để có thể sở hữu được chúng là rất khó, nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chi cả chục triệu để có được giống gà này.

Mức giá này sẽ phụ thuộc phần lớn vào thị hiệu của người dùng có khi đẩy lên rất cao, tùy vào mức độ thuần chủng là giá một cặp gà này khoảng là 3 – 4.5 triệu đồng.

Giá bán gà lôi như thế nào?
Giá bán gà lôi như thế nào?

Tìm hiểu về cách chọn giống gà lôi

Để lựa chọn giống gà tốt, người nuôi có thể dựa vào các đặc điểm ngoại hình. Hãy chọn những con gà lôi có rốn kín, dáng thon, sạch sẽ, mắt sáng, đi lại bình thường và không có bất kỳ dị tật nào. Thích hợp nhất là để gà đi trên sân để bạn có thể quan sát cách di chuyển của chúng. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn những con gà khỏe mạnh và đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng.

Bật mí kinh nghiệm nuôi gà lôi chất lượng

Để có thể nuôi gà lôi đúng cách, đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh và có trị cao thì anh em đừng bỏ qua những kinh nghiệm sau:

Hướng dẫn phòng trị bệnh

Để phòng và trị bệnh cho loài gà này, người nuôi cần phải quan tâm chăm sóc và đảm bảo các biện pháp phòng bệnh đầy đủ. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Dùng vắc xin Newcastle chủng F nhỏ vào mắt cho gà từ 3-5 tuổi
  • Tiêm vắc xin phòng bệnh đậu gà cho gà 7 ngày tuổi
  • Tiêm Gumboro cho gà từ 8-10 tuổi
  • Trộn hỗn hợp thuốc Newcastle chủng Lasota vào khẩu phần ăn cho gà khi chúng 23 – 25 ngày tuổi
  • Tiêm vắc xin phòng bệnh tụ huyết trùng cho gà gà từ 30-45 ngày tuổi
  • Tiêm vắc xin Newcastle chủng M cho gà trên 60 tuổi và tiêm lại sau 6 tháng
Bật mí kinh nghiệm nuôi gà lôi chất lượng
Bật mí kinh nghiệm nuôi gà lôi chất lượng

Vệ sinh chuồng trại

Vệ sinh trong chuồng trại là rất quan trọng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và bóng đèn. Hãy thường xuyên vệ sinh máng ăn và đồ uống, quét sạch sẽ những thức ăn vương vãi trên đất. Vệ sinh khu vực phiêu lưu đi trong khu chăn nuôi và khử kỳ khử mùi hôi thối trong chuồng gà. 

Kết luận

Trên đây trang đá gà SV388 đã cung cấp cho anh em những thông tin về gà lôi chi tiết nhất. Mong rằng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức về loài gà này.

Secured By miniOrange