Gà lưỡng nhãn là gì? Có phải linh kê, thần kê ẩn mình không?

Gà lưỡng nhãn là cái tên độc đáo khiến nhiều người nuôi gà chọi chú ý. Đặc điểm của những con gà này là gì? Khả năng chiến đấu tốt hay không? Đây có phải là dấu hiệu của một linh kê, thần kê. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của SV388

Gà lưỡng nhãn là gì?

Như cái tên của mình, gà lưỡng nhãn là những cá thể gà có màu sắc mắt ở 2 bên khác nhau, tỷ lệ xuất hiện tình trạng này rất thấp. So với các loại vật nuôi hằng ngày là chó, mèo thì gà ít phổ biến hơn nên ít nhiều người biết đến. Theo thống kê thì trong hàng nghìn, chục nghìn con thì mới có 1 con có 2 màu mắt. 

Xem thêm: Gà bị chướng diều ăn không tiêu – Nguyên nhân và cách điều trị

Gà lưỡng nhãn là kiểu dị kê nhiều người yêu thích
Gà lưỡng nhãn là kiểu dị kê nhiều người yêu thích

Đặc điểm của gà lưỡng nhãn

Khi quan sát gà chọi, gà đá nếu bạn phát hiện cá thể gà có 1 bên mắt màu vàng, 1 bên màu trắng hoặc 1 bên mắt ếch và 1 bên mắt xanh thì đây chính là gà chọi lưỡng nhãn. Đặc điểm này hoàn toàn là gen di truyền, bẩm sinh tạo nên sự khác biệt của nó so với những con gà đá khác. 

Gà lưỡng nhãn độc đáo là gà tốt hay xấu?

Không nhắc đến khả năng chiến đấu tốt hay không, nhưng với 2 màu mắt khác nhau gà lưỡng nhãn hoàn toàn là những con gà độc đáo, số lượng ít ỏi. Chúng hoàn toàn phù hợp với sở thích gà cảnh của nhiều người cũng như ý nghĩa phong thủy, đem lại nhiều may mắn cho gia chủ. Thế nên các con gà này hoàn toàn có thể xếp vào nhóm gà tốt vì dù sao giá trị của nó cũng sẽ cao hơn những con gà khác. 

Đánh giá khả năng đá của gà lưỡng nhãn

Đánh giá khả năng chiến đấu của gà chọi lưỡng nhãn
Đánh giá khả năng chiến đấu của gà chọi lưỡng nhãn

Gà đá có hay không hoàn toàn phụ thuộc vào lối đá, tài năng bẩm sinh và trình độ huấn luyện của sư kê. Thế nên gà có 2 màu mắt chắc chắn không được khẳng định là đá tốt hay dở. Nếu bạn muốn nuôi chúng để thi đấu thì cũng nên tuân thủ, áp dụng cách chọn gà đá hay và các bài huấn luyện khi nuôi. Đặc biệt là khi xem gà bạn phải cho chúng xổ đá, vần hơi để kiểm tra khả năng chiến đấu. 

Ngoài ra, gà chọi lưỡng nhãn đá tốt hay không còn phụ thuộc vào dòng giống, đặc điểm di truyền của bố mẹ chúng. Luyện tập thường xuyên các bài tập đá bo chính là cách giúp nó tăng lực chiến, lực sát thương gây ra cho đối thủ khi thi đấu. 

Thực tế thì gà hay những động vật có màu mắt khác nhau thường sẽ có thị lực yếu hơn so với một màu, nó hạn chế khả năng quan sát và di chuyển trong thi đấu. Gà hai màu mắt chỉ là một cá thể gà bị đột biến gen và chưa biết gen này đột biến theo chiều hướng tốt hay xấu nên bạn cũng đừng tin tưởng quá nhiều. Bạn cũng có thể kiểm tra lại các trận đấu từ xưa đến nay đã có gà chọi lưỡng nhãn thi đấu hay chưa. 

Gà lưỡng nhãn có phải là linh kê, thần kê hay không?

Gà có 2 mắt khác nhau thì có phải linh kê?
Gà có 2 mắt khác nhau thì có phải linh kê?

Gà lưỡng nhãn chính là loai gà được xếp vào nhóm 33 loại linh kê, thần kê được truyền thụ từ thời xa xưa. Không phải tự nhiên mà nó được xếp vào nhóm linh kê, chắc hẳn nó phải có điều nổi bật gì đó khiến cho người chơi gà xưa yêu thích. Thông thường gà có 2 màu mắt sẽ được xếp vào nhóm dị kê, kỳ kê. 

Về phần để nói chúng là linh kê chuyên dùng cho thi đấu thì không thể chắc được, nó còn phụ thuộc vào lối đòn đá, đặc điểm ngoại hình như những con gà chọi khác. Nếu đòn lối của chúng tốt thì cho thi đấu, nếu không tốt thì cho làm cảnh cũng chả gây hại điều gì. 

Trường hợp tổng kết các tiêu chí xem gà đá thì gà hai màu mắt không đạt yêu cầu thì bạn có thể xếp chúng vào nhóm gà cảnh cùng với gà bạch nhạn, gà 2 bình dầu, gà lông tượng. Chăm sóc tốt thì chắc chắn nó sẽ là một mỹ kê nhiều người yêu thích. 

Lưu ý khi xem gà có màu mắt 2 bên khác nhau

Những điều cần lưu ý khi xem gà có 2 màu mắt khác nhau
Những điều cần lưu ý khi xem gà có 2 màu mắt khác nhau

Bởi vì đặc trưng chính của gà lưỡng nhãn là màu mắt hai bên khác nhau, nên nhiều người cứ gặp gà có cặp mắt khác màu là khẳng định là kỳ kê. Điều này hoàn toàn không sai nhưng nó phải dựa tiêu chí đó là màu sắc mắt khác biệt là do bẩm sinh, không phải do nguyên nhân hay tác động gì mà biến đổi. 

Một số trường hợp, kẻ gian cho gà mù trộn lẫn vào khiến nhiều người xem gà không kỹ liền khẳng định là lưỡng nhan. Từ đó rơi vào bẫy rập lừa đảo, mất tiền mà cũng chẳng được linh kê như mong muốn. 

Lúc mua gà chọi, gà đá sư kê cần nên quan sát kỹ lưỡng các đặc điểm của gà, đừng vì lời hoa mỹ của người bán mà nhận được kết quả không như ý. Tốt nhất bạn nên đi cùng với những sư kê có kinh nghiệm già dặn khác để tránh bị lừa với cái danh linh kê, thần kê. 

Kết luận

Bài viết vừa rồi của SV388 đã giới thiệu đến với bạn đọc kỳ kê – gà lưỡng nhãn, với đặc điểm ngoại hình độc đáo hứa hẹn đem lại giá trị cực cao cho người nuôi dù khả năng đá tốt hay không. Đây là kiến thức bổ ích dành cho những anh em nào đang có nhu cầu sưu tầm gà cảnh.

Secured By miniOrange